Tự tử sau khi nghe tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao?

Status
Not open for further replies.

Cho BecGie

Senior Member
TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài) nghi tự tử sau khi nghe tòa tuyên án. Ông Phước từng liên quan đến vụ án nào và từng kêu oan ra sao?
Tự tử sau khi nghe tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao? - Ảnh 1.


Ông Phước trước phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DVT
Bị tông xe, người chết, kẻ đi tù
Theo nội dung vụ án, khoảng 11h ngày 15-1-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.
Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thuộc thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quývào nhà lấy mũ bảo hiểm, nhưng ông Quý không chịu xuống xe.
Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Tiếp Trị đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17-1-2017 ông Quý tử vong.
Hồ sơ thể hiện, ông Phước có nồng độ cồn trong máu là 0,69 mg/l khí thở. Còn Lâm Tươi có nồng độ cồn trong máu là 0,57 mg/l khí thở, Lâm Tươi chở Tiếp Trị mà không có bằng lái xe.
Từng bị hủy án vì điều tra thiếu sót
Ngày 9-5-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đồng Xoài đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Hữu Phước để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.
Ngày 29-3-2018, xử sơ thẩm lần 1, TAND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước tuyên phạt ông Lương Hữu Phước 3 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Ông Phước kháng cáo kêu oan.
Ngày 9-10-2018, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 1, hủy bản án sơ thẩm lần 1 để điều tra, xét xử lại. Bản án này nêu ra 11 điểm thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.
Hội đồng xét xử nhận định, lời khai của bị cáo và các nhân chứng có nhiều quan điểm còn mẫu thuẫn. Theo lời khai của bị cáo Phước thì trước khi chuyển hướng, ông Phước đã bật đèn xi nhan. Trong khi các nhân chứng Trần Thị Hằng, Trần Thị Kim Liên khai không thấy. Tại phiên tòa chị Hằng, chị Liên khai không thấy chứ không khẳng định Phước không bật đèn.
Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông không thể hiện vị trí công tắc đèn xi nhan, không ghi rõ tình trạng ổ khóa điện khởi động xe ở vị trí mở hay tắt. Kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ.
Trong quá trình điều tra, tại biên bản đổi chất và tại phiên tòa, Lâm Tươi đều khai nhận khi xe của Tươi cách 50m, Tươi nhìn thấy ông Phước và ông Quý dừng xe ở lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên - Trạm Điện. Khi cách 1m, Tươi thấy ông Phước bằng qua đường và đi từ từ. Lời khai này của Lâm Tươi mâu thuẫn với lời khai chính mình về tình huống bị bất ngờ khi cách xe bị cáo Phước 5m không kịp xử lý nên xe của Lâm Tươi đang điều khiển tông xéo vào giữa xe của bị cáo Phước.
Cơ quan điều tra chưa điều tra làm rõ để xác định hướng va chạm của xe do Lâm Tươi lái đối với chiếc xe do bị cáo Phước lái.


Tại phiên tòa, Lâm Tươi khai nhận khi bất ngờ gặp xe bị cáo Phước băng ngang đường, Lâm Tươi bẻ tay lái về bên phải. Trong trường hợp này thì không thể tạo ra vết cày có điểm cách lề đường 2,2 mét như trên được nên cần phải tiến hành thực nghiệm điều tra hoặc giám định để xác định hướng tác động để xác định Lâm Tươi điều khiển xe cách lề đường bên phải bao nhiêu mét, có đi đúng phần đường bên phải theo qui định hay không.
Hội đồng xét xử cũng đặt câu hỏi trước khi xảy ra tai nạn, Lâm Tươi có quay lại phía sau để nói chuyện với Trị Tiếp như lời khai nhân chứng hay không?
Hiện trường vụ án không có dấu vết thắng của xe do Lâm Tươi điều khiển, nên cần phải điều tra làm rõ khi điều khiển xe Lâm Tươi có quan sát phía trước hay không để xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn. Cần phải xác định và điều chỉnh lại biển số của chiếc xe do Lâm Tươi lái.


