Vấn nạn lạm dụng kháng sinh điều trị Covid-19

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/van-nan-lam-dung-khang-sinh-dieu-tri-covid-19-4289664.html

ANH - Nghiên cứu trên tạp chí The Lancet Microbe cho thấy 85% trong 46.061 bệnh nhân Covid-19 được chỉ định dùng kháng sinh dù không nhiễm khuẩn.

Nghiên cứu được công bố hôm 2/6, dựa trên theo dõi các bệnh nhân Covid-19 tại Anh nhập viện trong khoảng từ 6/2/2020 đến tháng 8/6/2020. Báo cáo chỉ ra việc sử dụng kháng sinh ở mức cao nhất vào tháng 3 và tháng 4, trước khi giảm dần vào tháng 5.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chứng ho khan liên quan đến nCoV khiến việc lấy mẫu đờm để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây viêm đường hô hấp trở nên khó khăn. Nhân viên y tế không muốn dùng dụng cụ lấy mẫu sâu ở phổi vì sợ bệnh nhân bị nhiễm trùng. Do đó, các bác sỹ đã chuyển sang dùng thuốc kháng sinh khi đối mặt với những lựa chọn điều trị hạn chế.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kháng kháng sinh là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Bà Dame Sally Davies, cựu giám đốc y tế của Anh và đặc phái viên chính phủ về kháng kháng sinh, cho biết, sự bùng nổ sử dụng thuốc kháng sinh là hệ quả của Covid-19.

Vấn nạn này "có nguy cơ làm gia tăng và trầm trọng thêm đại dịch kháng kháng sinh một cách âm thầm và từ từ", bà Davies nói.

............................................................................................................

Xong dịch covid lại lòi ra mấy con trời ơi đất hỡi siêu kháng kháng sinh thì ô hô ai tai
FGMLwAM.png
 
Top