'Văn minh không đến từ việc bỏ ăn thịt chó'

Ăn thịt chó có đồng nghĩa với kém văn minh?

  • Votes: 48 10.7%
  • Không

    Votes: 399 89.3%

  • Total voters
    447
Status
Not open for further replies.

ParisSaintGermain

Đã tốn tiền
Văn minh là biết giúp đỡ cộng đồng, tuân thủ luật giao thông, không gây ồn ào nơi công cộng và tôn trọng quan điểm khác biệt của người khác.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng lại rộ lên phong trào phản đối ăn thịt chó, thậm chí có người còn muốn cấm món ăn này. Thịt chó là món ăn lâu đời của một số người Việt. Thời xưa, điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn cung cấp thức ăn rất hạn chế nên chó dù là vật nuôi giữ nhà, nhưng khi gia chủ có việc như đám giỗ, hội phường, họp họ... vẫn bị đem ra làm thịt, trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Trào lưu nuôi chó làm thú cưng du nhập Việt Nam từ các nước phương Tây. Họ không bao giờ chấp nhận việc giết thịt chó làm thức ăn. Đối với họ, chó là con vật thông minh và trung thành với con người. Thời gian gần đây, phong trào phản đối ăn thịt chó lại rộ lên. Họ lên án việc ăn thịt chó, rằng: "ăn thịt chó là kém văn minh".

Những người phản đối cho rằng: "Chó là con vật thông minh, gần gũi và trung thành", nhưng quan điểm đó không thể đại diện cho cả một xã hội được. Bạn yêu chó là quan điểm của bạn, còn tôi coi chó như bao con vật bình thường khác, như lợn, gà, bò... là quan điểm của tôi. Hay những người khác ghét chó vì từng bị chó cắn, vì bị ngã xe khi tông vào chó, vì phải dọn phân chó trước cửa nhà vào buổi sáng hay vì có người thân bị chó dại cắn... Con người hãy tôn trọng sự khác biệt quan điểm. Tại sao ăn thịt lợn được, thịt gà được, thịt bò được... mà lại không được ăn thịt chó? Trong khi chó cũng không phải động vật quý hiếm gì.

>> 'Văn minh không ăn thịt chó' của phương Tây

Có người cho rằng "ngày xưa dân đói nên ăn mới phải ăn thịt chó, bây giờ có thiếu thứ để ăn, sao phải ăn thịt chó", nhưng vấn đề ở đây là sở thích. Họ ăn thịt chó vì thích mùi vị đặc trưng của nó. Có khi bày bao nhiêu sơn hào hải vị đắt tiền, họ lại không ăn, mà chỉ chọn thịt chó. Trong cuộc sống luôn có những sự lựa chọn khác nhau, người thích ăn món này, nhưng người lại thích ăn món kia, miễn món đó không vi phạm đạo đức và pháp luật là được.

Một điều ít người để ý, ăn thịt chó phần nào giúp cân bằng hệ sinh thái. Chó ta không giống chó kiểng nước ngoài, rất dễ nuôi và sinh sản nhanh, không ăn thịt chó thì chỉ mấy năm là lượng chó tăng theo cấp số nhân, thức ăn đâu mà nuôi chúng, lại đẩy lượng nhanh chó hoang, lây truyền bệnh dại khi cắn người, khi đó còn nguy hiểm hơn. Không ăn thịt chó, chó chết già phải đem đi chôn, những người không có ý thức lại vứt xác chó bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường...

Chó trung thành với chủ nhưng nhiều con rất hung dữ bởi bản năng hoang dã, sẵn sàng cắn người khác khi lại gần. Tất cả chúng ta, ai cũng đều đã từng hoặc có người thân bị chó cắn. Mà bị chó cắn phải tiêm phòng dại, ai từng bị tiêm cái thứ thuốc ấy vào người sẽ biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào. Thực tế, theo thống kê: chó là động vật nguy hiểm thứ ba đối với con người chỉ sau muỗi và rắn độc.

