Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ Đài Loan

Cryolite.D

Senior Member
https://tuoitre.vn/uy-ban-thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-ho-tro-dai-loan-20220915062235178.htm

TTO - Ngày 14-9, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giúp tăng cường đáng kể hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Đài Loan, bao gồm các điều khoản hỗ trợ an ninh bổ sung hàng tỉ USD.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ Đài Loan - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ủy ban trên đã ủng hộ dự luật có tên Đạo luật Chính sách Đài Loan 2022 với số phiếu 17-5, bất chấp những lo ngại về dự luật này của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng như phản ứng từ Trung Quốc.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Dự luật về chính sách Đài Loan sẽ phân bổ 4,5 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Đài Loan trong vòng 4 năm, đồng thời đưa ra cam kết hỗ trợ sự tham gia của hòn đảo vào các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, ngôn từ của dự luật cũng đề cập nhiều đến các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra các hành động thù địch trên eo biển Đài Loan.

Khi dự luật được đưa ra vào tháng 6-2022, Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố sẽ "buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó kiên quyết" nếu Washington gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Giới quan sát đánh giá diễn biến mới nhất là dấu hiệu rõ ràng về sự ủng hộ từ cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đối với những thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan, chẳng hạn như coi đây là một đồng minh lớn không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các nghị sĩ ủng hộ dự luật trên nhận định đây sẽ là sự tái cơ cấu toàn diện nhất trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan, kể từ Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979.

"Chúng ta cần phải nhìn rõ những gì chúng ta đang đối mặt", Thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ không tìm kiếm chiến tranh hay gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Tương tự, Thượng nghị sĩ Jim Risch, đảng viên Cộng hòa hàng đầu của ủy ban này, cũng bảo vệ dự luật trên và cho rằng bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào đối với Đài Loan sẽ có "tác động tai hại" đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ.

Sự chấp thuận của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã mở đường cho một cuộc bỏ phiếu chung tại Thượng viện. Hiện chưa có thông tin nào về thời điểm bỏ phiếu có thể diễn ra.

Để trở thành luật, dự luật trên phải thông qua Hạ viện và được Tổng thống Biden ban hành, hoặc giành được đủ sự ủng hộ để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

 
Top