Tự ý san lấp 5.000m2 rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/tu-y-san-lap-5-000m2-rung-phong-ho-thuy-dien-dak-rtih-20210330080741093.htm

TTO - Không có giấy phép, một cá nhân tự ý múc đất mở đường khiến hàng ngàn khối đất, đá lấp hơn 5.000m2 rừng phòng hộ bán ngập trồng dọc bờ hồ thủy điện Đắk R’Tih (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông).

Tự ý san lấp 5.000m2 rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih - Ảnh 1.

Con đường ven hồ đã hình thành - Ảnh: T.T.

Tại thôn Tân Hiệp (xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa), một tuyến đường dài khoảng 2km, mặt đường rộng 8m với vách taluy dương cao hơn 10m chạy bao quanh một phần lòng hồ thủy điện. Ngoài ra, có khu vực đường được chia nhánh, mở rộng và kéo dài lên phía trên đồi cao cả cây số.

Theo người dân, khoảng 1 tháng nay, nhiều máy múc, máy đào rầm rộ mở những tuyến đường vòng quanh hồ thủy điện, xẻ núi giống như để phân lô.

Lãnh đạo UBND xã Đắk R’Moan biết sự việc qua phản ảnh của Công ty Cây xanh Tây Nguyên (đơn vị trồng và chăm sóc rừng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih) nên cử đoàn kiểm tra và lập biên bản hiện trường, báo cáo thành phố xem xét, có biện pháp xử lý.

Qua kiểm tra, UBND xã Đắk R’Moan phát hiện 1 xe ủi đang dừng hoạt động, 1 xe múc đang múc bên taluy dương đổ xuống phía dưới lòng hồ và lấp lên nhiều cây rừng.

Tự ý san lấp 5.000m2 rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih - Ảnh 2.

Nhiều cây rừng phòng hộ đã bị vùi lấp - Ảnh: T.T.

"Qua làm việc, tài xế khai có người thuê làm việc này nhưng không biết chủ thực sự thuê múc đất, làm đường này là ai. Hiện tại, công an xã đang xác minh ai là chủ sở hữu khu đất trên để xử lý theo quy định", lãnh đạo xã Đắk R’Moan thông tin.

Theo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Đắk Nông (đơn vị chủ đầu tư trồng rừng bán ngập dọc lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih), khi thủy điện Đắk R’Tih hoàn thành, đơn vị này đã tiến hành trồng hơn 160ha rừng phòng hộ bán ngập.

Qua kiểm tra, đo đếm, khu vực mở đường san lấp đất đá tại xóm 6, thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’Moan đã lấp lên nhiều cây rừng và ảnh hưởng toàn bộ khoảng 5.000m2.

"Đơn vị đã nắm được tình hình và đang đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông vào cuộc để kiểm tra xem xét mức độ vi phạm nhằm có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định", lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Đắk Nông cho biết.

Theo bà Phạm Thị Ánh - trưởng phòng tổ chức - hành chính Công ty cổ phần Thủy điện Đắk R’Tih, khu vực san ủi thuộc đất của thủy điện và việc tự ý đưa máy múc, máy ủi vào mở rộng đường dân sinh làm đất đá rơi xuống lòng hồ gây mất an toàn, nhất là vào mùa mưa nước sẽ cuốn trôi đất đá xuống lòng hồ, gây sạt lở.

...

Nghi làm dự án biệt thự... view hồ (!)

Qua tìm hiểu từ người dân sinh sống gần khu vực san ủi trái phép, trước đây khu vực này là rẫy của nhiều hộ dân. Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán 2021 tới nay, toàn bộ quả đồi hơn 100ha đã được một người đàn ông có tên Sang từ TP.HCM lên mua lại với giá từ 2-3 tỉ đồng/ha để thực hiện dự án.

"Tôi thấy giá đất có mấy tháng mà lên ầm ầm, hồi trước ở đây 1ha đất nông nghiệp khoảng 500-600 triệu đồng đã cao rồi. Thế mà trước tết đến nay, mấy ông ở Sài Gòn lên mua giá vài tỉ đồng/1ha nói để xây dựng dự án biệt thự, view hồ gì đó", một người dân nói.
 

DTA_Maru

Senior Member
Tại thôn Tân Hiệp (xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa), một tuyến đường dài khoảng 2km, mặt đường rộng 8m với vách taluy dương cao hơn 10m chạy bao quanh một phần lòng hồ thủy điện. Ngoài ra, có khu vực đường được chia nhánh, mở rộng và kéo dài lên phía trên đồi cao cả cây số.
Ngay hồ thủy điện mà dài 2km vẫn chưa xử lí. Bọn xã huyện này tính ra ăn dày vcl. Mấy cái nghe vô lí toàn xuất hiện ở xã huyện xa xa.
 

Linhh

Senior Member
một cá nhân tự ý múc đất mở đường khiến hàng ngàn khối đất, đá lấp hơn 5.000m2 rừng phòng hộ
Cá nhân này ghê đấy :angry:
 

JDG Levi

Senior Member
San lấp gì. Nó chặt rừng xong bán ăn chia, nó khác nghĩa "san lấp". Mấy thằng xây thủy điện thằng nào cũng chặt rừng hết, lời toàn chục tỷ tới trăm tỷ từ điện với rừng. Mấy thằng đc cử xây thuỷ điện th nào cũng có giấy phép khai phá rừng hết, bọn nó 1 dây ăn chia nên thoải mái chặt. Chọn chỗ đẹp Ăn nhiều rừng thì lời ngàn tỷ bình thg
 

bquangcaob

Senior Member
Ôi jesus maria !!! Tôi xây nhà cổng lệch có 10 cen ra trước đường, mấy anh xã ở đâu xuất hiện như đặc công đo đo vẽ vẽ đòi lập biên bản sai phạm rồi. Ở đây ủi 5000m2 mà thần không biết quỷ không hay :shame:

Dân mở đường cho, sắp tới kéo điện, mở trường học trạm xá.... đỡ bao tiền đầu tư công. Đề nghị khen thưởng.
 

mr.ultimo

Senior Member
cá nhân ở VN toàn siêu nhân thế này thì chuyện trở thành siêu cường TG cũng là chuyện sớm muộn thôi. May vest trước đi các anh
 

Thiết Bị Bếp

Senior Member
Tốn tiền dân nuôi lũ suk vật cán bộ ở đây, nuôi toàn lũ mù què ah. Thằng nào đề cử và bầu cho chúng nó thế. Một phường đui mù từ to đến nhỏ
 

naughtyboy

Senior Member
ai thấy bất ngờ chứ tớ méo thấy bất ngờ!
đến cái chung cư lù lù sai phạm lúc lên tivi chỉ đưa cái ảnh đang thi công đến tầng bao nhiêu trong khi thực tế nó đã hoàn thiện và bàn giao mama nó ngay vào thời điểm thằng tivi thời sự đưa tin rồi. Mấy cái ảnh trên méo biết chụp vào thời điểm nào, có khi từ mấy tháng trước rồi cũng nên, còn thực tế giờ thế nào thì mèo ai biết được :shame:
 
Top