[Tư vấn] CUỐI NĂM công ty kêu gọi nghỉ việc - Phải làm sao ?

BốGiàIT

Senior Member
Lắm ông cứ đòi hỏi, cty gọi vào nói nhẹ nhàng và trả đủ tháng 13 (như thớt nói đc hơn bọn khác) và đầy đủ bảo hiểm là ok rồi, khó khăn chung nhiều doanh nghiệp còn k làm đc như cty này đâu.
Còn về phần thớt nghỉ k hẳn là vì yếu kém mà chỉ đơn giản nhân sự nó lọc ng nó chuyển lên, quản lý chưa chắc đã nói đc gì nên nghỉ ngơi ra tết làm tiếp chỗ khác, chày cối làm gì.
Thím đã chả hiểu luật lắm mà còn ra cái vẻ :D

Doanh nghiệp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào:
  • Khi người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
  • Khi người lao động nghỉ quá 7 ngày trong tháng hoặc 20 ngày trong năm mà không có lý do.
  • Khi thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc.

Cty thỏa thuận như thế là hợp lý rồi. Chứ còn chầy cối như thím bảo thì có khi còn chả được đồng nào. Doanh nghiệp thiếu gì lý do để cho thôi việc đâu.

VD: họ giao cho nhiệm vụ khó khăn, làm ko nổi, xong bị khiển trách liên tục => Bị tâm lý + chán nản.
Xong liên tục không hoàn thành nhiệm vụ thì còn bị kỷ luật, họ có lý do để cho thôi việc rồi. Chưa kể không hoàn thành nhiệm vụ mà còn làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp (chậm tiến độ, gây thiệt hại, đền bù dự án,...) thì có khi còn bị phạt nặng, trừ hết lương để đền bù chứ ở đấy mà đòi.

Năm nay kinh tế khó khăn chung, cty nó cũng thỏa thuận hợp tình hợp lý rồi. Giờ ra đi thì còn nhiều thời gian apply chỗ khác, còn có vị thế chủ động. Chứ để đến lúc nó sát ván, nó làm khó rồi kỷ luật lên xuống, vừa nhục vừa chẳng được gì.
như ông này nói hợp lý này.
 

TieuLiDaiLon93

Senior Member
chấp nhận và nghỉ đi em, công ty cho em nghỉ như em kể bên trên tức là họ đánh giá năng lực em không tốt (có thể em không phù hợp với công ty này thôi chứ không hẳn là em dở), về quê ăn tết rồi qua tết kiếm việc khác thôi em. Chúc em may mắn tìm được công việc như ý nhé
 

sprite

Senior Member
Cá nhân tôi thấy công ty nó xử lý cũng chưa quá đáng, nhưng bản thân thớt nếu chưa hài lòng và muốn kiếm thêm thì cứ mạnh dạn đưa ra SLĐ, người nhà tôi từng gặp trường hợp tương tự và kết quả là công ty phải đóng phạt + bồi thường 2 tháng
chuẩn bác, bên đó cũng đang đói nên vớ được các công ty làm sai luật lao động thì nó sướng lắm !
 

BốGiàIT

Senior Member
chuẩn bác, bên đó cũng đang đói nên vớ được các công ty làm sai luật lao động thì nó sướng lắm !
ép nó nó chờ đến hết hđ lđ nó nhả, thưởng 13 ít hơn. ra tết nó đì cho đéo làm nổi nữa có khi còn nghỉ trước hạn :LOL:
 

hautuoiti

Senior Member
ép nó nó chờ đến hết hđ lđ nó nhả, thưởng 13 ít hơn. ra tết nó đì cho đéo làm nổi nữa có khi còn nghỉ trước hạn :LOL:
Ngáo hả bạn? Trường hợp của thớt là chưa ký hdld, công ty chắc chắn ăn phạt vì sử dụng lao động mà ko có hợp đồng hợp pháp thì chờ đến hết hdld là chờ khi nào? Tháng 13 đã biết được thưởng bao nhiêu mà bảo ít với nhiều? Nó ngon thì giữ và đì đi, tiếp tục ăn lương tháng thôi sợ cái éo gì?
 

voz.tahn

Senior Member
như thớt còn sướng phết
Tôi hồi trước làm 6 tháng ko có HDLD, ko bảo hiểm, cty nó đuổi trong 1 đêm, ko đền bù thêm bất cứ đồng nào, ngày đuổi sếp còn vứt phong bì tiền lương trước mặt như 1 ân huệ (mà lương đó là lương tháng vừa nghỉ + 2 tháng nợ lương)
Cũng cty kiến trúc luôn nhé, chán ko tả nổi, tới giờ mới kiếm lại công việc mới được, 9 tháng gần như thất nghiệp
nmvIYHe.png
 

KidPop

Senior Member
Làm tư nhân thì chấp nhận thôi, năng lực k có thì đương nhiên đào thải, vậy nên nhiều người mới cố đấm ăn xôi mà vô nhà nước vì nó ổn định. Bỏ tiền ra làm ăn thì pải chọn cái nào hợp nhất có lợi cho mình rồi, công ty cho nghỉ thì nghỉ thôi tới, cố đấm ăn xôi cũng chả tới đâu đâu chây lì chỉ làm bản thân đi xuống mà thôi.
 

