Ưu tiên xét tuyển chứng chỉ IELTS có bất công với thí sinh nông thôn?

mapususu

Senior Member

Ưu tiên xét tuyển chứng chỉ IELTS có bất công với thí sinh nông thôn?​

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành lợi thế của một nhóm thí sinh trong cuộc đua vào đại học. Xét về điều kiện tiếp cận những chứng chỉ này, thí sinh nông thôn ở thế bất lợi.

Khoảng 30 trường đại học lớn của cả nước ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS, TOEFL hoặc đưa chứng chỉ ngoại ngữ thành yếu tố trong các phương thức xét tuyển kết hợp. Điều này đã chứng minh chứng chỉ này là một lợi thế trong cuộc đua vào đại học.

Nhưng để luyện và thi IELTS cần chi phí không nhỏ, đòi hỏi điều kiện ôn luyện nhất định. Vấn đề được đặt ra, liệu ưu tiên những thí sinh có chứng chỉ này có trở thành điều bất công với phần còn lại?

uu tien xet tuyen chung chi ngoai ngu anh 1
Không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con ôn luyện, thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ảnh minh họa: Trường Quốc tế Liên cấp Việt - Úc Hà Nội.

CUỘC CHẠY ĐUA LẤY CHỨNG CHỈ IELTS​

Việc thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được đánh giá cao hơn phần còn lại, theo thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên tại Hà Nội, là điều bất công với thí sinh nông thôn.

Ông cho rằng học sinh ôn luyện tiếng Anh là tốt, các trường đại học yêu cầu năng lực ngoại ngữ ở thí sinh là bình thường, nhưng chạy đua ôn luyện chứng chỉ thì không nên.
"Rất nhiều phụ huynh cho con tham gia cuộc đua luyện thi TOEFL, IELTS từ rất sớm để có chứng chỉ được ưu tiên xét tuyển lớp 10, đại học. Dĩ nhiên, điều này cũng có mặt tích cực nhưng cái gì làm quá cũng sẽ trở nên méo mó", thầy Ngọc đánh giá.

Thầy giáo này cho biết có những học sinh ở các tỉnh lân cận Hà Nội, hàng tuần, gia đình vẫn phải thuê taxi cho các em lên trung tâm tiếng Anh ôn thi IELTS, để được học giáo viên bản ngữ. Đó là những gia đình có điều kiện. Còn những gia đình không có điều kiện thì sao? Trong khi đó, riêng lệ phí thi IELTS đã là gần 5 triệu đồng/lần thi (theo công bố của Hội đồng Anh - British Council).

"Tôi nghĩ các trường đại học tuyển sinh dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cần có sự tính toán chi tiết để không cản trở, hạn chế cơ hội của nhóm yếu thế hơn trong xã hội”, thầy Ngọc nêu ý kiến.

Cũng theo giáo viên này, một số chương trình, ngành học có thể cần thí sinh phải có năng lực tiếng Anh ở mức độ nhất định. Nhưng thay vì chọn xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, nên chăng Bộ GD&ĐT hoặc các trường đại học tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh chung cho học sinh. Như vậy, các em sẽ có một thước đo ngoại ngữ bằng một kỳ thi chung mà không tốn kém như thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

"Chúng ta biết rằng phí thi IELTS khá đắt so với mặt chung của nhiều gia đình có con đang đi học ở Việt Nam, chưa kể chi phí ôn luyện. Phương án một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh để thay cho các chứng chỉ này dành cho số đông thí sinh có thể tham gia, tôi nghĩ hợp lý hơn", thầy Ngọc đề xuất.

uu tien xet tuyen chung chi ngoai ngu anh 2
Thầy Vũ Khắc Ngọc lo ngại cuộc chạy đua, thần thánh hóa các chứng chỉ tiếng Anh trong học sinh hiện nay. Ảnh minh họa: British Council.

"KHÔNG THỂ NÓI KHÓ KHĂN ĐỂ CÀO BẰNG TẤT CẢ"​

Việc lựa chọn chứng chỉ TOEFL, IELTS để ưu tiên xét tuyển được nhiều trường lý giải đây là các chứng chỉ quốc tế rất đáng tin cậy. Mặt khác, chỉ tiêu dành cho những đối tượng này không nhiều để trở thành mối lo ngại với phần đông thí sinh.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là một trong những trường ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ. Các ngành đại trà hoặc chất lượng cao ưu tiên xét tuyển thí sinh điểm trung bình học bạ 5 học kỳ của từng môn theo tổ hợp từ 6,0 trở lên, IELTS từ 5.0 trở lên.

Riêng ngành Sư phạm Tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh, điểm trung bình học bạ 5 học kỳ của từng môn theo tổ hợp từ 6,0 trở lên, IELTS từ 6.0 trở lên.

Thí sinh nông thôn khó khăn nhưng không thể vì thế mà chúng ta không chọn lọc, khuyến khích những người giỏi, thực sự xứng đáng.
PGS Trần Hoàng Hải

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đánh giá việc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ phần nào đó bất công với thí sinh nông thôn. Tuy nhiên, chỉ tiêu dành cho diện này rất ít, như ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chỉ dành tối đa 5-10% chỉ tiêu mỗi ngành. Thực tế, số thí sinh nhập học bằng diện này chỉ 0,5% chỉ tiêu, một số ngành chỉ có 1-2 thí sinh nhập học.

