Tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định để bảo vệ bản thân và cộng đồng

Cryolite.D

Senior Member
https://vtv.vn/xa-hoi/tuan-thu-dung...e-ban-than-va-cong-dong-20220920212922491.htm
VTV.vn - Việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chính là để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, hơn thế còn là để giảm gánh nặng của tình trạng kháng thuốc.

Mỗi phút ít nhất có 5 người bệnh chết do chăm sóc y tế không an toàn, trong đó có tới một nửa là phòng tránh được. Đó là thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Chính vì vậy, thông điệp của ngày an toàn người bệnh năm nay là " Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại".

Thực tế tại Việt Nam, tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sĩ đang dẫn đến kháng thuốc, kể cả thuốc thế hệ mới. Trong sáng nay (20/9), Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra một số cửa hàng thuốc trên địa bàn. Tất cả các cơ sở này đều sẵn sàng bán kháng sinh, thuốc kê đơn chỉ sau vài lời tả triệu chứng của người mua.

Nhà thuốc bán kháng sinh không cần đơn

Chỉ với vài thông tin về tình trạng sức khỏe, người này đã mua được rất nhiều thuốc mà theo quy định cần được bác sĩ kê đơn từ kháng sinh, kháng viêm cho đến thuốc tăng sức đề kháng. Người bệnh thì ngại đi khám, nhà thuốc thì vì lợi nhuận sẵn sàng bán tất cả các loại thuốc từ kháng sinh đến biệt dược.

Qua kiểm tra Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt nhà thuốc Đức Minh tại 16 Tam Trinh và nhà thuốc Long Châu tại Minh Khai, vì bán thuốc kháng sinh, thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sĩ.

Trong 1 tháng qua, đã có hơn 20 nhà thuốc bị xử phạt với số tiền hơn 600 triệu vì hành vi bán thuốc không đơn.

Chính việc mua và bán kháng sinh tùy tiện đang có thể gây ra một xu hướng mới đáng báo động: những căn bệnh cũ có thể quay lại và nguy hiểm hơn. Trong khi những loại thuốc kháng sinh từng dùng để tiêu diệt những căn bệnh này lại ít tác dụng, thậm chí không có tác dụng.

Dùng thuốc tùy tiện không chỉ là thói quen của nhiều người dân mà tình trạng này rất phổ biến với các bệnh nhân lao. Do không tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định mà mỗi năm có thêm hàng nghìn trường hợp bị lao kháng thuốc. Hậu quả là người bệnh trở thành nguồn lây vi khuẩn lao kháng thuốc cho cộng đồng và việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém hơn nhiều.

Cảnh báo tình trạng kháng thuốc

Nếu tuân thủ điều trị lao từ 5 năm trước thì thanh niên này giờ đã khác, không rơi vào tình trạng nặng, suy kiệt.

Thay vì dùng thuốc đúng giờ, đủ liều, đủ thời gian, bệnh nhân đã bỏ dở giữa chừng. Ngay cả khi tái phát cũng không dùng thuốc đủ 9 tháng. Đến lần thứ ba thì chuyển sang lao kháng thuốc, thậm chí kháng đa thuốc.

Việc tự ý dùng thuốc nguy hại nhưng vẫn tồn tại ngay cả với người mắc lao. Vì tâm lý mặc cảm, một bộ phận muốn giấu bệnh mà chưa nhận thức được rằng dù lao phải điều trị kéo dài nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Điều trị lao phải theo 2 giai đoạn: tấn công và duy trì. Khi qua giai đoạn tấn công, thường sẽ hết triệu chứng, nên nhiều người chủ quan, bỏ qua giai đoạn duy trì. Trong khi nếu không dùng thuốc đủ thời gian, bệnh rất dễ tái phát, nguy cơ kháng thuốc cao. Việc dùng kháng sinh cũng tương tự.

Việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chính là để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Hơn thế còn là để giảm gánh nặng của tình trạng kháng thuốc. Chi phí điều trị cho trường hợp lao kháng đa thuốc gấp tới 50 lần so với điều trị lao thông thường.

 
Top