Tuyến metro số 1 gặp sự cố lệch đầu dầm, gây hư hỏng đoạn đường ray

Status
Not open for further replies.

quynhkim92

Senior Member
Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) mới đây đã có văn bản khẩn gửi Liên danh NJPT (tư vấn giám sát) và Liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC - Tổng thầu của gói CP2 đoạn trên cao và các depot) tuyến metro số 1 yêu cầu lên phương án sửa chữa, khắc phục các hư hỏng tại dự án này.

Theo MAUR, qua kiểm tra hiện trường ngày 30.10 cho thấy gối cao su (gối trái theo hướng tuyến từ Bến Thành đi Suối Tiên) sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ P14-10 thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối không rõ nguyên nhân (đã lắp dầm vào năm 2016).

2 đầu dầm lệch nhau sau dự cố.  Ảnh: CTV
2 đầu dầm lệch nhau sau khi gối cao su bị mất. Ảnh: CTV
Sự cố này đã làm hư hỏng thanh ray đã lắp đặt bên trên. Đồng thời, các thanh ray bị nhổ khỏi các bu lông liên kết với hệ đỡ bên dưới và gây hư hỏng, nứt vỡ bê tông đệm ray tại vị trí VD14.

Đáng lo ngại, theo đánh giá của MAUR, sự cố có nhiều khả năng sẽ làm suy giảm chất lượng công trình, cụ thể là có thể gây nứt vỡ cục bộ tại vị trí gối dầm do ứng suất tập trung trong quá trình va đập giữa dầm và đá kê gối.

Bê tông đệm ray bị nứt sau sự cố.  Ảnh: CTV
Bê tông bên dưới đường ray bị nứt sau sự cố. Ảnh: CTV
"Việc cả đoạn dầm hoàn thiện đã được lắp chịu sự uốn xoắn do việc phân bố lực không đồng đều bởi gối cao su đã rơi khỏi đá kê gối nên khả năng lớn sẽ làm bản đáy, thành dầm chữ U bị nứt gây giảm khả năng chịu lực và ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, nguy cơ mất an toàn chạy tàu khi tuyến metro số 1 được đưa vào khai thác, sử dụng" - văn bản nêu rõ.
https://laodong.vn/xa-hoi/tuyen-met...dau-dam-gay-hu-hong-doan-duong-ray-853225.ldo
Riết rồi có chạy cũng không dám đi mất!
 

dart0302clone

Đã tốn tiền
Đoạn này của Sunimoto vớ Cienco6 làm. Còn lâu mới dc chạy trước clhd. Cứ tưởng mấy nhịp này xong lâu rồi giờ chỉ còn phần điện với ray thôi chứ nhỉ
 

Jame Jess

Senior Member
Tôi thấy bên nào làm cũng vậy chủ yêu bên mình giám sát thế nào thôi.
Cơ mà tụi này làm ăn chán thật,đội vốn rồi còn kém chất lượng nữa:ah:
HFxDBUM.png
 

dart0302clone

Đã tốn tiền
Bên Nhật họ chưa đối đáp ra sao tự dưng lên báo làm gì nhỉ?
Rớt gối chêm cao su, đang điều tra chưa biết thi công ẩu hay lỗi thiết kế thì dc chỉ đạo lên báo liền. Dạo này như kiểu dằn mặt bọn thầu nên xây dựng mấy công trình giao thông
 
Status
Not open for further replies.
Top