Flag 3 ///

Senior Member
Chào các bác, hiện em đang rơi vào tình trạng như title. Mong các bác cho em lời khuyên phải làm sao trong trường hợp này.
Chiều ngày 31/1 em có được anh leader gọi ra nói chuyện riêng, rằng công ty đang cắt giảm nhân sự, nguyên nhân vì có 1 chị đồng nghiệp trước đó đã nghỉ việc để sang bên khác, nhưng 1 tháng sau lại quay lại công ty, điều đó làm quỹ lương công ty phình to ra, nên cần 1 người hy sinh, người đó là em.
(chú thích thêm: anh phó giám đốc đồng ý cho chị này quay lại và lương chị ấy còn cao hơn em-điều này do anh leader tiết lộ)
Sau đó em có gửi mail cho phó giám đốc, với các câu hỏi và được trả lời như sau:Cái ngu lớn nhất của em trong việc này là chưa ký hợp đồng lao động với công ty (nhưng đã đóng bảo hiểm), vì thời điểm hết thử việc là lúc bùng dịch, quê em bắt người ở nơi khác về cách ly tập trung, do đó em cũng ngại về địa phương làm sơ yếu lý lịch, cộng thêm tham việc vì mùa dịch kiếm thêm chút nào thì hay chút đấy.
Vừa rồi em hỏi quản lý như sự về hợp đồng thì được trả lời như trong ảnh.
View attachment 962351

Vậy trong trường hợp này em nên làm gì:
  • Đồng ý với option của ông phó giám đốc ?
  • Không chịu nghỉ việc, nhưng bây giờ em cũng không còn mong muốn gắn bó với công ty nữa.
  • Có nên đòi bằng được hợp đồng bản cứng không, sau đó làm gì tiếp theo
Mong các bác đi qua cho em lời khuyên, đội ơn các bác.
Nghỉ đi.
Đi làm không có HĐLĐ thì không kiện cáo được đâu.
Bây giờ HĐ nó ghi là làm từ ngày này tới 31/1 là kết thúc thì cũng hoàn toàn đúng luật.
 

zirk

Senior Member
Cty nó đã chỉ đích danh cho nghỉ rồi thì không chây lì làm gì dc anh ạ, tôi thấy phương án tốt nhất cho anh là lấy dc Full thưởng rồi qua năm làm cty khác và cố gắng hơn thôi.

via theNEXTvoz for iPhone
 

trieu12341

Senior Member
1. Tải cái app VSSID về check coi nó có đóng BHXH ko?
2. Ko kí hợp đồng là nó sai, dù ko có HĐLĐ nhưng có bằng chứng nó sử dụng lao động (email giấy tờ giao việc, bằng chứng hoàn thành công việc cho nó, chuyển khoản tiền lương...) thì xem như đã được giao kết HĐLĐ.
Từ đó, nếu nó đơn phương đuổi bác, tức đơn phương chấm dứt giao kết HĐLĐ dù ko kí HĐLD thì nó phải vẫn trả ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động vì đuổi bác sai luật
Từ 2 cái đó nếu bác có thể lên Sở hay Phòng Lao Động Thương Binh XH để khiếu nại... lên đó khiếu nại làm lẹ lắm ko có lằng nhằng gì đâu. Thanh tra xuống phạt chết pà tụi nó luôn.
nói cái app củ buồi này thì tức, đăng ký mãi ếu đc bác ạ
 
Vầy là hay nhất nè, thím kêu nó ok tôi nghỉ nhưng cty phải hỗ trợ nghỉ việc vẫn lĩnh lương thêm 2,3 tháng trong thời gian tìm kiếm công việc mới vậy là ok nhất. Deal được nhớ mời tôi cf
512x512bb.jpg
 

phaidaucuoctinh

Senior Member
Thôi lấy tháng 13 rồi nghỉ thôi fence, nhớ check xem có đóng đầy đủ bhxh ko.
Mình cũng đang muốn nghỉ mà chưa viện ra lý do gì
 

dylerb

Senior Member
T thấy cty giải quyết vậy là ổn, tôn trọng nhân lực. Bạn cố ở lại cũng không được trân trọng lắm, thôi thì quyết định nghỉ đi, dành thời gian tìm việc khác.
 

dylerb

Senior Member
Thôi lấy tháng 13 rồi nghỉ thôi fence, nhớ check xem có đóng đầy đủ bhxh ko.
Mình cũng đang muốn nghỉ mà chưa viện ra lý do gì
Cần gì phải viện lý do. Bạn chỉ cần nguyện vọng thay đổi, mong muốn tìm cơ hội mới tạo đột phá. Ai cũng sẽ tôn trọng nguyện vọng của bạn.
 

luisDu

Senior Member
Nó nc đàng hoàn r. Nhẹ nhàn yêu cầu nó full lương tháng 13 r out thôi.
Nhiều cty nó cắt toàn bộ tiền luôn ấy :v

Sent from TUI - đã ký via nextVOZ
 
Top