Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc có hữu dụng không?

Emcocghe

Senior Member
voz giỏi sử người ta có công ăn việc làm hết rồi, giờ toàn dân nào nào thôi :LOL:

mấy chục trăm nghìn nô lệ xây lên để chơi, Tần Thủy hoàng chắc rảnh háng dư dân xây để dân chết bớt :LOL:

tất nhiên thời nay thì khác :LOL:
Tùy bác . Thời nhà tần trọng bộ binh, nên cần vạn lý trường thành chống rợ hồ. Sang thời hán vũ đế thì ông này dùng kỵ binh đuổi sách người hung nô. Nên không cần lắm. Sang thời nhà minh thì đề phong kỵ binh mông cổ và nhà Kim sau. Nên tu bổ lại trường thành. Chứ thời nhà Thanh thì đâu xài chi
 

mido8x

Senior Member
@adamantan mà tính theo các cụ thì chắc không có ông vua đại việt nào giỏi. Các cụ muốn vua ta phải lấy lại hết đất đai mất là bao gồm quảng đông quảng tây bên tàu.
Cụ nào tào lao vậy? Quảng Tây, Quảng Đông thời nào thuộc Việt?
 

Rara Anzai

Senior Member
Thế lại càng chứng minh cái vltt là vô dụng . Bỏ tiền ra xây dựng sửa chữa mà chưa phát huy tác dụng đã mất cmn nước rồi .
Mà có khi chính cái tường thành lại là nguyên nhân vong quốc . Nhớ không nhầm thì Lưu Bang dẫn dân phu đi xây tường thành bị trễ hẹn , sợ phạt nên cùng đường mới làm phản .

Vô dụng thật, so với lợi ích ít ỏi của nó mang lại thì chi phí bỏ ra là quá lớn.
Mà ko hiểu sao lúc nhà Minh còn mạnh, dân số hơn trăm triệu người, ko đem quân đồ sát bọn Mông Mãn, dân lèo tèo 1 vài triệu người, để lại thành hậu họa về sau. Hay là đất phía Bắc rộng quá ko đánh dc.
 

Bus32

Senior Member
Thời nhà Minh thắng Việt Nam đặt ách đô hộ 20 năm rồi mà tổng cộng nhà Minh cắt cử có 35 nghìn quân cai trị cả thảy. Trong khi nhà Trần thời trước đó đánh nhau 3 lần với Nguyên Mông mà lần nào cũng 40-50 vạn quân không hiểu tính kiểu gì.
Nhà Trần phét lác chứ gì nữa
 

박지연ParkJiyeon

Senior Member
Vô dụng thật, so với lợi ích ít ỏi của nó mang lại thì chi phí bỏ ra là quá lớn.
Mà ko hiểu sao lúc nhà Minh còn mạnh, dân số hơn trăm triệu người, ko đem quân đồ sát bọn Mông Mãn, dân lèo tèo 1 vài triệu người, để lại thành hậu họa về sau. Hay là đất phía Bắc rộng quá ko đánh dc.
Đánh để làm gì mới được cơ chứ . Vùng đất nằm giữa 2 con sông Trường Giang Hoàng Hà là một trong vài ba nơi sinh sống tốt nhất cho con người trên toàn thế giới rồi . Nơi ở của người Mông Mãn ở phía bắc TQ , vừa lạnh giá vừa cằn cỗi . Đánh xong không có dân nào muốn lên đó định cư , cho quân đội đồn trú thì phải mất công mất tiền mà chẳng thu được lợi lộc gì .
 

Khoanglang05

Senior Member
Cụ nào tào lao vậy? Quảng Tây, Quảng Đông thời nào thuộc Việt?
Chắc Thời An dương vương ấy... chứ sau này tới thời Đinh bộ lĩnh thì nằm tận Ninh bình rồi. Chắc kiểu như ng tiên ti đòi khôi phục lại nước Yên bị diệt từ đời nào mấy trăm năm trc, đòi lại quê cha đất tổ ấy.
 

