Văn học nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn thiếu nhi

West_World

Senior Member
Bác nói thật hả :ops:
Càng nghị luận thì càng đào sâu vào các vấn đề xã hội, truy tìm gốc rễ nguyên nhân, phát triển tư duy phản biện. Phản biện dễ dẫn tới canh tân. Ng ta sẽ ko còn khoái mấy món ăn tự hào ngạo nghễ để an ủi tinh thần, phớt lờ tiêu cực xh nữa mà sẽ tìm cách cải cách chúng ở gốc rễ.
 

Tywin Lannister

Senior Member
Thì đây là sách để trên kệ, còn dưới gối đầu tiên sinh là quyển Mắt Biếc chớ gì :shame:
Gối đầu toy toàn sách không ai nghe đến tên bao giờ thôi mai fen Balanha à, chứ sách nào thiên hạ đều đọc tiên sanh này không ưa :rolleyes::rolleyes:

received_1011832796058200.jpeg
received_391128552513260.jpeg
 

Articuno

Senior Member
bài báo cảm giác có ý chê trách độc giả sính ngoại hay sao ý nhỉ, ăn xin lòng yêu nước hoài. Tôi chỉ đơn giản so các tác phẩm nội địa nổi nhất tôi từng đọc với kho tàng nc ngoài nhé:

dế mèn với nanh trắng so voi tiếng gọi nơi hoang dã đi.
Tác phẩm lên án xã hội như chí phèo, tắt đèn so tn dc với những người khốn khổ, khoảng trống, tom cabin, chuyện chuột và người, kinh điển như trại gia súc thì khỏi so đi.
Viết về chiến tranh còn không hấp dẫn bằng cuốn theo chiều gió, tiếng chim hót trong bụi mận gai, tât cả dòng sông đều chảy nữa, mà nó còn ko thiên hẳn về chiến tranh.

Châm biếm như số đỏ thà đọc hội chợ phù hoa.
Viết về phụ nữ bất hạnh đã có con hủi
Chủ đề tế nhị thì cấm viết lấy đâu ra tác phẩm như trăm năm cô đơn.
Rồi chủ đề tôn giáo đụng vào chắc vào tù thì đào đâu ra nguồn cuội, hoả ngục davinci code, tiếng chim hót trong bụi mận gai.

Chủ đề thì cấm từ chính trị đến tôn giáo, suốt ngày viết ngôn tình rồi chê trách độc giả là sao. Dân trí cao lên thì nhu cầu đọc khắt khe hơn chứ.
 

Marinereconcommander

Senior Member
chưa có con zai,nếu không sẽ cho xem lightnovel,tiên hiệp các thể loại
truyện cổ đã không còn hợp thời thế,tuy nhiên nếu nó thích sẽ mua về cho đọc
Anh cứ khéo lo, hồi xưa tôi xem 1-2 tập phim với chuyện Kim Dung xong chán chẳng xem nữa
 

Balanha

Senior Member
Thấy cách hành văn của mai fen có vẻ còn trẻ :doubt:, hoá ra cũng có tuổi r à ? :sweat:

Gửi từ bồ câu bằng vozFApp
Có khái niệm già trâu mà Sói. Chưa kể voz là nơi tôn vinh sự đa nhân cách mà, ai ngoài đời thế nào cũng có thể sỡ hữu cho mình 1 thái độ hổ báo ở nơi đây :dribble:
 

Tywin Lannister

Senior Member
Có khái niệm già trâu mà Sói. Chưa kể voz là nơi tôn vinh sự đa nhân cách mà, ai ngoài đời thế nào cũng có thể sỡ hữu cho mình 1 thái độ hổ báo ở nơi đây :dribble:
Ví dụ như quý anh Ba Lăng Nhăng đây, ngoài đời là phi nhị nguyên giới, trai gái ăn tất, nhưng lên voz lại là Gay, chung thủy một vợ ba chồng :doubt:
 