Hội đồng xét xử cũng cho rằng khi điều tra xét xử lại vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng cũng cần phải xem xét đánh giá lại người bị hại có phần lỗi nào hay không. Vì kết quả điều tra đã thể hiện khi bị cáo Lương Hữu Phước điều khiển xe rẽ qua đường, việc anh Trần Hữu Quý đã vịn tay vào vai (lời khai của nhân chứng, hoặc chồm người ghi tay Phước (như lời khai của bị cáo), do đó cần phải đánh giá hành động này của Quý có ảnh hưởng đến việc điều khiển xe lúc sang đường của bị cáo.
Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao?
Trong các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Phước khai sáng và trưa 15-1-2017, ông Phước có uống vài ly rượu.
Đến 13h30 ông Phước đi xe máy về thì ông Quý xin cho quá giang. Khi đến ngã tư Sóc Miên, ông Phước dừng xe chờ đèn đỏ thì ông Quý nhờ chở ra quán karaoke. Do ông Quý không đội nón bảo hiểm nên ông Phước chở ông Quý về nhà lấy nón.
Đến trước nhà ông Quý, thấy vợ ông Quý là bà Liên và Hằng đang ngồi nhặt rau thì ông Phước dừng xe bên lề phải, kêu ông Quý xuống xe nhưng ông Quý không xuống mà đòi bị cáo chở ra quán karaoke.
Lúc này, ông Phước xi nhan qua đường thì ông Quý rà chân xuống đường. Khi xe cách lề đường bên kia 1m thì ông Qúy chồm lên ghì tay lái xe nên ông Phước rà chân chạy xe từ từ qua đường. Lúc này có 1 xe máy chạy đến tông vào bên hông xe bị cáo làm bị cáo và ông Quý té ngã. Hậu quả là ông Quý chết.
Ông Phước cho rằng cái chết của ông Quý không phải do lỗi của mình và yêu cầu HĐXX tuyên ông không phạm tội.
Luật sư Dương Vĩnh Tuyến - người bào chữa cho ông Phước, cho rằng bản cáo trạng của VKSND TP.Đồng Xoài không đúng với biên bản thực nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm ban đầu.
Luật sư cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn là do Lâm Tươi chạy sai làn đường, bất ngờ rẽ trái và do Lâm Tươi đã uống rượu, lái xe với tốc độ cao nên đã tông vào xe của bị cáo.
Ngày 6-12-2019, TAND TP. Đồng Xoài xét xử sơ thẩm lần 2, tuyên phạt ông Lương Hữu Phước 3 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
Sáng 29-5-2020, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 2, tuyên y án sơ thẩm. Chiều ngày 29-5, sau khi nghe tòa tuyên án, ông Phước đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước tự tử. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

TUYẾT MAI TTO:beat_shot:
 
Last edited:
Ông chết rồi thì cùng lắm đc vài bài báo. Chứ giờ làm sao lật lại được vụ án. Ông vẫn là kẻ mang án. Vài năm sau người ta chả ai còn nhớ tới ông. Phải nói là ông chết quá uổng.
 

zlich13

Senior Member
Ko kể riêng vụ này nhưng với tôi thì cứ dính cồn lái xe mà có vấn đề là auto sai khỏi cãi
 

khanhpnt

Senior Member
có lão quí ko chịu lấy nón bảo hiểm bắt ông Phước đèo đi hát kara tiếp. Ông Phước chắc nghĩ mình làm ơn mắc oán nên chả buồn chạy chọt gì nên tòa nó ddaaptj hết tội vao9f ông này
 

huankhubg

Đã tốn tiền
Bác này đã say khi điều khiển phương tiện giao thông là sai lè ra rồi. Chỉ là cqdt phải xác định rõ coi nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn là gì. Có điều bọn cqdt lại làm dối quá, vụ án đơn giản mà giờ thành ra mất thêm 1 mạng người như thế này.
Giờ ông bác chết thì tòa nó đóng hồ sơ lại, cái chết của ông bác cũng ko mang lại sự trong sạch đc. Già mà lại cạn nghĩ quá. :sad:
 

