Vẫn chưa có người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Italy

hatnaf

Senior Member
Trong 5 ngày bỏ phiếu vừa qua, đa số các đại cử tri ở Italy không bỏ phiếu hoặc chỉ bỏ phiếu trắng vì các đảng không đưa ra được đề xuất chung.

Hoạt động kiểm phiếu sau vòng bỏ phiếu thứ 2 bầu Tổng thống Italy tại Rome ngày 25/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
© THX/TTXVN Hoạt động kiểm phiếu sau vòng bỏ phiếu thứ 2 bầu Tổng thống Italy tại Rome ngày 25/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, cuộc bầu cử tổng thống ở nước này vẫn chưa tìm được người chiến thắng khi không có ai giành được đủ phiếu cần thiết trong cả 2 vòng bỏ phiếu ngày 28/1.

Cụ thể, tại vòng bỏ phiếu đầu tiên trong ngày 28/1 và là vòng bỏ phiếu thứ 5 của cuộc bầu cử tổng thống hiện nay, có 11 phiếu trắng và 406 đại cử tri không tham gia bỏ phiếu.

Kết quả, Chủ tịch Thượng viện Maria Elisabetta Casellati được 382 phiếu, đương kim Tổng thống Sergio Mattarella được 46 phiếu.

Tại vòng bỏ phiếu thứ 2 trong ngày và là vòng thứ 6, số phiếu trắng tăng lên tới 106 và số đại cử tri không bỏ phiếu cũng tăng lên thành 445 người.

Trong vòng này, Tổng thống Mattarella đã vươn lên dẫn đầu với 336 phiếu, trong khi Chủ tịch Thượng viện Casellati chỉ được 2 phiếu.

Như vậy là ở cả 2 vòng, không ai giành được đủ 505 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống tiếp theo tại Italy.

Trước bế tắc chính trị này, các nhà lãnh đạo của cả phe trung hữu và trung tả ở Italy đang tiếp tục gặp nhau để tìm kiếm thỏa hiệp.

Phát biểu với các phóng viên sau khi gặp hai người đứng đầu hai đảng trung tả lớn là đảng Dân chủ (PD) và Phong trào 5 Sao (M5S), lãnh đạo đảng Liên đoàn cực hữu Matteo Salvini cho biết đang tìm kiếm khả năng sẽ có một nữ tổng thống và hy vọng có thể hoàn thành bỏ phiếu vào ngày hôm sau.

Lãnh đạo M5S, cựu Thủ tướng Giuseppe Conte, cũng cho biết ông muốn có một phụ nữ thay thế Tổng thống Mattarella sắp mãn nhiệm.

Theo một số nguồn tin, các nữ ứng cử viên tiềm năng hiện nay là Elisabetta Belloni, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, đứng đầu các cơ quan tình báo và Bộ trưởng Tư pháp Marta Cartabia.

Trong 5 ngày bỏ phiếu vừa qua, đa số các đại cử tri ở Italy không bỏ phiếu hoặc chỉ bỏ phiếu trắng vì các đảng không đưa ra được đề xuất chung.

Cả hai khối trung hữu và trung tả đều không có đủ số phiếu bầu cần thiết để đảm bảo chiến thắng cho ứng cử viên từ phe mình, khiến cuộc bầu cử hiện nay rơi vào thế khó
https://www.vietnamplus.vn/van-chua...trong-cuoc-bau-cu-tong-thong-italy/770855.vnp

trước xem được video này
 
Top