Tuyển sinh ĐH 2023: Chỉ 2% thí sinh xác nhận nhập học, có cần thiết tổ chức kỳ thi riêng?

eragorc

Senior Member
...
Nhưng những năm qua điểm chuẩn của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp cũng rất cao. Làm thế nào để xét tuyển phương thức này cũng không loạn?

Các trường khi đưa ra phương thức xét tuyển đều tính đến hiệu quả của mỗi phương thức. Trong tuyển sinh, điểm chuẩn được xét theo độ dốc từ cao xuống thấp. Ngoài ra, các trường top trên còn có các hình thức xét tuyển kết hợp để lựa chọn được những thí sinh phù hợp.

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho thấy, năm 2022 có khoảng hơn 10 nghìn thí sinh trúng tuyển và nhập học bằng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (chiếm khoảng 1,96% tổng số thí sinh nhập học). Năm nay nở rộ các kỳ thi riêng liệu có dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn lực xã hội, gây mất thời gian đối với thí sinh và gia đình không, thưa bà?

Mặc dù số lượng thí sinh trúng tuyển, xác nhận nhập học bằng phương thức sử dụng kết quả thi riêng chỉ chiếm con số khiêm tốn nhưng những kỳ thi riêng thường dành cho những nhóm trường top đầu, có mức độ cạnh tranh cao. Các trường này có nhu cầu tuyển những thí sinh có năng lực nhất và phù hợp với từng chương trình đào tạo. Do vậy, việc tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy là rất cần thiết dù chỉ để lựa chọn một số ít thí sinh

Bộ khuyến cáo các trường nên phối hợp tổ chức, tránh việc mỗi trường lại tổ chức kỳ thi riêng lẻ. Việc phối hợp sẽ tận dụng được nguồn lực và tránh lãng phí, áp lực cho thí sinh. Các trường cũng có thể sử dụng kết quả kỳ thi của các trường khác, như đánh giá năng lực, tư duy để xét tuyển chứ không nhất thiết phải tổ chức một kỳ thi riêng của trường mình.

https://tienphong.vn/tuyen-sinh-dh-...an-thiet-to-chuc-ky-thi-rieng-post1515372.tpo
 
Top