Từ sinh viên nghèo thành nữ tiến sĩ AI ở trời Tây

tadienceco

Member
Từ một sinh viên nghèo, mồ côi cha từ nhỏ, nhưng với ý chí ham học hỏi, Nguyễn Thu Hương (32 tuổi) đã trở thành nữ tiến sĩ AI ( trí tuệ nhân tạo) có 2 bản quyền sở hữu trí tuệ ở Nga.
 /// NVCC
NVCC

Nữ tiến sĩ AI Nguyễn Thu Hương từng được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá của Việt Nam và nước ngoài. PV Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với chị về những nỗ lực khi đến với ngành khoa học AI.
Mạo hiểm vì tình yêu khoa học
Để trở thành nhà khoa học về AI, chị đã có một hành trình như thế nào?
Ngay từ khi học cấp 2, tôi đã thích tìm hiểu trong phòng thực hành với các thí nghiệm hóa sinh. Lên cấp 3 thì thích mày mò máy tính và các thuật toán. Khi vào đại học, tôi bắt tay vào nghiên cứu khoa học từ những năm đầu tiên và đã thành công với đề tài “Quản lý các tuyến xe buýt trên thiết bị di động”. Dự án được chọn tham gia “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2010”, đoạt giải ba cho Thiết kế ý tưởng robocon. Cũng từ đây, trong tôi đã thắp lên tình yêu khoa học.
Sau tốt nghiệp, tôi được giữ lại làm giảng viên của Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông (Đại học Thái Nguyên). Dù công việc rất thuận lợi, nhưng với đam mê nghiên cứu khoa học và do có người yêu đang học tập ở nước Nga, nên tôi đã mạo hiểm đăng ký học bổng sang Nga để làm luận án tiến sĩ, trong khi chưa biết một chữ tiếng Nga nào.
Nhưng sau đó, chị đã có 2 bản quyền sở hữu trí tuệ về AI ở nước Nga. Câu chuyện đó diễn ra như thế nào?
Sang Nga, tôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ngôn ngữ, việc giao tiếp đã khó, huống chi là nghiên cứu khoa học. Thế nhưng, giáo sư hướng dẫn đã nói một câu khiến tôi tự tin hơn: “Có thể ngôn ngữ chúng ta khác nhau nhưng trong khoa học, chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung, hướng đi chung”. Chỉ với câu nói đó thôi, tôi như được tiếp sức mạnh vượt qua mọi thử thách.
Từ sinh viên nghèo thành nữ tiến sĩ AI ở trời Tây1

Chị Thu Hương trong chuyến trở về Việt Nam tham gia Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2, năm 2019
ẢNH: V.T
Để chứng minh cho giáo sư thấy niềm đam mê khoa học cũng như khả năng của mình, trong năm đầu học tiếng, tôi đồng thời thực hiện một dự án nghiên cứu “Hệ thống tự động và phân loại các khuyết tật đường giao thông”. Từ dự án đó, giáo sư hướng dẫn đồng ý cho tôi học thẳng lên nghiên cứu sinh. Nghiên cứu này đã giành giải nhất Nhà phát minh trẻ tại Festival khoa học toàn Nga và sau này được phát triển thành luận án tiến sĩ của tôi.
Trong tương lai, tôi muốn làm nhiều dự án có thể ứng dụng rộng rãi, trong đó ưu tiên nhất là Việt Nam. Nước Nga cho tôi tất cả nhưng Việt Nam mới là nền tảng để tôi có được ngày hôm nay
Dự án này đã được áp dụng ở tỉnh Irkutsk (Nga) và Bồ Đào Nha. Cùng với dự án này, tôi đã thực hiện một dự án đề phòng nguy cơ cháy nổ trong lò phản ứng hạt nhân, để thực hiện trong luận án tiến sĩ và đã nhận được 2 bản quyền sở hữu trí tuệ của Hội đồng thẩm định tối cao khoa học Liên bang (LB) Nga. Luận án tiến sĩ của tôi cũng được bảo vệ thành công trước hội đồng khoa học với sự phản biện của trường đại học thuộc top 100 thế giới về công nghệ thông tin.
“Tôi khóc nức nở như một đứa trẻ”
Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình khi nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với một hội đồng uy tín như vậy?
Từ sinh viên nghèo thành nữ tiến sĩ AI ở trời Tây2

Vợ chồng tiến sĩ Nguyễn Thu Hương và con trai tại Văn Miếu Quốc Tử Giám khi tham gia Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2
ẢNH: V.T
Xem tiếp...
https://thanhnien.vn/gioi-tre/tu-sinh-vien-ngheo-thanh-nu-tien-si-ai-o-troi-tay-1234479.html
 
Top