Tuần qua Mặt trời hoạt động rất dữ dội và hiện đang hướng về Trái đất

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/tuan-qua-mat-tro...-dang-huong-ve-trai-dat-20221122165811783.htm

Tuần qua, Mặt trời đã có 24 vụ phóng hàng loạt vành nhật hoa và Trái đất có một chút may mắn khi không nằm trong vùng lửa này. Tuy nhiên, theo trang tin Earth Sky, tuần này Trái đất đang "chờ đợi những cơn bão" đến từ Mặt trời.

Đài quan sát động lực học Mặt trời của NASA ghi nhận trong tuần qua, các vết đen Mặt trời gây ra những vụ nổ lớn với bức xạ cường độ cao, có thể di chuyển khắp Hệ Mặt trời và tương tác với mọi thứ xảy ra trên đường đi của chúng.

Đôi khi những vụ nổ này cũng đi kèm với vật chất từ bề mặt Mặt trời phóng vào không gian. Chúng được gọi là hiện tượng phun trào khối vành (CME). May mắn cho Trái đất, bầu khí quyển hấp thụ hầu hết các luồng năng lượng bức xạ này, giữ cho loài người và các loài động thực vật khác an toàn khỏi tác hại của nó.

Theo dự kiến, những cơn gió Mặt trời tốc độ cao sẽ đến Trái đất từ một lỗ vành nhật hoa vào ngày 21-11. Tuy nhiên, trang tin Earth Sky cho biết chỉ có 4 tia CME hướng về Trái đất trong 24 giờ qua. Đồng thời, xuất hiện một số vết đen nổi bật có thể nhìn thấy, đặc biệt là ở các vùng cực, nhưng không có gì quá nguy hiểm cho Trái đất.

Trái đất vốn đã tránh được một số bức xạ cường độ cao trong tuần trước nay lại bắt đầu nhận tiếp một số bức xạ mới. Tuy nhiên cường độ của hai sự kiện này nói chung vẫn còn thấp và được phân loại là bão địa từ cấp G1. Do đó, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng và thông tin liên lạc là thấp.

Thay vào đó, những sự kiện trên có khả năng tạo ra một số cực quang và ngay cả người dân ở các khu vực phía Bắc của nước Mỹ như Minnesota và Montana cũng có thể nhìn thấy.

Cũng theo trang Earth Sky, hiện nay gió Mặt trời tốc độ cao từ vành nhật hoa đang ở góc phần tư phía Tây Nam của Mặt trời.

.............
 
Top