Vận động kết hôn trước 30 tuổi: Cần hỗ trợ toàn diện cho người muốn kết hôn

Resius

Senior Member
Xu hướng thay đổi tuổi kết hôn và mức sinh khiến dân số trong độ tuổi lao động, lực lượng chính tạo ra của cải vật chất và sự phát triển của xã hội, sẽ ngày càng bị thu hẹp...

Xoay quanh vấn đề vận động kết hôn trước 30 tuổi, Báo Thanh Niên có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Quang Việt Ngân, giảng viên bộ môn địa lý dân số - xã hội, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).
Nhiều thách thức về dân số cần phải giải quyết
Thưa bà, thực trạng người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con, thậm chí là ngại cưới, ngại sinh con sẽ để lại hệ lụy gì cho xã hội?

Thực trạng này hiện nay đang diễn ra ở nhiều quốc gia với những thay đổi về quan điểm hôn nhân và gia đình. Theo kết quả nghiên cứu khảo sát từ các nguồn khác nhau, hiện nay tỷ lệ kết hôn tại các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang giảm, đi kèm với thực trạng già hóa dân số và cơ cấu dân số già. Đó được xem là bài học kinh nghiệm cho các nước khác.

Vận động kết hôn trước 30 tuổi: Cần hỗ trợ toàn diện cho người muốn kết hôn - Ảnh 1.
Để khuyến khích người trẻ kết hôn trước 30 tuổi và tăng mức sinh, cần phải tìm hiểu rõ những nguyên nhân khiến họ e ngại - Thanh Nam

Khi nhìn vào dữ liệu thống kê về mức sinh thì VN vẫn tiếp tục duy trì được mức sinh thay thế, cụ thể tổng tỷ suất sinh năm 2022 là 2,1 con/phụ nữ. Tuy nhiên thực tế độ tuổi kết hôn trung bình lần đầu của VN ngày càng tăng và xu hướng người trẻ ngày càng ngại kết hôn và sinh con đặt ra cho các nhà hoạch định về chính sách dân số rất nhiều thách thức cần phải giải quyết.

Với các dự báo theo dữ liệu thống kê, VN sẽ đối mặt với xu hướng mức sinh giảm nhanh, thời kỳ cơ cấu dân số vàng (tỷ lệ người trong độ tuổi lao động gấp đôi tỷ lệ người già và trẻ em phụ thuộc) bị rút ngắn và tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng.

Để rồi từ đó, một trong những giải pháp được các chuyên gia chú trọng chính là việc đảm bảo về tỷ lệ kết hôn và sinh con trong độ tuổi phù hợp. Cụ thể là khuyến khích các cặp nam nữ kết hôn trước 30 tuổi.

Việc người trẻ ngại cưới cũng ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, hay nói cách khác là dẫn đến sự thiếu hụt về mặt lao động cho xã hội, đúng không thưa bà?
Ở khía cạnh dân số học, việc người trẻ kết hôn được xem là yếu tố để duy trì vững chắc mức sinh thay thế. Tuy nhiên ở góc độ thực tiễn, mỗi người lại có quan điểm khác nhau đối với việc cưới hỏi và sinh con. Có người thì mong kết hôn sớm, có người lại vẫn hài lòng với cuộc sống độc thân. Vậy nên, phải xem xét dựa trên suy nghĩ, quan điểm riêng của từng cá nhân.

Xem xét quan điểm kết hôn của các thế hệ Millennials (sinh từ năm 1981 - 1995) và đặc biệt là gen Z (1996 - 2012) chắc chắn khác với các thế hệ trước kia bởi họ có nhiều thông tin, lựa chọn cho việc định hướng, phát triển bản thân cũng như những quan điểm: thế nào là trách nhiệm với cộng đồng, thế nào là sống có ích cho xã hội…

Nhìn chung, việc kết hôn muộn của người trẻ hiện nay cũng chứng tỏ họ đã phần nào có sự chuẩn bị về tài chính và kiến thức hôn nhân gia đình, có những cân nhắc về trách nhiệm nghĩa vụ khi kết hôn với không chỉ bản thân mà gia đình hai bên.

Việc giới trẻ lựa chọn việc kết hôn và sinh con khi đã chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý cũng là tín hiệu tích cực cho thấy họ sẵn sàng cho việc xây dựng một thế hệ con cái được đầu tư đầy đủ cả về y tế, giáo dục, dinh dưỡng và trao cho chúng những cơ hội tốt nhất để phát triển. Hay nói cách khác, giới trẻ mong muốn khi kết hôn và sinh con sẽ tạo ra một thế hệ "có cuộc sống chất lượng".

Vì thế, tôi nghĩ rằng các nhà quản lý cần phải tìm lời giải cho các câu hỏi sau: Tại sao người trẻ ngại kết hôn? Điều gì tác động đến quan điểm kết hôn và sinh con của họ? Những nhóm dân số nào thật sự không muốn kết hôn? Những nhóm dân số trẻ nào muốn kết hôn trước 30 tuổi nhưng điều kiện chưa cho phép? Làm thế nào để hỗ trợ cho các bạn trẻ muốn kết hôn và sinh con có thể yên tâm thực hiện mong muốn của mình?
................
 
Back
Top