Tương lai 'sáng' cho nhóm cổ phiếu ngành lọc dầu Mỹ

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://thanhnien.vn/tuong-lai-sang-cho-nhom-co-phieu-nganh-loc-dau-my-1851545226.htm

Giá cổ phiếu của các nhà máy lọc dầu Mỹ đang lên như diều gặp gió khi giá xăng dự kiến tiếp tục tăng trong những tháng mùa xuân và mùa hè tới.

Việc giá xăng đang tăng trở lại giúp giá cổ phiếu của các công ty lọc dầu tại Mỹ tăng vọt. Theo tuần báo tài chính Barron’s của Mỹ ngày 27.1, trong tháng qua, giá xăng đã tăng 41 cent/gallon, đẩy mức giá trung bình trên toàn nước Mỹ là 3,51 USD/gallon. Tuy nhiên, mức giá sắp tới được cho là sẽ không tăng cao như năm ngoái, có thời điểm lên mức 5 USD.

Các nhà máy lọc dầu hưởng lợi

Việc giá xăng tăng, dù giá dầu thô gần đây tương đối ổn định ở mức 80 USD/thùng, sẽ giúp các nhà máy lọc dầu Mỹ chuyên chế biến dầu thô thành xăng hưởng lợi nhiều nhất. Năm 2022, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu so với năm 2021. Nhà phân tích Doug Leggate của Ngân hàng Mỹ nhận xét các nhà máy lọc dầu Mỹ đang phất lên như diều gặp gió.

Dự kiến, giá xăng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng mùa xuân và mùa hè tới khi nhu cầu đi lại tăng cao hơn. Bên cạnh đó, việc một số nhà máy lọc dầu Mỹ tạm ngừng hoạt động để bảo trì hoặc gặp sự cố vận hành đã khiến công suất giảm, qua đó khiến cho sản lượng giảm và góp phần đẩy giá xăng tăng.

Không chỉ xăng, giá dầu diesel cũng tăng trở lại gần mức cao kỷ lục của năm ngoái. Sự chênh lệch giá giữa một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ nó, cụ thể là ở đây là dầu diesel, đã tăng lên mức 60 USD trong tuần này so với mức 50 USD hồi tháng 11.2022 và 25 USD cách đây một năm. Giá dầu diesel có thể còn tăng cao hơn nữa khi lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga mà châu Âu áp dụng sẽ có hiệu lực từ ngày 5.2 tới đây.

Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu toàn cầu tăng cao, từ đó, thúc đẩy giá xăng và dầu diesel tăng cao.

Nhà phân tích Ryan Todd của Công ty dịch vụ tài chính Piper Sandler (Mỹ) đánh giá rằng nhu cầu đã phục hồi đầy đủ và các nhà máy lọc dầu lại một lần nữa có thể kiếm thêm được nhiều lợi nhuận.

Triển vọng và nguy cơ

Báo cáo lợi nhuận trong quý 4 và cả năm 2022 đang được các công ty lọc dầu công bố và có thể giúp đưa ra các dự báo lạc quan cho năm tới. Dự kiến lợi nhuận của Công ty lọc dầu Valero Energy trong năm 2022 là 11 tỉ USD. Đây là mức lợi nhuận lớn nhất từ trước đến nay của công ty và nhiều hơn mức lợi nhuận trong 5 năm trước đó cộng lại. Từ đầu năm 2023 đến nay, giá cổ phiếu của Valero Energy đã tăng 20%.

Các hãng lọc dầu khác cũng được đánh giá có khoản lợi nhuận cao trong quý 4/2022 như Phillips, PBF Energy, Par Pacific và Marathon Oil.

Giới phân tích đánh giá mặc dù lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu có thể giảm nhẹ trong năm 2023, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức lịch sử. Cổ phiếu của các công ty lọc dầu có tiềm năng sẽ tăng giá cao trong năm 2023 được giới phân tích lựa chọn là Valero Energy, PBF Energy, Marathon Oil.

Trong những tháng tới, các hãng lọc dầu có thể sẽ ngừng hoạt động nhiều hơn so với thời gian gần đây nhưng sẽ tạo lợi nhuận lớn hơn. Bởi sau một thời gian dài hoạt động gần như tối đa công suất nhằm tối đa hóa lợi nhuận trong lúc nhu cầu tăng cao, các nhà máy giờ sẽ giảm bớt hoạt động để bảo trì. Công suất giảm đồng nghĩa sản lượng giảm và giá cao hơn.

....................
 
Back
Top