Như_Quỳnh1402

Senior Member
Biết là nuôi dưỡng tâm hồn. Nhưng bọn trẻ con thời này có thích đọc sách quái đâu.
Đứa nào cũng ôm cái điện thoại chơi lửa chùa. Ko thì ôm rịt cái TV xem Youtube suốt cả ngày. Nhà có 2 đứa em gái như kiểu bị nghiện điện thoại, TV. Ko cho chúng nó xem chúng nó khóc lóc, gào thét, cào cấu như lên cơn vật thuốc ấy :canny: .
Như thời mình ko có TV, internet chỉ biết giải trí quá trang sách, truyện mới hình thành được thói quen đọc sách, mới biết cách đọc mà tưởng tượng trong đầu.
Giờ TV, điện thoại xem các nội dung nhanh như mì ăn liền ko cần dùng não nên chả đứa nào buồn đọc sách. Nhà nào cha mẹ học cao, hiểu biết rộng còn tạo thói quen đọc sách từ nhỏ cho con cái. Chứ nhà bình thường, kể cả giàu nhưng ko học cao cũng toàn coi sách là vô bổ, coi những câu truyện là xáo rỗng, đọc là hại mắt, mất thời gian ko lo học.
công nhận bác ạ, đúng là chuyện không của riêng ai, nhà e có con e gái sinh sau đẻ muộn nên đc chiều vcl. Cũng thấy may mắn vì mình sinh ra sớm hơn, kiểu h thời đại công nghệ phát triển, youtube phát triển, tiktok phát triển :too_sad:, nên nó nhanh đc tiếp xúc lắm. Mà mình ko cho nó xem thì nó đi học, đi sang nhà bạn chơi cũng vẫn sẽ xem đc. Ncl e thấy dù cấm cản ntn thì cũng ko thể kiểm soát nó hoàn toàn đc. Bọn trẻ con thì nó cũng nhanh nhạy, thấy người lớn bấm bấm 1- 2 lần là nó học đc ngay chứ có gì khó đâu. Mà khổ nỗi Youtube hay Tiktok thì đều có nhiều kênh phải nói là RÁC vcl ra, ngược đời ở cái là chính mấy kênh đấy nó lại vô cùng nổi, lên tab thịnh hành rồi đc nhiều đứa nó xem được :haha:. Toàn mấy cái nội dung kiểu người lớn, rồi là chuyện mẹ chồng nàng dâu, rồi mấy cái kiểu nhảy nhảy hở ngực hở rốn, điên đầu vcl 🙂. Bảo nó xem Youtube mấy kênh thiếu nhi, mấy kênh học tập hay ca hát nhảy múa theo đúng lứa tuổi thì ko sao chứ xem mấy loại kia nhiều e nghĩ đ ổn. Mà quan trọng là cách gđ hành xử vs chuyện này, nhà e nó đc chiều chuộng vl, nên ko cấm hoàn toàn đc. Muốn chặn mấy kênh đấy mà thấy ko đc, làm như trên mạng mà thấy ko hiệu quá lắm. Haizi. Mà may nó ko bị nghiện, ko thì chắc cũng toang..
 

khanhnam82

Senior Member
Hồi học cấp 2 cứ mỗi lần lên lớp có bộ SGK mới là giở quyển Văn ra tìm truyện trong đấy đọc. Nhớ nhất cái Tết của mèo con. Sau này thì nhiều sách báo truyện thì không nói chứ ngày xưa có gì là nhào vào ngấu nghiến, đêm soi đèn pin trùm chăn đọc :adore:

Góp vài quyển cho phong phú:

  • Tuổi thơ dữ dội.
  • Đội thiếu niên du kích Đình Bảng.
  • Người đi săn và con sói lửa.

Nước ngoài:
  • Harry Potter.
  • Eragon - Cậu bé cưỡi rồng.
  • Animorphs - Người hóa thú.
  • Tứ Quái TKKG.
  • Biên niên sử Narnia.

Còn nhiều nữa các thím bổ sung thêm. Mình chỉ tạm nhớ được nhiêu đây :sexy_girl:

Gửi từ Samsung SM-N950F bằng vozFApp
 
Top