TV Xiaomi tự phát quảng cáo

Video tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc tự động phát trên cả TV Xiaomi lẫn các mẫu Mi Box tại Việt Nam.

"Đang xem bình thường, tự nhiên TV phát lên một đoạn video dài khoảng chục giây. Tôi không làm thế nào tắt đi mà chỉ có thể ngồi chờ hết để xem tiếp", anh Hoàng Tuấn phàn nàn trên một diễn đàn về đồ thông minh Xiaomi. Theo anh Tuấn, tình trạng này xuất hiện khoảng gần một tuần nay, mỗi ngày một lần. "Tôi không biết tiếng Trung nhưng lờ mờ đoán nội dung liên quan đến Covid-19", anh bình luận.

Mi Box bản nội địa tự phát các đoạn video quảng cáo tuyên truyền về dịch bệnh. Ảnh: Le Duy Trung
Mi Box bản nội địa tự phát các đoạn video quảng cáo tuyên truyền về dịch bệnh. Ảnh: Le Duy Trung
Giống anh Tuấn, một thành viên khác là Duy Trung cũng cho biết anh sử dụng Mi Box phiên bản nội địa cũng gặp tình trạng như trên. "Tôi đã thử nhiều cách, tắt cả chế độ Screen Saver nhưng không ăn thua", anh Trung nói.

Đại diện Xiaomi Việt Nam cho biết không nhận được thông tin về sự việc bởi hãng không bán TV ở thị trường trong nước. Hầu hết TV Xiaomi bán tại Việt Nam đều là hàng xách tay từ Trung Quốc, chạy Android nhưng không có Play Store và mặc định hỗ trợ tiếng Trung. Người dùng tự cài đặt thêm ứng dụng, ngôn ngữ tiếng Việt hoặc sử dụng các bản phần mềm tinh chỉnh lại.

Theo một chủ cửa hàng bán TV Xiaomi, nội dung các đoạn quảng cáo tự phát với phụ đề tiếng Trung đều là video dạng tuyên truyền giữ vệ sinh phòng dịch. "Đây là chương trình bắt buộc của chính phủ Trung Quốc với các nhà sản xuất TV để nâng cao nhận thức của người dân", anh nói. "Nếu muốn tắt hoàn toàn, chỉ có cách cài các bản phần mềm tự chế riêng".

Mi Box bản nội địa (bên trái) và Mi Box 4K bản quốc tế.
Mi Box bản nội địa (bên trái) và Mi Box 4K bản quốc tế.
Những người sử dụng các phiên bản quốc tế, như Mi Box S hay Mi Box 4K không gặp hiện tượng trên. Hai bản settop box này đangc bán chính hãng tại thị trường Việt Nam và không có tùy biến so với Android TV gốc như Mi Box bản nội địa.

Thống kế giữa tháng 2 cho thấy lượng người xem truyền hình ở Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục, do số ngày nghỉ lễ kéo dài và tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp. Số liệu từ Aowei Cloud tiết lộ, số lần TV được mở lên mỗi ngày cao hơn 11% so với ngày thường và không hề giảm trong suốt những ngày qua.

Nguồn: https://vnexpress.net/so-hoa/tv-xiaomi-tu-phat-quang-cao-4067230.html
 

Super Namek

Senior Member
Mấy bữa nữa nó không chỉ phát quảng cáo đâu.
Có khi là phim heo cũng có khi là tuyên truyền Đường Kách Mệnh đấy 8-)
 
Top