"Mặt khác, những thí sinh đăng ký diện này thường chọn chương trình học chất lượng cao, chương trình tiên tiến dạy học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này là hoàn toàn hợp lý và cần thiết", PGS Dũng nói.

ĐH Luật TP.HCM là trường dành tối đa 35% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng. Trong đó, có diện xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt điểm từ 5.0 trở lên và phải có điểm trung bình của 5 học kỳ THPT (trừ học kỳ II lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt tổng điểm từ 21 trở lên.

Ở góc nhìn khác, PGS Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng ĐH Luật TP.HCM, không cho rằng đây là sự bất công với thí sinh nông thôn.

"Thí sinh nông thôn khó khăn nhưng không thể vì thế mà chúng ta không chọn lọc, khuyến khích những người giỏi, thực sự xứng đáng. Không thể vì nghèo, khó khăn mà cào bằng tất cả. Tôi không nghĩ điều đó là khó khăn, hạn chế cho thí sinh nông thôn. Các bạn vẫn có thể vào trường bằng phương thức khác", ông Hải nói.

Hơn nữa, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, không chỉ sinh viên cần biết ngoại ngữ, mà bất cứ ai có ngoại ngữ đều là một lợi thế, nhất là tiếng Anh. Ông Hải lấy ví dụ chính các giảng viên của ĐH Luật TP.HCM cũng phải được chọn lọc để tham gia các hội thảo quốc tế, các khóa học, mà yếu tố chọn lọc đôi khi là ngoại ngữ.
.
.
.
https://zingnews.vn/uu-tien-xet-tuy...-cong-voi-thi-sinh-nong-thon-post1198229.html
 

Cryolite.

Senior Member
Ý bảo là vì người dân nông thôn nên phải kéo lùi sự phát triển của giáo dục đại học hay gì :angry:
Ở một trường có cái tên IT rõ to tướng, bên ngoài nghĩ trong này toàn những người giỏi tiếng Anh, mà mình nghe nói là hơn một nửa tốt nghiệp trễ hạn vì tiếng Anh đây 🥲
Thậm chí giờ còn có vụ thi IELTS trên 7.5 được học bổng 15 củ, 6.5 được 7 củ, 5.5 cũng được 5 củ 🥲
 
Last edited:

Vomcay

Senior Member
Thì đúng rồi.

Ở thành thị có tiền đi học trung tâm Anh ngữ nên việc giỏi là dễ dàng. Chứ ở vùng quê nghèo, cha mẹ lo bữa no bữa đói tiền đâu ra mà cho con đi học ngoại ngữ.

Thi cái chứng chỉ 5 triệu bằng tiền học cả năm của con rồi. :nosebleed:

Ở quê tôi nhớ đến ngày gió lạnh, sáng sớm ngửi mùi bếp than ấm ăn khoai mì đi học. :nosebleed:
 

nhihon

Senior Member
Báo đâu có nói trình độ, đang nói về tài chính, học chứng chỉ này không ít tiền đâu
Tài chính nông thôn kém nên phải cào bằng trình độ thành thị?

Giống kiểu tôi nghèo tôi ko có quyền ăn cơm tấm thì tôi cũng éo cho người khác có tiền ăn luôn, vậy mới công bằng?

Rồi sao mấy lúc cộng điểm free 2 3 4 5 điểm thì lại ko thấy lên tiếng?
 

tolaind

Senior Member
Báo đâu có nói trình độ, đang nói về tài chính, học chứng chỉ này không ít tiền đâu
Chủ yếu là lệ phí thi chứ cái này tự học được. NY tôi toàn cày tài liệu free cũng 7 chấm 5. Lệ phí thi thì ko tránh được rồi, nhưng ko phải khó, sinh viên đh đi làm thêm rất nhiều. Chưa kể học bổng. Kỳ nào cô ny tôi cũng được học bổng 9 củ trường FTU. Mình không có điều kiện thì mình phải phấn đấu để xã hội công nhận thôi.
 

Vomcay

Senior Member
Công việc chứ có phải trại tình thương đâu. Nông thôn chịu khó cày cuốc vẫn có thể lấy IELTS được nhé.
Từ một thằng không biết gì lên IELTS 6.5 chắc cũng bỏ ra chục củ thi ôn luyện. :nosebleed:

Giờ thằng nào tư chất ở nông thôn khá lắm mới luyện nổi,
 

giangqaz

Senior Member
Cứ thế này thì đừng mơ người dân đổ về tỉnh lẻ hay nông thôn sống mà giãn dân thành phố nhé
ngoài ra còn khiến các trung tâm dạy tiếng anh kiếm bộn tiền, và lương bọn trash tây sang VN tăng chén gái việt dễ hơn nữa
1 vấn đề là thực tế tiếng anh được sử dụng ko nhiều như yêu cầu tuyển dụng. 1 công ty 1 2 người giỏi tiếng anh là ổn rồi trừ bên lập trình với xuất nhập khẩu các kiểu
 
Top