Tỷ lệ camera/người dân của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc

kojin

Senior Member
Việt Nam cần gia tăng tỷ lệ camera/người dân để thúc đẩy việc tự động hóa, AI hóa các công việc giản đơn, tiết kiệm nhân lực nhằm sử dụng cho các công việc tạo ra nhiều giá trị.

Đây là chia sẻ đáng chú ý vừa được đưa ra tại Hội thảo chuyên đề về đô thị thông minh thuộc Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 (Industry Summit 4.0) diễn ra ngày 10/11/2021.

Trong một thành phố thông minh sẽ bao gồm cả giáo dục thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh,... Thành phố thông minh sẽ bao gồm hàng tỷ các kết nối giữa những thiết bị IoT, kéo theo đó là một lượng dữ liệu khổng lồ. Để xử lý, khai thác những dữ liệu đó, chúng ta cần phải dùng đến trí tuệ nhân tạo.

Theo nghiên cứu của McKensey Global Institute, ứng dụng AI sẽ cải thiện các chỉ số chính về chất lượng cuộc sống từ 10-30%. Điều này cho thấy giá trị của AI mang lại cho người dân là rất lớn.

Cần phát triển nhiều camera an ninh Make in Vietnam
AI chính là trọng tâm của tất cả các lĩnh vực xung quanh thành phố thông minh. Việc tăng tỷ lệ camera, đặc biệt là camera thông minh là một trong những hướng triển khai đô thị thông minh và tăng khả năng ứng dụng công nghệ AI vào đời sống.

dau-tu-ai-2.jpg

Ông Vũ Thanh Thắng - Viện trưởng Viện nghiên cứu AI (Tập đoàn Bkav). Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Thanh Thắng - Viện trưởng Viện nghiên cứu AI (Tập đoàn Bkav) cho biết, chỉ trong năm 2020, chính phủ Mỹ đã đầu tư 4,9 tỷ USD cho AI. Với các cường quốc lớn khác trên thế giới, mức đầu tư của Trung Quốc cho AI là 10 tỷ USD, Anh 1,3 tỷ USD, Đức 3,3 tỷ USD.

Xét trên bình diện thế giới, các tập đoàn lớn đang đầu tư mạnh mẽ cho việc phát triển trí tuệ nhân tạo bởi công nghệ AI mang lại giá trị rõ ràng, sắc nét và có tác động mạnh mẽ ngay lập tức đến việc tăng trưởng kinh tế.

Có một điều đáng chú ý khi theo ông Vũ Thanh Thắng, camera AI là một trong những đặc điểm nổi trội của thành phố thông minh. Camera AI có thể cung cấp khả năng nhận diện khuôn mặt, xác định đối tượng vật thể, có thể nghe hiểu, nói ra những suy nghĩ như con người.

dau-tu-ai-3.jpg

Số liệu thống kê về lượng camera đã triển khai đến hết năm 2019 tại một số nước phát triển

Tính đến hết năm 2019, về camera trên đầu người, Mỹ là quốc gia có tỷ lệ này cao nhất với khoảng 15,3 camera/100 người. Tại Trung Quốc, tỷ lệ này là 14,4 camera/100 dân và có thể tăng lên gấp 3 vào năm 2023. Đây cũng là đất nước sở hữu số lượng camera lớn nhất với khoảng 200 triệu camera trên khắp lãnh thổ.

Tại khu vực châu Âu, Đức là quốc gia sở hữu nhiều camera nhất với tỷ lệ 6,3 camera/100 người, tỷ lệ này tại Anh là 7,5 camera /100 người và tại Nhật là 2,7 camera/100 người. Có thể thấy các quốc gia phát triển trên thế giới đang rất tích cực ứng dụng camera trong việc giám sát và đảm bảo an ninh.

camera-ai-hanet-3.jpg

Camera ứng dụng AI sẽ là lời giải cho các bài toán của đô thị thông minh.

Đối với Việt Nam, hiện cả nước đang có khoảng 2,6 triệu camera an ninh. Tỷ lệ camera của nước ta là khoảng 2,6 camera/100 dân. Theo ông Thắng, nếu tăng tỷ lệ camera lên khoảng 10 camera/100 dân để phục vụ việc giám sát, chúng ta có thể tiết kiệm được một lượng lớn lao động giản đơn nhằm sử dụng cho các mục đích khác tạo ra giá trị cao hơn.
https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/...am-ngang-nhat-bang-1-5-trung-quoc-791323.html
 

Phụ Bếp

Senior Member
Nhà thầu số 1 VN :) phấn đấu mõo người dân có 1 camera giám sát

Gửi từ Nokia 3310 bằng vozFApp
 

quanglestar

Đã tốn tiền
Nếu hỏi ở Việt Nam con camera chạy điện nào nhiều nhất thì câu trả lời là:

ab96b6e8e1051476e80ff8722a74e74f.jpg


Gửi từ Xiaomi Mi 11 Ultra 5G bằng vozFApp
 
Top