Ung thư ở người trưởng thành dưới 50 tuổi gia tăng trên toàn cầu

freezer0604

Senior Member
https://zingnews.vn/ung-thu-o-nguoi...-tuoi-gia-tang-tren-toan-cau-post1391784.html
Các bệnh lý ung thư phổ biến nhất trong đó gồm ung thư vú, đại trực tràng, thực quản, thận, gan, tuyến tụy...


Ung thư đang có xu hướng trẻ hóa trên toàn cầu. Ảnh: anthony_tran.
anthony_tran_1.jpg

anthony_tran_1.jpg
Ung thư đang có xu hướng trẻ hóa trên toàn cầu. Ảnh: anthony_tran.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Bệnh viện Phụ nữ tại Brigham (Mỹ) gần đây cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khởi phát sớm ở những người được chẩn đoán trước 50 tuổi đã tăng đáng kể từ khoảng năm 1990 tới nay.

Xu hướng tương lai​

Cụ thể, trong nỗ lực tìm hiểu lý do nhiều người trẻ hơn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu có sẵn trong tài liệu và trực tuyến, bao gồm cả thông tin về phơi nhiễm đầu đời có thể góp phần vào xu hướng này.
Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Reviews Clinical Oncology đã nếu ra một yếu tố gọi là hiệu ứng thuần tập sinh. Hiệu ứng này chỉ ra mỗi nhóm người kế tiếp nhau được sinh ra vào thời điểm muộn hơn (ví dụ ở thập kỷ sau) sẽ có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn.
Shuji Ogino, giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học tại khoa Bệnh học (Brigham), giải thích: "Chúng tôi nhận thấy nguy cơ này đang tăng lên theo từng thế hệ. Ví dụ, những người sinh năm 1960 có nguy cơ ung thư cao hơn trước khi bước sang tuổi 50 so với những người sinh năm 1950. Từ đây, chúng ta có thể dự đoán mức độ rủi ro này sẽ tiếp tục tăng cao trong các thế hệ kế tiếp", vị chuyên gia nói.
Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã lần đầu tiên phân tích dữ liệu toàn cầu về tỷ lệ mắc 14 loại ung thư khác nhau. Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tăng lên ở người lớn dưới 50 tuổi từ năm 2000 đến 2012.

ung thu tre hoa anh 1
Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều dấu hiệu của việc người trẻ mắc ung thư lớn hơn. Ảnh minh họa: national_cancer_institute.
Sau đó, nhóm đã tìm kiếm các nghiên cứu sẵn có nhằm kiểm tra xu hướng của các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra, bao gồm phơi nhiễm đầu đời trong các quần thể nói chung.
Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tài liệu mô tả các đặc điểm lâm sàng và sinh học của khối u trong ung thư khởi phát sớm so với ung thư khởi phát muộn được chẩn đoán sau 50 tuổi.

Các yếu tố tác động​

Trong một đánh giá sâu, nhóm phát hiện ra rằng tập hợp các yếu tố xuất hiện khi tiếp xúc đầu đời (exposome), bao gồm chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng, khả năng tiếp xúc với môi trường và hệ vi sinh vật, đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua.
Do đó, họ đưa ra giả thuyết rằng các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống ngày nay có thể góp phần khiến ung thư khởi phát sớm hơn.
Nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận tỷ lệ mắc một số loại ung thư gia tăng một phần do việc phát hiện sớm, thông qua các chương trình tầm soát ung thư. Tuy nhiên, nhóm lưu ý việc gia tăng tỷ lệ mắc tăng nhanh trong số 14 loại ung thư khó có thể chỉ do sàng lọc nâng cao.
Các yếu tố nguy cơ đối với ung thư khởi phát sớm bao gồm uống rượu, thiếu ngủ, hút thuốc, béo phì và ăn quá nhiều.

