Tỷ phú Mỹ trao tặng toàn bộ công ty để cứu Trái Đất

Neil Armstrong 2

Senior Member
Người sáng lập hãng thời trang Patagonia hôm 14/9 tuyên bố sẽ chuyển đổi cấu trúc công ty nhằm trao tất cả lợi nhuận của doanh nghiệp này cho lĩnh vực bảo vệ môi trường.

“Tính đến thời điểm hiện tại, Trái Đất là cổ đông duy nhất của chúng tôi”, Guardian trích thông báo của công ty Patagonia. “Từ giờ đến mãi về sau, tất cả lợi nhuận sẽ phục vụ sứ mệnh của công ty, đó là cứu hành tinh của chúng ta”.
Tỷ phú Yvon Chouinard - 83 tuổi - đã cùng vợ, hai con và nhóm luật sư tìm cách cho phép Patagonia tiếp tục hoạt động như công ty vì lợi nhuận, số tiền thu được sẽ chuyển vào lĩnh vực bảo vệ môi trường.
“Nếu chúng ta có bất cứ hy vọng nào về một hành tinh thịnh vượng hơn là một doanh nghiệp phát đạt trong 50 năm nữa, chúng ta phải làm những gì có thể với nguồn lực trong tay”, ông Chouinard nói trong tuyên bố. “Đây là cách mà chúng tôi thực hiện vai trò của mình”.
Gia đình tỷ phú Chouinard quyên góp 2% cổ phần và tất cả quyền hành cho một quỹ tín thác, quỹ này sẽ giám sát sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp. 98% cổ phần còn lại được chuyển đến tổ chức phi lợi nhuận Holdfast Collective.

Tỷ phú Yvon Chouinard là người sáng lập hãng thời trang thể thao nổi tiếng Patagonia. Ảnh: REDUX.
bien doi khi hau anh 1

Tỷ phú Yvon Chouinard là người sáng lập hãng thời trang thể thao nổi tiếng Patagonia. Ảnh: REDUX.
Mỗi năm, số tiền mà Patagonia kiếm được sau khi tái đầu tư vào doanh nghiệp sẽ được phân phối cho tổ chức phi lợi nhuận này nhằm giúp chống lại cuộc khủng hoảng môi trường.
Theo tuyên bố, tổ chức “sẽ sử dụng từng USD nhận được để chống lại cuộc khủng hoảng môi trường, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học, cũng như hỗ trợ các cộng đồng phát triển nhanh nhất có thể”.
Từ lâu, doanh nhân Chouinard và Patagonia đã đi đầu trong hoạt động vì môi trường và lợi ích nhân viên. Vào những năm 1980, công ty quyên góp 1% doanh số bán hàng cho các nhóm môi trường. Năm 2001, công ty hợp thức hóa chương trình với tên gọi “1% cho Kế hoạch Hành tinh”.
Patagonia là một trong những công ty sớm nhất đạt chứng nhận b-Corp, đệ trình đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội. Gần đây, công ty thay đổi sứ mệnh thành: “Chúng tôi kinh doanh để cứu hành tinh quê hương”.
Ông Chouinard - từng là nhà leo núi - đã cực kỳ bất ngờ khi được phong là tỷ phú.
“Tôi được tạp chí Forbes gọi là tỷ phú. Điều này thực sự khiến tôi bực mình”, ông nói. “Tôi không có một tỷ USD trong ngân hàng. Tôi không lái siêu xe”.

https://zingnews.vn/ty-phu-my-trao-tang-toan-bo-cong-ty-de-cuu-trai-dat-post1355682.html
 
Top