_yBi..s3xy

Đã tốn tiền
Nghĩ cũng lạ , Lý Tự Thành đánh cho Sùng Trinh phải thắt cổ tự tử chết mà gặp đám Mãn Thanh bị nó lùa chạy như vịt gần như ko có tý kháng cự nào

Bộ binh đánh đồng bằng lấy gì đánh kỵ binh :rolleyes:
Chưa kể nông dân khởi nghĩa mà, ô hợp, sau khi đánh được 1 tí là lo cướp hiếp chứ lo gì đánh đấm nữa :sneaky::sneaky:
 

tuanbe1999

Senior Member
Đánh để làm gì mới được cơ chứ .
cũng chả đánh nổi đâu, La Mã lúc đang mạnh còn hiếu chiến x10 dân thời Minh đánh lên đất Đức với mấy thằng đóng khố còn thua toe kèn, thời nhà Hán còn may ra
Q8sGcLO.png
 

haihoang267

Senior Member
Ngoại bang bác ơi. Tây bá hầu cũng là man di. khởi binh đánh trụ vương. Vốn tính là man di. Nên sau khi. Cơ phát lên ngôi thì truyền bá. Là trời của ta cướp trời của vua trụ. Nên ta cườp vua trụ là chính đáng. Vì cái vụ này. Mà cứ ai chiếm trung nguyên thì đều là vua chính đáng cả. ( Không giống đại việt ta). Ah nhà hán lưu bang gốc sở. Tính ra cũng bị gọi là man di. ( Tần sở xưa bị ghét vì họ cho là ngang di địch)
Tính thời tấn hán sau thôi ông, trc đó đánh đấm loạn tùng phèo làm gì có người hán
kElKEVl.gif


// bọn Tàu theo thuyết Thiên Mệnh, thằng nào có Thiên Mệnh thì làm vua chứ quan tâm gì dân tộc nào đâu

via theNEXTvoz for iPhone
 

echikuri

Đã tốn tiền
vn hồi xưa hk có ai tài năng như tth , xây mẹ cái tường thành block giặc tàu xuống vn là y bài :go:
Vn k cần xây vì địa lý tự nhiên của vn đã là trường thành k thể công phá rồi. Mọi đội quân muốn đánh bắc bộ từ phía bắc thì buộc phải đi qua ải chi lăng (ải cụt đầu) hoăc đi men theo sông hồng (tiếp lương xa), hoặc đổ bộ. K gì ngu bằng chơi thủ thành với dân tàu cả. 4000 năm lịch sử thì cũng là 4000 năm kinh nghiệm xây - phá thành.
 

Vishnu

Senior Member
Đột Quyết, Tiên Ti ngũ hồ các kiểu nữa, thời mà 1 mạng dân hán 2 chân k = 1 con dê 4 chân nữa.
"Hồ" là từ của bọn khựa sau thời Háng chỉ sắc dân ngoại lai ấy. Ấn đụ nó cũng gọi là "hồ" luôn. Đột Quyết hay Tiên Ti nó cũng gọi là "hồ" tất. Còn cái "tứ di" là lý thuyết khựa thời Chu.
0ce8kh2.png
 

MetroSaigon

Senior Member
Tại sao giờ TQ ko xây dựng tiếp VLTT nhỉ?

Với kỹ thuật và công nghệ giờ, xây cái đó là chuyện dễ đối với TQ mà.
 

echikuri

Đã tốn tiền
Thời nhà Minh thắng Việt Nam đặt ách đô hộ 20 năm rồi mà tổng cộng nhà Minh cắt cử có 35 nghìn quân cai trị cả thảy. Trong khi nhà Trần thời trước đó đánh nhau 3 lần với Nguyên Mông mà lần nào cũng 40-50 vạn quân không hiểu tính kiểu gì.
Lần 1 là hơn chục vạn quân đại việt đánh với hơn 1 vạn quân mông và 2 vạn quân đại lý mà vẫn bị quân mông đánh cho thua liểng xiểng ở bình lệ nguyên, mém thì chúa bị bắt sống nên phải chạy về nam định trốn
 

