Vàng giảm mạnh, cơ hội để bắt đáy?

TEAMVN

Junior Member
gia-vang3-15841870640931611796683-crop-15841870710151071009588.jpg
Giá vàng giao ngay tuần này đã giảm hơn 9%, mức giảm trong tuần tồi tệ nhất kể từ năm 1987. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ còn giảm trong tuần tới và đây là thời điểm tốt để mua vào.
Các thị trường toàn cầu đang lo ngại sự bùng phát của Covid-19 có thể gây tổn hại đến Mỹ và Châu Âu - hai khu vực tiếp theo bị virus corona tấn công mạnh nhất.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có vẻ như đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất xuống 0% trong cuộc họp tuần tới tuần tới, đây có thể là cơ hội tuyệt vời để mua vàng.

Trên thực tế, vàng đã không thoát khỏi đợt bán tháo ồ ạt trong tuần này, vốn dĩ đã tăng tốc từ thứ 5 khi chứng khoán Mỹ ngày càng giảm, ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1987. Vàng trở thành "nạn nhân" của các lệnh margin call, vì nhà đầu tư buộc phải bán vàng để bù lỗ ở nơi khác.

Chiến lược gia hàng hoá của RBC Capital Market, Christopher Louney nói: "Chúng tôi cho rằng các cuộc gọi kỹ quỹ và thua lỗ ở các thị trường khác đã thúc đẩy các nhà đầu tư giữ tiền mặt và vàng là tài sản có tính thanh khoản mà họ chọn bán để rút tiền".

Đồng quan điểm, Ryan McKay, chiến lược gia hàng hoá của TD Securities cho rằng, trong những ngày tồi tệ của chứng khoán như hôm thứ 2 và thứ 5 tuần rồi, vàng có xu hướng giao dịch yếu hơn cùng với chứng khoán vì các quỹ đang bán vàng để bù đắp lợi nhuận và bù lỗ.

Giá vàng đã giảm hơn 9% trong tuần này, là khoản sụt giảm đáng kể nhất kể từ năm 2011. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 của Comex đứng ở mức 1.520,8 USD/ounce, giảm 4,37% trong ngày 13/3.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học của Capital Economics, ông Caroline Bain cho biết, việc bán tháo trên thị trường có thể còn lâu mới chấm dứt.

"Chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ còn giảm điểm cho đến thời điểm mà điều tồi tệ nhất của virus đã thực sự đi qua. Chúng ta có thể thấy giá vàng giảm thêm trong vài tuần tới, chỉ vì nó có tính thanh khoản cao và mọi người phải bán để lấy tiền mặt