Vẫn chưa thể hoàn thành thu phí không dừng

thantientyty264

Senior Member
Khi sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC), ô tô sẽ được dán thẻ thu phí không dừng (Etag) định danh trên kính hoặc đèn xe. Khi xe đi vào làn không dừng, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí BOT sẽ trừ tiền của chủ xe trong tài khoản giao thông. Việc này giúp giảm ùn tắc tại trạm thu phí, tăng tính minh bạch cũng như nhằm xóa bỏ việc phải dừng trả tiền mặt khi qua các trạm thu phí.


Được đánh giá có nhiều tiện ích nhưng do còn một số khó khăn, bất cập trong cách thức thực hiện nên đến nay hoạt động ETC đối với các phương tiện vận tải bằng ô tô chưa hoàn thành theo đúng tiến độ.

* “Ách tắc” thu phí không dừng

Dự án dịch vụ ETC được triển khai từ năm 2015. Tại Đồng Nai, dịch vụ ETC đã được thực hiện ở Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai, cùng với 28 trạm thu phí khác trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh (đoạn qua Tây nguyên) thuộc giai đoạn 1 của dự án theo yêu cầu của Bộ GT-VT. Ngoài ra, chủ đầu tư các trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa (đoạn qua H.Trảng Bom) cũng đã đầu tư và triển khai thực hiện dịch vụ ETC.
images2291775_t11_1.jpg


Theo thống kê của Sở GT-VT, Đồng Nai đã có trên 20 ngàn phương tiện giao thông đăng ký sử dụng dịch vụ ETC. Việc người dân không mặn mà với dịch vụ này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, không có sự liên thông giữa các trạm thu phí khi sử dụng dịch vụ ETC.

Ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) đã dán Etag cho xe ô tô của mình được gần 1 năm nay khi bắt đầu chạy xe công nghệ. Tuy nhiên, ông chỉ sử dụng dịch vụ này qua Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai, còn lại ở những trạm thu phí khác phải dùng tiền mặt. Do số lần dùng ít nhưng vẫn nộp tiền vào tài khoản để duy trì dịch vụ nên đã phát sinh chi phí. Dù vậy ông không dám hủy, bởi nếu sau này đi đăng ký mở tài khoản sử dụng lại thì ông phải trả 120 ngàn đồng.

“Cùng một cách thức thu phí nhưng nhiều trạm thu phí lại thực hiện khác nhau, bởi không nhiều doanh nghiệp triển khai lắp đặt ETC. Điều này gây lãng phí và mất thời gian cho người dân” - ông Hòa nói.

http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202006/van-chua-the-hoan-thanh-thu-phi-khong-dung-3006785/
 
Top