Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt

Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt​

08/01/2021 20:52 GMT+7

TTO - Luật trao quyền tạm thời cho chính phủ đóng cửa các trung tâm thương mại, ngừng hoạt động của phương tiện giao thông công cộng cũng như phạt những người không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.​

Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt - Ảnh 1.


Ở bến tàu điện ngầm Stockholm, người dân đã đeo khẩu trang nhiều hơn - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin AFP, ngày 8-1, Quốc hội Thụy Điển đã thông qua với đa số phiếu luật trao quyền tạm thời cho chính phủ đóng cửa các trung tâm thương mại, ngừng hoạt động của phương tiện giao thông công cộng cũng như phạt những người không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.
Đạo luật được trình hồi tháng 12-2020 và nay được phê chuẩn trong bối cảnh quốc gia Bắc Âu này đang nỗ lực nhằm làm chậm đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
Theo Hãng tin Reuters, ngày 8-1, trả lời với Đài truyền hình SVT, Thủ tướng Stefan Lofven khẳng định luật mới này sẽ được "sớm áp dụng". Có thông tin cho biết luật sẽ được áp dụng từ ngày 10-1 tới thay vì dự tính vào tháng 3-2021 như trước đó.
Không như hầu hết các quốc gia châu Âu khác, trong thời gian qua Thụy Điển đưa ra các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện, một phần do chính phủ thiếu khả năng tiếp cận rộng rãi quyền hạn pháp lý để hành động.
Theo Hiến pháp Thụy Điển, Chính phủ không được phép "đóng cửa" phong tỏa xã hội trong thời bình.
Thậm chí đã có lúc các quan chức y tế và chuyên gia ở Thụy Điển cho được cho là chọn giải pháp thực hiện "miễn dịch cộng đồng" với cách để người dân thoải mái sinh hoạt trong xã hội dù dịch đang lây lan.

Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt - Ảnh 2.

Trung tâm mua sắm Granbystaden ở Uppsala, Thụy Điển vắng vẻ trước ngày Giáng sinh 2020 - Ảnh: REUTERS
Thực ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai nghiêm trọng hơn so với dự báo, Thụy Điển cũng đã bắt đầu siết chặt các biện pháp phòng dịch kể từ tháng 11-2020 với lệnh cấm tụ tập từ 8 người trở lên.
Ngoài ra, từ ngày 7-1-2021, người dân mới bắt buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhưng chỉ vào giờ cao điểm.
Luật đại dịch đặc biệt, có hiệu lực đến tháng 9-2021, sẽ cho phép chính quyền Stockholm hạn chế thời gian mở cửa cửa hàng và trong trường hợp cần thiết, có quyền đóng cửa các doanh nghiệp tư nhân, ngừng hoạt động giao thông công cộng và hạn chế số người ở các khu vực công cộng như công viên.
.
.
.
https://tuoitre.vn/tung-chon-mien-d...-luat-dai-dich-dac-biet-20210108204936184.htm
 

Timber

Senior Member
Con virus này nó quá kinh khủng, miễn dịch cộng đồng chưa thành công thì nó đã tiến hoá lên thêm 2-3 chủng mới. Có lẽ mấy a Thuỵ Điển ko lường trc đc r. Nước đi này hơi sai ko biết giờ đi lại có được ko
 

TruongPhamDBK

Đã tốn tiền
Con virus này nó quá kinh khủng, miễn dịch cộng đồng chưa thành công thì nó đã tiến hoá lên thêm 2-3 chủng mới. Có lẽ mấy a Thuỵ Điển ko lường trc đc r. Nước đi này hơi sai ko biết giờ đi lại có được ko
Kể cả virus nó không tiến hóa thì Thụy Điển vẫn sai quá sai.
 

pikachu94

Senior Member
Đâu rồi những thanh niên kêu chính quyền Tây lông bị trói tay trói chân, không thể cấm ngặt nghèo đâu

Tất cả cũng chỉ vì Tây lông ngu mà lì thôi, chứ muốn thì thông qua cái rẹt

Lịt pẹ, dịch bệnh chết người, mức độ tàn phá còn hơn cả chiến tranh thì tự do, dân chủ, nhân quyền cái dell

Này thì sợ mất phiếu này, Coronavirus nó hiểu tiếng người dell đâu mà kêu nó nghỉ tay, uống tí nước rồi lây tiếp
 

DOGE

Senior Member
Chà, nước giàu nên hào phóng thật, lấy hẳn 10k mạng dân thường ra test luôn.
 

kiroshiro

Senior Member
Giờ này thì chống cự gì nữa, Thuỵ ơi là Thuỵ. Dân 10 củ mà làm rắn từ đầu phải ngon rồi không? :sad:
 

SilverWolf2012

Senior Member
Đâu ra các thanh niên " Chính phủ Tây tụi nó toàn đầu có sạn, hàng trăm người Giáo sư tiến sĩ đầu óc có sạn, không lẽ thua Chính phủ đao lồng..., ", chỉ có người già chết thôi, thanh niên trẻ khỏe lướt qua cái một...", " sau này Thụy Điển sẽ toàn dân số trẻ"...

Trẻ khỏe lướt cl ấy. Thấy thằng phi công Anh chưa. Chẳng qua ban đầu đủ giường bệnh thôi, ca nhẹ thì lướt qua, nặng thì nằm giường rồi. Giờ thử không cấm xem, khi hết giường bệnh thì tới phiên bọn trẻ khỏe cũng đi
 

sodatrung

Senior Member
May thằng này dân nó thưa, nó mà mật độ như vn thì chắc giơ miễn dịch cộng đồng thật luôn rồi

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp

Thôi,tôi ko tự tin hy vọng vào điều này :doubt:

Gửi từ Samsung SM-T715Y bằng vozFApp
 
Top