student_vietname

Senior Member
Thì nói thật bọn tàu cũng k có tuổi nó thế cho nó vuông,
Đánh đúng lúc thế nước đang suy thì k nói làm gì chứ đỉnh cao đấm được thằng mông cổ là đủ hiểu thằng tầu k có triều đại nào quân sự bá hơn đc thằng mông cổ thế kỷ 13 hết

via theNEXTvoz for iPad
Lịch sử Tàu toàn bị Mãn Thanh, dân du mục Mông Cổ ăn hiếp là như vầy à. Đừng khinh rẻ, hạ thấp Đối thủ quá đáng.

Tuyên truyền khinh rẻ quá đà thì hóa ra Đại Việt xưa mấy lần chiến thắng quân đội các triều đại phong kiến Trung Hoa bởi vì ..... nước nó toàn triều đại yếu đuối à.


-Lý Thế Dân cầm quân chinh phạt Đột Quyết, Khiết Đan và giành được danh hiệu Thiên Khả Hãn, Hãn của các Hãn. Rợ Hồ thời Đường dành sự kính trọng cao nhất cho Lý Thế Dân.
-Thời Minh, Chu Bát đánh hậu duệ Thiết Mộc Chân từ phía Nam giành lại cơ đồ người Hán. Sau khi lên ngôi và ổn định, Chu Bát, Chu Đệ và con cháu vẫn chăm chỉ đều đặn truy kích, tấn công Bắc Nguyên liên tục. Bạo quân Chu Đệ già bạc tóc sắp xuống lỗ vẫn đam mê dẫn quân thân chinh đánh Bắc Nguyên. Minh triều chống với Mãn Thanh có lúc thắng lúc thua chứ không phải lúc nào cũng thua. Ví dụ, Thập niên 1620s, ông tổ Mãn Thanh Hoàng Thái Cực hễ thấy Người Phụ Nữ Tần Lương Ngọc cầm Bạch Can Binh ra trận là lủi thủi rút quân về nước. Huống chi là đại tướng chuyên chống Thanh Viên Sùng Hoán......
-Cường Quốc Quân Sự Hung Nô cực kỳ hùng mạnh từng bị Mông Điềm thời Tần và Hán Vũ Đế nhà Hán đánh thua tan tác vỡ tan nát, vắt giò lên cổ Bỏ Trốn Khỏi Quê Cha Đất Tổ hòng thoát khỏi sự truy đuổi quân Trung Quốc.
-Rợ Hồ vùng Tân Cương và bồn địa Tarim ăn hành từ nhà Hán liền tù tì.
-Tào Tháo đánh rợ Ô Hoàn thắng lớn thu hàng binh 200 000 người.
 
Last edited:

student_vietname

Senior Member
Trung Quốc không phải tự nhiên nó to. Nó to vì nó có nhiều người rất khôn ngoan tài giỏi, tham vọng lớn. Việt Nam nhỏ vì người tài Việt Nam chỉ ở cái tầm nhỏ. Tướng tá Việt Nam cùng thời đại so với Trung Quốc chả ra gì đâu, nước bé đừng có thủ dâm nghĩ mình nhất như con ếch ngồi đáy giếng. Kể cả Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Võ Nguyên Giáp, Lê Trọng Tấn ... cũng chỉ là những vị tướng nhỏ so với những người cùng thời đại.
Cá nhân tôi nghĩ Đại Việt xưa có Quang Trung và Lê Thánh Tông có đủ tiêu chuẩn đứng ngang ngửa với tướng tá, vua chúa Trung Hoa xưa. Cả thế hệ Lam Sơn cũng rất tài tình, kỳ diệu toàn đánh mấy trận thần kỳ Lấy ít thắng nhiều, lấy yếu thắng mạnh.

Tuy nhiên, Đại Việt xưa chủ yếu Phòng thủ giữ nhà là chính. Còn hoàng đế dẫn viễn chinh Thành công rực rỡ chỉ có Đại Đế Lê Thánh Tông đời Hồng Đức thịnh thế mà thôi.
 
Top