GalaxySM

Junior Member
báo có định hướng ko chứ thấy ông Phước có cồn còn điều khiển xe thì cũng ko oan chút nào :after_boom:

còn thằng đụng thì có thể đấm tiền nên bọn Can ''bỏ lọt tội phạm''
 
Last edited:

lythoitran

Senior Member
Bác này đã say khi điều khiển phương tiện giao thông là sai lè ra rồi. Chỉ là cqdt phải xác định rõ coi nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn là gì. Có điều bọn cqdt lại làm dối quá, vụ án đơn giản mà giờ thành ra mất thêm 1 mạng người như thế này.
Giờ ông bác chết thì tòa nó đóng hồ sơ lại, cái chết của ông bác cũng ko mang lại sự trong sạch đc. Già mà lại cạn nghĩ quá. :sad:
Lâm Tươi cũng say mà còn không có bằng lái nữa kìa.
Người gây tai nạn là Lâm Tươi chứ không phải ông Phước nhưng cuối cùng thì ổng lãnhđủ còn kẻ gây tai nạn thì không thấy nhắc đến.Cho dù không gây tai nạn chết người nhưng không có bằng lái mà lái xe đã sai lè ra rồi.
 

game0ver_pk27

Đã tốn tiền
Ông Phước say mà lái xe thì sai, ông Quý nếu như lời ông Phước kể lại thì cũng say và éo chịu vô nhà nên ghì tay ghì xe lại nên cũng sai, còn Tươi cũng say khi lái xe mà sao không thấy tòa phán thế nào nhỉ?

Chỉ vì rượu bia mà 1 người tai nạn giao thông chết, 1 người uất ức tự vẫn chết, 1 người nếu tòa tuyên vô tội thì cũng tốn đống tiền đấm vào mặt tòa...
 

Alb

Đã tốn tiền
Tươi nếu bị xử thì là 1 vụ khác chứ nhỉ. Vụ này rõ là 2 ông say rượu, 1 ông qua đường k nhìn, 1 ông phóng nhanh k làm chủ tốc độ.
 

bangaimrX

Senior Member
Ko kể riêng vụ này nhưng với tôi thì cứ dính cồn lái xe mà có vấn đề là auto sai khỏi cãi
mà thằng tông cũng có cồn + không bằng lái + gây tai nạn chết người mà chỉ bị phạt hành chánh. còn ông này bị tù 3 năm
xfjtLFa.png
 

takenV

Senior Member
Vụ này cũng giống HDH thôi, tầm tuần là lắng, còn bác này, chết vậy là xong, chỉ khổ người ở lại, chứ mấy đứa kia, nó chả làm sao cả
m8kKryY.png
 

deathvalley

Senior Member
Vì sao phải tuyên ông Lương Hữu Phước 3 năm tù?

Ngày qua CĐM và báo chí đồng loạt đưa tin ông Lương Hữu Phước nhảy từ lầu 2 ở trụ sở TAND tỉnh Bình Phước và tử vong. Buổi sáng ông Phước bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 3 năm tù. Sau đó ông lên FB đăng đàn "Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước cũng đáng lắm chớ".

Ông Phước là bị can trong một vụ tai nạn giao thông từ năm 2017. Qua nhiều phiên xử và phiên xử hôm qua vẫn y án 3 năm tù đối với ông, khiến ông phẫn uất tìm đến cái chết.

Ở stt này tôi không phê phán HĐXX, nhưng cái chết của ông làm thức tỉnh không chỉ ở Bình Phước mà còn ở nhiều địa phương khác. Và tôi cũng đặt câu hỏi có cần phải tuyên ông Phước 3 năm tù không, khi mà khung hình phạt cho tội danh này quy định nhiều mức phạt.