>> Văn minh từ miếng thịt chó

Nhiều người phản đối ăn thịt chó và cho đó là kém văn minh. Nhưng hãy nhìn lại xem bản thân chúng ta đã văn minh hay chưa? Dắt chó đi dạo để phóng uế ra công viên, tôi chưa thấy người chủ nào tự giác dọn phân chó bao giờ. Như vậy là văn minh hay sao? Thả chó chạy lung tung, không rọ mõm để chó cắn người khác, gây tai nạn giao thông... như vậy là văn minh hay sao? Văn minh không phải là ăn thịt chó hay không? Văn minh là biết giúp đỡ người khác, tuân thủ luật giao thông, không gây ồn ào nơi công cộng, không gây lộn đánh nhau, biết nói lời cảm ơn hay xin lỗi... Và văn minh là tôn trọng quan điểm của người khác, cho dù quan điểm đó trái ngược hẳn với bạn miễn điều đó không vi phạm pháp luật.

https://vnexpress.net/van-minh-khong-den-tu-viec-bo-an-thit-cho-4123565.html
 

felix88

Member
Mấy hôm nay trời mưa đi ngang mấy quán thịt chó đông nghịt, muốn mua tí về ăn cơm mà nghĩ cảnh chờ nản thiệt.
 

rubyeyes

Junior Member
không ăn thịt chó mèo góp phần hạn chế nạn trộm chó mèo, mất đi con vật mình yêu thương buồn lắm chứ. :cry: :cry:
Trộm chó mèo không cung được đủ 1/1000 lượng thịt chó mèo ngoài quán đâu bác. Tôi nghĩ cái này nên làm nghiêng về phía luật hơn, kiểu như bác chứng minh được hay xin giấy sang chấn tâm lý như thế nào đó từ việc bị mất thú cưng ấy, dễ làm thịt được thằng trộm hơn, và những thằng sau nó sẽ sợ. Đến Barcelona còn không dẹp nổi nạn ăn cắp vặt, dù như bác có thể google thấy, việc nó ăn cắp vặt ở những nơi như Barca còn gây thiệt hại tức thời nghiêm trọng hơn việc bác mất con pet nhiều, nhưng cũng có làm được gì chúng nó đâu. Đọc tôi cũng thấy tức nữa là.
 
không ăn thịt chó mèo góp phần hạn chế nạn trộm chó mèo, mất đi con vật mình yêu thương buồn lắm chứ. :cry: :cry:
Chó mèo cảnh bán cũng có giá vậy, cấm nuôi chó mèo mới hết nạn trộm chó
Văn minh là ăn uống sạch sẽ, bảo đảm VSATTP. Mấy quán thịt chó nom bẩn bỏ mẹ, thịt thì đéo rõ nguồn gốc, ăn phải mấy con bị đánh bả thì bú cax.

Vote cấm bán thịt chó.
Mời anh ra quán nhậu bình dân dưới 300k/1 người(cùng phân khúc với thịt chó) hoặc vào những quán buffe 99k rồi nhận xét công tâm lại
 

traugacbep

Member
không ăn thịt chó mèo góp phần hạn chế nạn trộm chó mèo, mất đi con vật mình yêu thương buồn lắm chứ. :cry: :cry:
Ngày xưa đi học đại học bị trộm mấy cái điện thoại, tiếc vcđ, đến bây giờ vẫn thấy hụt hẫng, thế theo fen thì nên hạn chế ăn thịt j để tôi không chịu cảnh mất đi mấy đồ vật mà tôi yêu thương lần nữa
 
ôi dào. sau này tự khắc sẽ bỏ thôi. xã hội ngày càng văn mnih tiến bộ thì người ta càng tí ăn thịt chó. có lẽ đời con đời cháu chúng ta sẽ ngạc nhiên khi biết xưa kia ông cha chúng nó ăn thịt chó

tao vẫn ăn thịt chó, nhưng tao thấy rõ ràng răng xu hướng là thịt chó sẽ dần mai một
 
Status
Not open for further replies.
Top