Tỷ lệ béo phì ở Việt Nam ngày càng gia tăng

Build Back Better

Senior Member
Theo sự phát triển của xã hội, thừa cân, béo phì đang trở thành một trong những căn bệnh của thời hiện đại với số người mắc ngày càng tăng.


Béo phì trở thành căn bệnh của thời hiện đại. Ảnh: towfiqu_barbhuiya.
towfiqu_barbhuiya.jpg

towfiqu_barbhuiya.jpg
Béo phì trở thành căn bệnh của thời hiện đại. Ảnh: towfiqu_barbhuiya.
Trong chia sẻ mới đây, giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam, thông tin những năm gần đây, tỷ lệ béo phì ở người Việt Nam ngày càng gia tăng.
Trên thực tế, số các ca bệnh béo phì tìm đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày càng nhiều.

Số ca mắc béo phì tăng nhanh ở cả Việt Nam và thế giới​

Đến nay, gần 300 trường hợp béo phì tới khám, lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi thu hẹp dạ dày, thắt đai dạ dày nhằm ngăn cản việc ăn và số lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật tạo hình dạ dày ống đứng điều trị béo phì cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
dieu tri beo phi anh 1

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật tạo hình dạ dày ống đứng điều trị béo phì cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
“Đa số trường hợp đến bệnh viện đều không thể kiểm soát được tình trạng béo phì bằng cách thay đổi lối sống và không đáp ứng với các phương pháp trị liệu khác”, GS Giang cho hay.
Vị chuyên gia chia sẻ những bệnh nhân này có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể tính dựa trên cân nặng và chiều cao) lớn hơn 40 kg/m2 và thường có một số bệnh lý đi kèm như huyết áp cao, đau khớp, vô sinh nguyên phát, đái tháo đường, tăng lipid máu, gan nhiễm mỡ, tăng cholesterol máu…
Theo lý thuyết, béo phì là tình trạng tích tụ mỡ quá nhiều trong cơ thể đến mức ảnh hưởng có hại tới sức khỏe và cuộc sống con người.
Thế giới hiện có 2,1 tỷ người thừa cân và béo phì, chiếm trên 30% dân số. Tình trạng này cũng có xu hướng trẻ hóa và ngày càng tăng lên. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, tình trạng thừa cân cùng bệnh béo phì cũng đang ngày một gia tăng, gây ra gánh nặng lớn cho cộng đồng.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc, Phó trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thừa cân, béo phì đang ngày càng gia tăng với tốc độ báo động, trở thành mối đe dọa làm giảm tuổi thọ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
“Béo phì không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, thẩm mỹ, tình trạng này còn gây ra nhiều nguy cơ như mắc các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, xơ gan, các bệnh lý cơ xương khớp, vô sinh…”, vị chuyên gia thông tin.
Đáng nói, béo phì và thừa cân cũng làm tăng nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân có cân nặng bình thường.

Điều trị béo phì bền vững cần sự kiên trì và khoa học​

GS Giang khẳng định béo phì là bệnh lý, cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài.
“Béo phì có thể được cải thiện nhưng sau 5 năm, 90% trường hợp quay lại cân nặng ban đầu, thậm chí béo hơn”, ông nói.
Bên cạnh đó, thị trường hiện cũng có một số sản phẩm có thể gây chán ăn hoặc giảm hấp thụ. Tuy nhiên, về lâu dài, các sản phẩm này gây ra hệ lụy như thiếu chất, niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng…

Người bệnh béo phì nặng 115 kg trước phẫu thuật (trái) và giảm 10 kg sau 2 tuần kể từ thời điểm mổ (phải). Ảnh: BVCC.
dieu tri beo phi anh 3

Người bệnh béo phì nặng 115 kg trước phẫu thuật (trái) và giảm 10 kg sau 2 tuần kể từ thời điểm mổ (phải). Ảnh: BVCC.
dieu tri beo phi anh 2


Người bệnh béo phì nặng 115 kg trước phẫu thuật (trái) và giảm 10 kg sau 2 tuần kể từ thời điểm mổ (phải). Ảnh: BVCC.
Nhiều phương pháp phẫu thuật xử lý béo phì đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện nay, 2 phương pháp điều trị được sử dụng nhiều nhất là phẫu thuật nội soi đặt vòng thắt dạ dày và phẫu thuật nội soi cắt dạ dày hình ống.
Ưu điểm của phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng là giúp người bệnh giảm cân, giải quyết được các bệnh chuyển hóa đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễm mỡ.
Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở.
Dẫu vậy, các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo phẫu thuật chỉ là một phần trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là liệu trình điều trị toàn diện, bao gồm cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa.
Mặt khác, mỗi người có thể trạng, cơ địa khác nhau. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi phẫu thuật.

https://zingnews.vn/ty-le-beo-phi-o-viet-nam-ngay-cang-gia-tang-post1364569.html
 
Top