Cụ thể, khoản a điều 260 quy định "tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ"
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Còn nhớ năm 2014 một bạn đọc là lái xe phản ánh, anh ta điều khiển xe gây tai nạn chết người ở huyện Đạ Huoai Lâm Đồng. Khi ra tòa, "cò" của thẩm phán Trương Vy Văn đòi 50 triệu đồng sẽ trả tự do tại tòa. Tuy nhiên, tp Văn không lấy tiền trực tiếp mà cò lấy.

Nhận tin báo, tôi vào cuộc sử dụng nghiệp vụ thu thập chứng cứ với kế hoạch "MỘT MŨI TÊN PHẢI BẮN ĐƯỢC 3 MỤC ĐÍCH", có nghĩa cứ để cò nhận tiền, cứ để tòa xử khi án có hiệu lực mới công khai. Vì nếu bắt nóng "cò" sẽ ảnh hưởng kết quả phiên xử và tp sẽ thoát, còn "cò" chỉ là con tốt thí.

Đáng nói từ ngày cò đòi tiền đến ngày xử trong vòng 10 ngày nên tất cả nghiệp vụ phải khẩn trương, quan trọng nhất là chứng cứ đến tp Văn.

Kết quả tòa xử tài xế 6 tháng án treo. Để sau 15 ngày bản án có hiệu lực, các tổ công tác của Viện tối cao lên Đạ Huoai triệu tập "cò" và tp Văn. Sau đó "cò" lĩnh 6 năm tù Tp Văn lĩnh 7 năm tù, riêng tài xế vẫn 6 tháng tù treo như ban đầu vì bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Một vụ khác cũng vào năm 2014, một người Hàn Quốc gây tai nạn chết người ở Vũng Tàu.

Sau đó KSV đòi 300 triệu sẽ không truy tố. Tôi triển khai bắt quả tang KSV này lúc nhận tiền tại trụ sở Viện KSND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tuy nhiên Kiệt là con cáo già, ngửi thấy không an toàn nên không nhận trực tiếp mà qua một thượng tá CA tỉnh Đồng Nai. Tay thượng tá này lúc đầu gọi nạn nhân đưa tại trụ sở, kế hoạch bắt sẵn sàng. Nhưng sau đó đòi đưa tại nhà và tăng thêm 50 triệu đồng (350 triệu đồng).

Nhưng kế hoạch bắt quả tang không thành nên sau đó vẫn ra tòa. Luật sư nhận 140 triệu đồng hứa án treo và sau đó tòa tuyên phạt 60 triệu đồng. Nay tay KSV này được bổ nhiệm làm thanh tra viện KSND tỉnh Bà Ria Vũng Tàu.

Tôi kể để mọi người có thêm góc nhìn. Và hiểu tại sao ông Phước không được hưởng án nhẹ.
của nhà báo hoài nam- người từng viết bài về phốt đường thuỷ
 

imlangxinlink

Senior Member
Ông Phước cho rằng cái chết của ông Quý không phải do lỗi của mình và yêu cầu HĐXX tuyên ông không phạm tội.
Luật sư Dương Vĩnh Tuyến - người bào chữa cho ông Phước, cho rằng bản cáo trạng của VKSND TP.Đồng Xoài không đúng với biên bản thực nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm ban đầu.
Luật sư cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn là do Lâm Tươi chạy sai làn đường, bất ngờ rẽ trái và do Lâm Tươi đã uống rượu, lái xe với tốc độ cao nên đã tông vào xe của bị cáo.
Nếu đúng thế này thì mong ông hiện về bóp cổ chết cm tụi nó đi.
 

UVTV Quan uy TW

Senior Member
Thằng Tươi cũng say , lại không có bằng lái , là người đâm chứ k phải bị đâm thì phạt hành chính 4 củ rưỡi , luật pháp lươn lẹo đủ đường , thằng nào chạy $ thì nó làm cho thôi .
 
Status
Not open for further replies.
Top