Các yếu tố như dinh dưỡng, thói quen sống có thể liên quan đến ung thư. Ảnh minh họa: engin_akyurt.
ung thu tre hoa anh 2

ung thu tre hoa anh 2
Các yếu tố như dinh dưỡng, thói quen sống có thể liên quan đến ung thư. Ảnh minh họa: engin_akyurt.
Một điều khá bất ngờ là các nhà khoa học phát hiện ra rằng dù thời lượng ngủ của người lớn không thay đổi quá nhiều trong vài thập kỷ qua, nhóm trẻ em ngày nay lại ngủ ít hơn nhiều so với những thập kỷ trước.
Mặt khác, các yếu tố nguy cơ nói trên như thực phẩm chế biến nhiều, đồ uống có đường, béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, lối sống ít vận động và uống rượu đều đã tăng lên đáng kể từ những năm 1950.
Trong số 14 loại ung thư đang gia tăng, 8 loại có liên quan đến hệ tiêu hóa. Thực phẩm chúng ta ăn sẽ nuôi các vi sinh vật trong ruột. Đây là lý do chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần vi sinh vật. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh.
Tuy nhiên, hạn chế của nghiên cứu này là không đủ lượng dữ liệu từ các quốc gia với thu nhập thấp và trung bình để xác định xu hướng về tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong nhiều thập kỷ.
Trong tương lai, các tác giả cũng hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu này bằng cách thu thập thêm dữ liệu và hợp tác với các viện nghiên cứu quốc tế để theo dõi tốt hơn các xu hướng toàn cầu.
 
Có lẽ nguyên nhân số 1 do cái miệng rồi, số 2 chắc là cái mũi
Đi ăn phở HN phố Lò Đúc mà rõ là bảo đừng cho mỳ chính mà bà chủ bả vẫn dã cho thìa to đùng. Thôi dậy đi về
Ai biết bột ngọt của tàu hay ta
 
Có lẽ nguyên nhân số 1 do cái miệng rồi, số 2 chắc là cái mũi
Đi ăn phở HN phố Lò Đúc mà rõ là bảo đừng cho mỳ chính mà bà chủ bả vẫn dã cho thìa to đùng. Thôi dậy đi về
Ai biết bột ngọt của tàu hay ta
Ở cái xứ này thì tự giết nhau thui!
 
Có lẽ nguyên nhân số 1 do cái miệng rồi, số 2 chắc là cái mũi
Đi ăn phở HN phố Lò Đúc mà rõ là bảo đừng cho mỳ chính mà bà chủ bả vẫn dã cho thìa to đùng. Thôi dậy đi về
Ai biết bột ngọt của tàu hay ta
VN là vậy nhưng ở thế giới đồ ăn thực phẩm sạch mà số người bị tiểu đường,tim mạch,ung thư ngày càng tăng thì do cách ăn uống và lối sống ko hợp lý rồi!
 
Có lẽ nguyên nhân số 1 do cái miệng rồi, số 2 chắc là cái mũi
Đi ăn phở HN phố Lò Đúc mà rõ là bảo đừng cho mỳ chính mà bà chủ bả vẫn dã cho thìa to đùng. Thôi dậy đi về
Ai biết bột ngọt của tàu hay ta
Cứ cho là đồ xịn đi nữa thì bột ngọt vẫn là 1 dạng muối. Muối biển mà lần đớp 1 thìa/tô như thế thì không ung thư cũng tim mạch.
 
cuối năm đi ktra sk định kỳ, nhà tôi hai có 2ae đều bị bứu cổ thằng anh 3x thằng em 2x đều dính cả. Nản gì đâu:sick:
 
Cũng vất vả đói ăn mà ông bà nội ngoại mình vừa thọ vừa khỏe chả ai ung thư.
tầng lớp cô bác thì 1 tỷ bệnh tầm 6x 7x sụm bà chè rồi vkl
 
ở nhà tôi hai 2ae đều bị bứu cổ thằng anh 3x thằng em 2x đều dính cả. Nản gì đâu:sick:
là do gì vậy bạn :burn_joss_stick: xưa thì do ăn thiếu iốt nhưng giờ làm gì thiếu đc, mình cũng có hạch ở cổ mà ko bít là gì - sờ vô cứng nhưng ko đau hay cảm giác gì
 
là do gì vậy bạn :burn_joss_stick: xưa thì do ăn thiếu iốt nhưng giờ làm gì thiếu đc, mình cũng có hạch ở cổ mà ko bít là gì - sờ vô cứng nhưng ko đau hay cảm giác gì
Bác sĩ bảo là do ăn quá nhiều iot dẫn tới bị bứu cổ vì chỉ số tuyến giáp của tôi rất cao lên tận 55. Mà nhiều thật nhà tôi ăn mặn
 
