tin tức Vào năm 2010, Không quân Hoa Kỳ đã từng sử dụng gần 2.000 PS3 để chế tạo siêu máy tính!

quanglestar

Đã tốn tiền
Được xếp hạng là siêu máy tính lớn thứ 33 trên thế giới vào thời điểm đó, "Condor Cluster" được chế tạo bởi Phòng nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ ( U.S. Air Force Research Laboratory - AFRL), và họ đã sử dụng 1.760 máy chơi game PlayStation 3. Đặt ở Rome - New York, hệ thống được xây dựng để tăng cường cho các radar, xử lý hình ảnh vệ tinh và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).

PS3 được chọn vì hiệu quả trong việc xử lý đồ họa độ phân giải cao cũng như dễ chịu về mặt kinh phí.

"Condor Cluster" bao gồm 168 đơn vị xử lý đồ họa riêng biệt và 84 máy chủ phối hợp trong một mảng song song có khả năng thực hiện 500 nghìn tỷ "phép toán dấu chấm động" mỗi giây (500 TFLOPS).

2020-06-04-image.jpg


Condor.original.jpg

Dù rằng PlayStation 3 có giá chỉ khoảng 400 đô la vào thời điểm đó, nhưng đã có thông tin cho rằng rằng AFRL từng xem xét chi phí đến 10.000 đô la cho mỗi đơn vị công nghệ tương đương được chế tạo với các bộ phận máy tính thông thường. PS3 cũng lý tưởng với khả năng chạy Linux của nó, mặc dù tính năng này sau đó đã bị xóa do lo ngại về bảo mật, dẫn đến việc tạm dừng các dự án tiềm năng trong tương lai của các cụm công nghệ dựa trên PS3.

Trước dự án của AFRL, Gaurav Khanna tại khoa vật lý của Đại học Massachusetts Dartmouth đã chế tạo một cỗ máy tương tự sử dụng gần 200 máy PS3.

quanglestar - dịch từ TechSpot
 
Top