Uống một cốc bia sau bao lâu cơ thể đào thải hết cồn?

Neil Armstrong 2

Senior Member

(Dân trí) - Nhiều người trong bữa tiệc vì xã giao cũng đành tặc lưỡi uống một cốc bia. Liệu sau vài giờ đồng hồ, lượng cồn này đã được đào thải hết và họ có thể lái xe mà không vi phạm luật?​

Tốc độ đào thải cồn của cơ thể
Theo TS. Bùi Lê Minh - Trưởng Ngành Công nghệ Sinh học - Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT - Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, tốc độ đào thải cồn khỏi cơ thể phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, di truyền, cân nặng…
Nhìn chung, trung bình cơ thể sẽ mất khoảng 12-24 tiếng để hoàn toàn chuyển hóa và đào thải cồn khỏi cơ thể. Như vậy hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng sau một đêm nhậu "tới bến", khi ngủ dậy và đã tỉnh rượu nhưng bạn sẽ vẫn phát hiện ra cồn trong hơi thở.
Uống một cốc bia sau bao lâu cơ thể đào thải hết cồn? - 1

Với trường hợp sau khi uống một cốc bia (khoảng 350ml) khoảng 15 phút là kết quả đọc nồng độ cồn đã có thể phát hiện ra cồn trong hơi thở.
"Một cốc bia có thể làm tăng nồng độ cồn trong máu (BAC) lên 0,02% và bạn cần không uống thêm trong tối thiểu một tiếng để mức cồn trong hơi thở về gần số 0. Tuy nhiên, để hoàn toàn loại bỏ cồn khỏi cơ thể bạn sẽ cần 12-24 tiếng", TS Minh phân tích.
Như vậy, nếu chỉ uống xã giao một cốc bia duy nhất thì thông thường trong vòng một tiếng có thể không phát hiện được cồn trong cơ thể nữa.
Tuy nhiên, TS Minh lưu ý: "Với quy định mới, chỉ cần phát hiện ra cồn trong hơi thở (dù chưa tới 0,25 mg/L) bạn đã bị phạt khi tham gia giao thông. Nên dù chỉ uống một cốc bia trong vòng một tiếng bạn vẫn có khả năng bị phạt. Do đó, nên tránh uống bia trong khoảng 5 - 6 tiếng trước khi lái xe, dù chỉ là một cốc".
Trong trường hợp chúng ta đã uống đến 5-6 chai bia vào hôm trước thì cần có tối thiểu 12 tiếng để cơ thể đào thải cồn, tốt nhất là 24 tiếng để đảm bảo không phát hiện ra cồn trong hơi thở.
Rượu bia được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?
Nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ có khoảng 5 - 10% lượng rượu đưa vào cơ thể được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu; 90 - 95% lượng rượu, bia còn lại được chuyển đến gan để xử lý.
Cụ thể, tại gan ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH. Các enzyme ADH biến đổi ethanol tạo thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc lên hầu hết các hệ cơ quan.
Uống một cốc bia sau bao lâu cơ thể đào thải hết cồn? - 2

Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. Tuy nhiên, vì khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa. Do vậy nếu uống rượu, bia với số lượng quá nhiều, thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa acetaldehyde nữa. Khi đó acetaldehyde tồn tại trong cơ thể, gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính. Khi các tế bào trong gan bị phá hủy sẽ giải phóng men gan vào máu gây ra tình trạng men gan tăng cao.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/uong...co-the-dao-thai-het-con-20220905224453421.htm
 

quote.cung.bi.ban

Đã tốn tiền
Đã từng uống đến 12h đêm. Sáng mai 7h bị thổi nồng độ cồn (người nồng nặc mùi bia) và các chú vẫn cho đi nhé :rolleyes:.
//Bị vẫy vào vì tội lấn làn, 200k giải quyết nhanh

Gửi từ Nokia 1110i Pro max bằng vozFApp
 

Xperios

Senior Member
mc callan uống được ko anh.

Tôi chưa uống dòng đó nhưng thấy nhiều người cũng khen lắm.
Xu hướng hiện giờ là uống loại single malt hơn là blended malt.
Tuy nhiên tôi lại nghiện mùi khói của Johnnie Walker hơn nên vẫn thích uống loại blended malt hơn.
Ai mà không thích vị gắt của whisky thì có thể chuyển sang cognac.
Tết nhứt làm chai cognac trong hình là rất vui vẻ và ấm cúng, vị rất đầm và thơm.

40321259a98206fa76418659e45f221a.jpg
 

boyzone_uk65

Senior Member
Đốt thuốc liên tục hình như giảm bớt thì phải, thấy mấy bợm nhậu bị kêu vô thổi nồng độ cồn hay say xỉn gây tai nạn là xuống xe bất hợp tác bập thuốc liên cmn tục
 

goodnga

Senior Member
Chưa hiểu đoạn này lắm. ở đoạn này:
1662709836992.png

có nói là Acetaldehyde được chuyển hóa từ etanol thông qua enzyme ADH.
vậy ethanol -> (ADH) acetaldehyde

nhưng đoạn dưới lại nói:
1662710007029.png


nếu uống quá nhiều rượu (nhiều ethanol) thì ADH từ gan không được sản sinh kịp, theo lẽ thường và lý giải từ đoạn trên, nếu ADH không sản sinh kịp thì ethanol vẫn là ethanol, hoàn toàn không thể chuyển hóa thành Acetaldehyde...vậy tại sao họ lại nói có acetaldehyde tồn đọng để phá hủy tế bào gan?
mâu thuẫn.
hay do bọn loài báo tiếng anh tiếng em không tròn vành rõ chữ dịch vớ vẩn
 
Top