Chất lượng thực phẩm ngày nay ung thư nhiều là đúng thôi -.- Ko lẽ quay về thời tự cung tự cấp như xưa chứ giờ chế tài phạt thấy ko đủ răn đe nên vẫn thấy nhan nhản vụ hóa chất độc hại thực phẩm kém chất lượng thế lọ thế chai
 
là do gì vậy bạn :burn_joss_stick: xưa thì do ăn thiếu iốt nhưng giờ làm gì thiếu đc, mình cũng có hạch ở cổ mà ko bít là gì - sờ vô cứng nhưng ko đau hay cảm giác gì
Tôi cũng có cái hạch bs bảo nên đi chọc để xem lành hay ác, cơ mà lười quá chưa đi :big_smile:

Cả cơ quan đi khám thì gần như ai cũng có nhân ở tuyến giáp :amazed:
 
nghe bảo cho dù có khám sức khỏe định kỳ thì cũng khó phát hiện ra ung thư giai đoạn đầu lắm
 
Tôi cũng có cái hạch bs bảo nên đi chọc để xem lành hay ác, cơ mà lười quá chưa đi :big_smile:

Cả cơ quan đi khám thì gần như ai cũng có nhân ở tuyến giáp :amazed:
tôi mà là bác là tôi đi khám ngay

% rơi vào ác là có, phát hiện sớm còn dễ điều trị, sợ nhất khám xong bsy bảo: "sao h này mới tới khám" lúc đó hối hận thì đã muộn

cả cơ quan bị thì kệ mẹ cơ quan chứ, bệnh ai nấy chữa, liên quan dek gì
 
tôi mà là bác là tôi đi khám ngay

% rơi vào ác là có, phát hiện sớm còn dễ điều trị, sợ nhất khám xong bsy bảo: "sao h này mới tới khám" lúc đó hối hận thì đã muộn

cả cơ quan bị thì kệ mẹ cơ quan chứ, bệnh ai nấy chữa, liên quan dek gì
Thật ko hiểu sao bác sĩ đã cảnh báo rồi mà còn bình chân như vại vậy?
 
Có lẽ nguyên nhân số 1 do cái miệng rồi, số 2 chắc là cái mũi
Đi ăn phở HN phố Lò Đúc mà rõ là bảo đừng cho mỳ chính mà bà chủ bả vẫn dã cho thìa to đùng. Thôi dậy đi về
Ai biết bột ngọt của tàu hay ta

Nhà tôi có người nhà làm quán ăn, thầu cả đám cưới các kiểu. Nói thật mấy ông ngạo nghễ cứ kêu VN dễ sống, đồ ăn rẻ, nhưng tiền nào của nấy thôi, thịt bò mà người nhà tôi làm có mấy chục nghìn 1 kg thôi, rẻ hơn chục lần so với thịt các ông ra chợ lựa hàng tươi, xong chế biến khách ăn cũng chả biết, mà kể cả người nhà cũng ăn luôn, đợt đám cưới ông anh cũng nhà đó nhận làm cỗ luôn. Cho nên các ông đi ăn bát phở 30k cứ khen rẻ chứ nhiều khi như ăn thuốc độc vào người. Mà quán người nhà tôi rất đông, khu phố đó ở HN các hàng khác cũng vậy cả thôi, mà tôi nghĩ quán nhậu bình dân chắc đa phần thế cả. Rau cỏ phun thuốc như tắm, cho nên lúc xuất khẩu châu âu không đảm bảo thì mấy ông ngạo nghễ lại giãy nảy lên, kêu tây nó chèn ép sản phẩm của ta

Gửi từ OPPO CPH2113 bằng vozFApp
 
Tôi cũng có cái hạch bs bảo nên đi chọc để xem lành hay ác, cơ mà lười quá chưa đi :big_smile:

Cả cơ quan đi khám thì gần như ai cũng có nhân ở tuyến giáp :amazed:
Tôi đi khám tổng quát cũng có nhân giáp, bác sĩ phán cái này lành tính rồi đuổi về luôn
 
Tôi cũng có cái hạch bs bảo nên đi chọc để xem lành hay ác, cơ mà lười quá chưa đi :big_smile:

Cả cơ quan đi khám thì gần như ai cũng có nhân ở tuyến giáp :amazed:
chia buồn vs thím là dễ ung thư lắm. bà chị dâu tôi chưa 30 mà ut tuyến giáp đây. đang hóa trị
 
Back
Top