Tự viết cuốn sách trong thời đại 4.0 liệu có khó?

tusi.ver2

Member
Trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng, tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.
Talkshow Hành trình viết sách - Từ ý tưởng tới hiện thực vừa được Alpha Books tổ chức tại Đường sách 19/12 thu hút nhiều cây viết đã, đang cho ra đời đứa con tinh thần của mình.
Tham dự talkshow là những tác giả đã sở hữu cuốn sách riêng của mình: Andreas Stoffers - tác giả cuốn Refresh-20 ngày làm mới bản thân, Hồng Duyên - tác giả cuốn Quản trị nhân sự thời genZ và Phùng Thái Học - tác giả cuốn Hơi thở con sen.
dsc06734-1135.jpg
Các diễn giả tại buổi talkshow.
Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Alpha Books cho biết, trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng. Xu hướng này tạo cơ hội cho các cá nhân không chuyên được làm sách. Tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.
Ông Bình cho rằng, nhiều tác giả sách bán chạy hiện nay không phải là các tác giả chuyên nghiệp theo quan niệm truyền thống mà còn là những chuyên gia kinh tế, doanh nhân, bác sĩ, nhân viên văn phòng, sinh viên. Gia nhập ngành công nghiệp xuất bản chưa bao giờ là một điều dễ dàng khi thị trường ngày càng có tính cạnh tranh cao.
Nói về những ý tưởng bắt đầu viết một cuốn sách, anh Phùng Thái Học cho biết, khó khăn lớn nhất chính là tìm ra được dàn ý. Tổng thời gian viết chỉ mười mấy ngày thôi, nhưng làm dàn ý phải gần 2 năm.
dsc06974-1136.jpg
Phùng Thái Học - tác giả của cuốn sách "Hơi thở con sen".
"Trước khi viết tôi nghĩ rằng nó sẽ rất đơn giản, nhưng khi thực sự bắt tay vào làm mới thấy nó quá khác biệt. Với kinh nghiệm đi đào tạo về content, tưởng chỉ cần viết ra những tích luỹ đó là xong. Nhưng không, viết những kinh nghiệm mình có được thành sách thực sự là quá trình cần phải chau chuốt, từng câu từng chữ", tác giả của cuốn sách Hơi thở con sen chia sẻ.
Thế nhưng, khi cuốn sách được ra đời, cảm giác đầu tiên của tác giả Phùng Thái Học chính là "nhẹ nợ". Anh cho biết trong thời gian cho ra đời cuốn sách bản thân cũng đã trải qua hết những cảm xúc tự hào, nhiều cảm xúc lẫn lộn, thế nên đến khi cầm cuốn sách trên tay anh cảm thấy cũng trọn vẹn.
“Đôi khi việc viết sách giúp bạn sống chậm lại, bởi vì khi viết sách, bạn sẽ phải đọc nhiều hơn, nghiên cứu, tìm hiểu nhiều hơn, và tất cả sẽ giúp bạn hiểu biết kiến thức và hoàn thiện chính mình hơn”, anh Học nói.
Anh Học cũng nhận định, hiện thị trường có nhiều trend và chủ đề hot để viết. Theo anh có hai hướng viết sách: tích luỹ câu chuyện (di sản mang tính cá nhân) và làm sách theo mối quan tâm của độc giả (theo hướng thời đại), và chúng ta có thể lựa chọn cả hai hướng, miễn nó phù hợp với khả năng của bản thân.
Đọc đầy đủ tại: https://vietnamnet.vn/tu-viet-cuon-sach-trong-thoi-dai-4-0-lieu-co-kho-2101574.html
 
Back
Top