Tỷ phú da đen giàu nhất Mỹ kể về người chú bị bắn

https://ngoisao.net/thuong-truong/ty-phu-da-den-giau-nhat-my-ke-ve-nguoi-chu-bi-ban-4109528.html
Tỷ phú Robert F. Smith, người sáng lập hãng phần mềm Vista Equity Partners, là người da màu giàu nhất Mỹ với khối tài sản 5 tỷ USD. Cuối tuần qua, Smith đã cùng các doanh nhân da màu khác như CFO Citigroup Mark Mason, Thasunda Brown Duckett, Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase và bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết, chống nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen bị một cảnh sát da trắng ghì gối lên cổ đến chết ở Minneapolis hôm 25/5.

Tỷ phú Robert F. Smith. Ảnh: Forbes.
Tỷ phú Robert F. Smith. Ảnh: Forbes.
Trong bức thư gửi nhân viên công ty, tỷ phú Robert F. Smith viết: "Khi tôi nhìn thấy khuôn mặt của George Floyd, Ahmaud Arbery hoặc Christian Cooper, tôi thấy tuổi trẻ của mình trong đó. Tôi cũng nhìn thấy khuôn mặt của các con tôi và nhớ lại rất nhiều lần trong đời khi tôi bị đánh giá không phải bởi tính cách mà bởi màu da".

Robert F. Smith vẫn nhớ như in khoảnh khắc gia đình đau khổ khi biết tin người chú bị bắn chết, bởi một nhân viên trạm xăng người da trắng.

"Tôi đã sốc vì khi đó chú tôi vừa nhận bằng thạc sĩ và mới kết hôn. Chú ấy rất hào hứng với công việc làm thanh tra tại bang Colorado. Rõ ràng nhân viên trạm xăng này không thể tưởng tượng được tại sao một người Mỹ gốc Phi có thẻ xăng nhà nước và cảm thấy hành động thích hợp là bắn chết người này. Điều này đã gần 50 năm trước nhưng nỗi đau còn lại mãi mãi", tỷ phú Robert F. Smith kể về người chú bị sát hại.

Tỷ phú Smith cho hay gia đình ông vượt qua nỗi đau bằng cách "khám phá sức mạnh cứu rỗi của tình yêu".

"Chúng ta không thể sửa chữa những phần bị hỏng trong xã hội ngay lập tức nhưng có thể đóng góp tình yêu và sự hiểu biết trong trái tim, trong tâm hồn của chúng ta cho gia đình, cộng đồng. Hãy dành thời gian để tiếp cận với các cộng đồng đang bị tổn thương nhiều nhất, cho họ biết rằng bạn ủng hộ họ và chúng ta là một", tỷ phú da đen kêu gọi.

Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra tại các thành phố của Mỹ cuối tuần qua sau vụ giết ba người Mỹ gốc Phi, gồm Ahmaud Arbery, Breonna Taylor và George Floyd. Trong đó, Ahmaud Arbery, 25 tuổi, bị bắn chết ở bang Georgia, sau khi bị một cựu cảnh sát và con trai truy đuổi; Breonna Taylor ở bang Kentucky chết dưới tay cảnh sát trong một vụ đột kích nhà riêng do cô và bạn trai nằm trong diện theo dõi của một chuyên án ma tuý, còn George Floyd tử vong khi bị một cảnh sát da trắng ghì bằng đầu gối hơn 8 phút.

Tỷ phú Smith đã ủng hộ các phong trào đấu tranh cho sự bình đẳng chủng tộc nhiều thập kỷ qua. Ông cũng là nhà từ thiện nổi tiếng tại Mỹ. Hồi tháng 5/2019, ông cam kết trả hết các khoản vay của toàn bộ sinh viên tốt nghiệp ĐH Morehouse, bang Georgia, với giá trị khoảng 34 triệu USD. Ông cũng là người có đóng góp lớn thứ hai cho Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Quốc gia Mỹ.
 

alconvn

Senior Member
Rõ ràng nhân viên trạm xăng này không thể tưởng tượng được tại sao một người Mỹ gốc Phi có thẻ xăng nhà nước và cảm thấy hành động thích hợp là bắn chết người này.

Cái này định kiến kinh khủng luôn. Xem phim People v. OJ Simpson cũng có đoạn thằng cảnh sát sẽ dừng bất cứ chiếc xe sang nào được lái bởi 1 người da đen. Chống cự là khống chế ngay không cần giải thích
 
Top