Van de Beek đá hay nhờ tập… judo và cầu lông

https://doanhnghiepvn.vn/the-thao/van-de-beek-da-hay-nho-tap…-judo-va-cau-long/20201011080737472
Van de Beek đá hay nhờ tập… judo và cầu lông
Donny van de Beek.Tại sao lại tập cả judo và cầu lông?​

Những bí mật phía sau thành công của Van de Beek vừa được HLV người Hà Lan, Rene Wormhoudt “bật mý” trên kênh Sky Sports. Wormhoudt hiện đang giữ vai trò HLV thể lực ở ĐT Hà Lan. Trước đó, ông là người đưa phương pháp đào tạo mới vào áp dụng ở lò Ajax trong quãng thời gian nửa đầu thập kỷ qua. Wormhoudt đã áp dụng phương pháp mới của mình vào lứa tài năng trẻ với Van de Beek là gương mặt tiêu biểu.

Phương pháp mới mà Wormhoudt đã áp dụng ở lò Ajax là để các cầu thủ tập thêm các môn thể thao khác bên cạnh tập chơi bóng. Cụ thể với lứa của Van de Beek, Wormhoudt yêu cầu họ tập thêm judo và cầu lông.

Tại sao lại tập thêm cầu lông? Wormhoudt phân tích: “Việc tập thêm cầu lông giúp các cầu thủ nhanh nhạy hơn, chân di chuyển tốt hơn. Đồng thời cầu lông cũng giúp họ có được sự kết hợp tốt hơn giữa mắt và tay. Và một khi đã tập cầu lông, khả năng xoay chuyển từ trái sang phải cũng như từ phải sang trái của cầu thủ cũng được cải thiện đáng kể”.

Ở Ajax, Van de Beek được hoàn thiện nhiều kỹ năng nhờ tập thêm judo và cầu lông


Thế còn judo thì sao? Wormhoudt lý giải tiếp: “Tôi đã tập judo nói riêng và võ thuật nói chung từ nhỏ. Và tôi rút ra một điều rằng nếu như bạn biết ngã đúng cách hơn, biết giữ cân bằng hơn, bạn có thể trở thành cầu thủ bóng đá hay hơn.

Tại sao lại nhắc đến chuyện ngã đúng cách ở đây? Ngã đúng cách ở đây không phải là ngã vờ để kiếm phạt đền. Ngã đúng cách là ngã đúng kỹ thuật để hạn chế tối đa nguy cơ bị đau, bị chấn thương. Một khi biết ngã đúng kỹ thuật, bạn sẽ không còn sợ ngã, không còn nhát bóng nữa. Bạn cứ nhìn vào trường hợp Zlatan Ibrahimovic mà xem. Anh ấy đã tập võ. Và anh ấy không hề sợ ngã chút nào.

Ngoài ra, việc tập judo sẽ rất lợi ích cho việc rèn sức mạnh của cầu thủ. Nói chung là nếu chịu khó tập thêm judo, các cầu thủ sẽ giảm thiểu nguy cơ chấn thương đáng kể”.

Wormhoudt là người đưa phương pháp dạy thêm các môn khác ngoài bóng đá vào lò Ajax


Cơ sở khoa học​

Wormhoudt cho biết hồi ông mới xin áp dụng phương pháp của mình vào lò Ajax, không ít phụ huynh của cầu thủ tỏ ý nghi ngại. Họ rất đỗi ngạc nhiên trước việc con em họ đi ăn tập bóng đá mà lại phải tập thêm cả cầu lông và judo.

Để thuyết phục họ, Wormhoudt đã phải viện dẫn những cơ sở khoa học. Ông chia sẻ: “Giáo sư Savelsbergh, người mà tôi tham khảo kiến thức, đã cho tôi xem kết quả nghiên cứu ở Anh. Kết quả này cho thấy những đứa trẻ tập từ 3 môn thể thao trở lên ở độ tuổi 11 có cơ hội về sau được triệu tập vào đội tuyển quốc gia của một trong những môn ấy cao hơn hẳn so với những đứa trẻ chỉ theo tập một môn duy nhất.

Ngoài ra, tôi còn tham khảo thêm một công trình nghiên cứu bên Bỉ nữa. Kết quả nghiên cứu ở Bỉ chỉ ra rằng việc tập 3 môn thể thao khác nhau trong vòng 2 tiếng đồng hồ giúp chỉ số IQ của người tập cải thiện tương đương với việc tập một môn thể thao duy nhất trong 6 tiếng đồng hồ”.

Wormhoudt coi trường hợp Ibra tập thêm taekwondo là tấm gương các cầu thủ nên tham khảo


Wormhoudt cho biết phương pháp mà ông áp dụng vào lò Ajax thực ra không phải phát kiến gì hoàn toàn xa lạ. Thực tế đã có những cầu thủ từng hưởng lợi từ việc tập thêm các môn thể thao khác ngoài bóng đá. Johan Cruyff trước đây từng tập thêm bóng chày. Marco van Basten chơi cả squash, tập lặn và tập cả nhào lộn. Ruud van Nistelrooy thì tập thêm taekwondo. Jari Litmanen từng tập cả hockey trên băng hồi vẫn còn thi đấu đỉnh cao.
 
Top