Vàng giảm mạnh, cơ hội để bắt đáy?

TEAMVN

Junior Member
gia-vang3-15841870640931611796683-crop-15841870710151071009588.jpg
Giá vàng giao ngay tuần này đã giảm hơn 9%, mức giảm trong tuần tồi tệ nhất kể từ năm 1987. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ còn giảm trong tuần tới và đây là thời điểm tốt để mua vào.
Các thị trường toàn cầu đang lo ngại sự bùng phát của Covid-19 có thể gây tổn hại đến Mỹ và Châu Âu - hai khu vực tiếp theo bị virus corona tấn công mạnh nhất.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có vẻ như đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất xuống 0% trong cuộc họp tuần tới tuần tới, đây có thể là cơ hội tuyệt vời để mua vàng.

Trên thực tế, vàng đã không thoát khỏi đợt bán tháo ồ ạt trong tuần này, vốn dĩ đã tăng tốc từ thứ 5 khi chứng khoán Mỹ ngày càng giảm, ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1987. Vàng trở thành "nạn nhân" của các lệnh margin call, vì nhà đầu tư buộc phải bán vàng để bù lỗ ở nơi khác.

Chiến lược gia hàng hoá của RBC Capital Market, Christopher Louney nói: "Chúng tôi cho rằng các cuộc gọi kỹ quỹ và thua lỗ ở các thị trường khác đã thúc đẩy các nhà đầu tư giữ tiền mặt và vàng là tài sản có tính thanh khoản mà họ chọn bán để rút tiền".

Đồng quan điểm, Ryan McKay, chiến lược gia hàng hoá của TD Securities cho rằng, trong những ngày tồi tệ của chứng khoán như hôm thứ 2 và thứ 5 tuần rồi, vàng có xu hướng giao dịch yếu hơn cùng với chứng khoán vì các quỹ đang bán vàng để bù đắp lợi nhuận và bù lỗ.

Giá vàng đã giảm hơn 9% trong tuần này, là khoản sụt giảm đáng kể nhất kể từ năm 2011. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 của Comex đứng ở mức 1.520,8 USD/ounce, giảm 4,37% trong ngày 13/3.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học của Capital Economics, ông Caroline Bain cho biết, việc bán tháo trên thị trường có thể còn lâu mới chấm dứt.

"Chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ còn giảm điểm cho đến thời điểm mà điều tồi tệ nhất của virus đã thực sự đi qua. Chúng ta có thể thấy giá vàng giảm thêm trong vài tuần tới, chỉ vì nó có tính thanh khoản cao và mọi người phải bán để lấy tiền mặt", ông Bain nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói thêm, điều quan trọng và cần lưu ý là vàng đang ở một vị thế rất tốt tại thời điểm này, vì các nguyên tắc cơ bản cho thấy kim loại quý luôn vững chắc về lâu dài.

Louney cho rằng đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong tương lai. "Chúng tôi coi sự suy giảm này là cơ hội để mua vào vì các điều kiện thúc đẩy giá vàng tăng vẫn chưa kết thúc", ông nói.


Sự kiện chính của tuần tới là cuộc họp của Fed với việc cơ quan này sẵn sàng cắt giảm lãi suất xuống 0 và nới lỏng định lượng.

"Trên hết, có sự thúc đẩy cả về tiền tệ và tài chính trên phạm vi toàn cầu làm nền tảng cho sức mạnh của vàng. Và điều đó sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nữa", McKay nhận xét.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào đợt bùng phát virus corona vào tuần tới tại Mỹ và Châu Âu, sẽ khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng xấu đến đâu.

Bain cho rằng, thị trường sẽ bám sát diễn biến dịch bệnh, nếu những con số về dịch giảm xuống tại 2 khu vực này, có thể thị trường sẽ bắt đầu định vị lại cho một câu chuyện khác.

Capital Economics đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 2 giảm 4% và kỳ vọng sẽ phục hồi trong quý 4. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Mỹ đang tiến vào một cuộc khủng hoảng kéo dài. Và kịch bản mà Capital Economics xây dựng cho những dự đoán này vẫn tương đối nhẹ.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, các dữ liệu kinh tế như doanh số bán lẻ, chỉ số sản xuất công nghiệp được công bố tuần tới sẽ ít có tác động lên thị trường, khi hiện tại mọi người đều quan tâm đến dịch bệnh.

Tại cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, giới đầu tư và giới chuyên gia lưỡng lự khi dự đoán xu hướng giá vàng tuần tới. Trên Wall Street, 40% chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng, 40% cho rằng giá vàng giảm và 20% giữ ý kiến trung lập.

Trên Main Street, 61% người tham gia khảo sát kỳ vọng giá vàng tăng, trong khi 25% kỳ vọng giá vàng giảm, 14% giữ trung lập.

Nguồn: https://cafef.vn/vang-giam-manh-co-hoi-de-bat-day-20200314190042109.chn
 

tieudaovnt

Senior Member
Giữa lúc này thì bán vàng trả nợ để tất tay call margin chứ còn gì. Giá vàng sẽ kéo xuống cỡ 30-32 tr may ra mới thấy đáy. Sau đó co kéo 3-6 tháng trước khi đà tăng lên chạm 48-50 vào cuối năm. Dự là thế vì đang chờ giảm để ôm lấy chục cây trả nợ, chứ cũng chả biết thế nào
 

Nhaemcotivi

Đã tốn tiền
Giữa lúc này thì bán vàng trả nợ để tất tay call margin chứ còn gì. Giá vàng sẽ kéo xuống cỡ 30-32 tr may ra mới thấy đáy. Sau đó co kéo 3-6 tháng trước khi đà tăng lên chạm 48-50 vào cuối năm. Dự là thế vì đang chờ giảm để ôm lấy chục cây trả nợ, chứ cũng chả biết thế nào
vàng mà xuống được 30 tôi làm chục cây :LOL:
 

trivu11

Đã tốn tiền
Hãy tham lam khi người khác hoảng sợ... mấy thanh niên thích ngược dòng đâu rồi. =((
 
  • Ưng
Reactions: mrg

DieuHi

Member
Theo tôi vẫn nên quan sát thêm 1 tháng nữa.
Hiện tại vẫn chưa phải là đáy, nó có thể giảm thêm 30% nữa
 
Top