Tường biên giới của Trump vừa xây đã 'thủng'

Eva Green

Member
Biên phòng Mỹ cho biết hàng trăm km tường vừa xây ở biên giới với Mexico dễ bị trèo qua, cắt phá, yêu cầu nhà thầu cải tiến công nghệ.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cuối tháng 5 đưa ra yêu cầu cho các nhà thầu liên bang đề xuất công nghệ chống trèo, chống cắt phá mới cho tường rào biên giới với Mexico trước thời hạn 12/6.

CBP cho rằng các nhà thầu cần phải thay đổi thiết kế, bởi hàng trăm km tường biên giới Mỹ - Mexico đang được xây dựng theo sáng kiến của Tổng thống Donald Trump vẫn còn những điểm hạn chế, cần được khắc phục để người di cư trái phép khó vượt qua hơn.

Trump từng cam kết xây dựng gần 804 km tường biên giới với Mexico và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, ông gần đây đã ngừng khoe bức tường biên giới trị giá 15 tỷ USD là "không thể vượt qua", sau khi báo chí Mỹ đưa tin các băng đảng đưa người vượt biên đã cưa thủng nhiều đoạn tường rào mới bằng công cụ rẻ tiền.
Người vượt biên trèo qua rào biên giới Mỹ - Mexico từ Playas de Tijuana, thị trấn biên giới bang Baja California ở Mexico với bang California ở Mỹ. Ảnh: AFP.

Người vượt biên trèo qua rào biên giới Mỹ - Mexico từ Playas de Tijuana, thị trấn biên giới bang Baja California ở Mexico với bang California ở Mỹ. Ảnh: AFP.

"Đối thủ của chúng ta rất dễ thích nghi: bất kể vật liệu nào chúng cũng đều có thể xuyên thủng nếu có đầy đủ thời gian và công cụ", CBP nói. "Tường biên giới cho phép Lực lượng Tuần tra Biên phòng Mỹ (USBP) làm chậm và ngăn chặn các vụ vượt biên có thể xảy ra".

Theo thiết kế do CBP lựa chọn năm 2017, tường biên giới Mỹ bao gồm những cột thép cao hơn 9 mét, nối với nhau bằng những tấm kim loại chống leo trèo, đang được các nhà thầu tư nhân lắp đặt ở nhiều vị trí dọc biên giới.

"Đây là hệ thống tường biên giới tinh vi nhất mà chúng ta từng xây dựng, nhưng chúng ta không bao giờ được phép bỏ qua những sáng kiến, ý tưởng có thể tăng cường tính vững chãi của bức tường", CBP tuyên bố.

CBP không tiết lộ bao nhiêu vụ phá hoại và vượt rào biên giới mà các băng nhóm đưa người vượt biên thực hiện. Theo hồ sơ của Đạo luật Minh bạch Thông tin, đã có 18 vụ vượt biên ở khu vực San Diego trong thời gian một tháng vào mùa thu năm ngoái. San Diego là nơi có những đoạn tường biên giới khó vượt qua nhất, phần lớn đoạn tường rào hai lớp mới cũng đã hoàn tất.

Tuy nhiên, các băng nhóm đưa người vượt biên đã tìm cách "xuyên thủng" bức tường thép bằng những công cụ có sẵn trên thị trường như máy cưa thụt rẻ tiền có khả năng cắt kim loại. Một số băng nhóm khác chế tạo thang dài từ thanh thép kim loại giá rẻ, thậm chí sử dụng thang dây để trèo tường, trượt xuống bên kia biên giới bằng cách ôm cột thép tụt xuống như lính cứu hỏa.

CBP cho rằng những cơ quan và khối tư nhân khác có thể có nhiều ý tưởng thú vị, sáng tạo và hữu ích để tăng cường và cải thiện khả năng răn đe các hoạt động chống trèo tường, chống cắt tường biên giới, bao gồm trang bị cảm biến và camera cảnh báo sớm, cũng như công nghệ phun sơn tiên tiến giúp tăng cường năng lực cảm biến nhiệt để nhận biết người trèo tường.

Trump rất chú trọng tới tính thẩm mỹ và thiết kế của tường biên giới. Sở thích này của Tổng thống Mỹ nhiều lần khiến các quan chức biên phòng và công binh phải đau đầu điều chỉnh thiết kế theo ý ông sao cho phù hợp với thực tế và địa lý ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico.

Trump gần đây một lần nữa nhấn mạnh tường biên giới nên được sơn màu đen, bởi nó sẽ giúp hấp thụ nhiệt nhiều hơn, có thể làm bỏng tay của những kẻ muốn leo rào vượt biên. Tuy nhiên, việc sơn đen sẽ tăng chi phí xây dựng thêm ít nhất 500 triệu USD. Nhiều người hoài nghi nó chỉ làm tăng thêm chi phí bảo trì mà vẫn không ngăn cản được người vượt biên vì họ chỉ cần đeo găng tay bảo vệ.

https://vnexpress.net/tuong-bien-gioi-cua-trump-vua-xay-da-thung-4110970.html
 

Touch Me

Senior Member
Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cuối tháng 5 đưa ra yêu cầu cho các nhà thầu liên bang đề xuất công nghệ chống trèo, chống cắt phá mới cho tường rào biên giới với Mexico trước thời hạn 12/6.

Như fix bug
qZV215Z.png
 

bacmap

Senior Member
Xây vạn lý trường thành như tàu luôn cho máu. Ko thì chơi mạnh như nông dân VN câu điện vào hàng rào kaka
 
Top