Vay gói hỗ trợ kinh tế đổ vào bất động sản, chứng khoán 'rất nguy hiểm'

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/vay-goi-ho-tro...an-chung-khoan-rat-nguy-hiem-post1418862.html
Các đại biểu Quốc hội đề nghị gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế với trị giá gần 350.000 tỉ đồng của Chính phủ phải có cam kết đầu ra cụ thể; đồng thời, phân bổ nguồn lực cần tập trung, hiệu quả.

Cần cam kết cụ thể về kết quả đạt được​

Hôm nay 7.1, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận trực tuyến về các chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Vay gói hỗ trợ kinh tế đổ vào bất động sản, chứng khoán 'rất nguy hiểm' - ảnh 1
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai phát biểu tại hội trường Quốc hội
GIA HÂN

Là đại biểu đầu tiên phát biểu, bà Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, đề nghị các chính sách cần được cụ thể hóa, ràng buộc trách nhiệm nhiều hơn.

"Mục tiêu cốt yếu của gói phục hồi này là chấp nhận bội chi, đi vay để sau thời hạn nhất định thu hồi được chi phí lớn hơn. Vì thế, vấn đề cốt lõi mà đề án cần trả lời là với hơn 346.000 tỉ đồng thì chúng ta sẽ thu được kết quả gì? Với mục tiêu như vậy đề án phải quy định rõ được kết quả nguồn lực đầu vào, hiệu quả đầu ra", bà Mai phân tích, và cho rằng những vấn đề trên chưa được cụ thể hóa trong tờ trình của Chính phủ.

"Cần đưa ra cam kết cụ thể, có thể là sản phẩm hữu hình, vô hình nhưng phải tính toán được", bà Mai nói, và cho rằng nếu không cam kết về kết quả đạt được thì khó có thước đo chính xác đánh giá kết quả thực tế sau này.

Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cũng đề nghị cần có nguyên tắc và tiêu chí cụ thể trong phân bổ nguồn lực, trong đó, tập trung vào những ngành nghề bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh và những ngành nghề có ý nghĩa tăng trưởng quan trọng.

“Chúng ta không chấp nhận bội chi, chấp nhận đi vay để đầu tư cho những mục tiêu chưa thực sự cấp bách”, bà Mai nhấn mạnh.

Tránh đi vay ưu đãi để đầu tư bất động sản, chứng khoán​

Đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) cũng nhấn mạnh đây là chương trình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với dự kiến gần 350.000 tỉ đồng, và đề nghị cần làm rõ huy động trong nước là bao nhiêu, vay nước ngoài là bao nhiêu.

Theo ông Hải, vay trong nước nên là chính, bởi vay nước ngoài với những điều kiện ràng buộc không hề dễ dàng.

Ông Hải cũng lưu ý cần có cơ chế kiểm soát chặt dòng tiền, tránh tình trạng đi vay lãi suất thấp nhưng lại không đưa vào sản xuất kinh doanh, lại đầu tư vào bất động sản, chứng khoán. "Điều này rất nguy hiểm, làm suy giảm nền kinh tế", ông Hải nêu.

...
 

kufa002

Senior Member
ngoài 2 món trên thì giờ đầu tư gì bây giờ.Sản xuất thì khó,vì thị trường còn chưa hồi phục,dịch vụ cũng không dễ chen chân do dịch bệnh đa số tiết kiệm chi tiêu.Giờ mà có 100 tỉ tiền mặt thì có lẽ 99% người thường sẽ đi mua đất.Nhanh,dễ,có lời.Đầu tư vào sx có thuận lợi cũng 5-7 năm mới hoà vốn,rủi ro thì phá sản.Lại phải học về quản lý,quản trị,marketing.....Mua đất chả phải học cái quái gì :sure:
 

minhtrung1607

Đã tốn tiền
Yên tâm là đợt này tiền sẽ đổ vào sx, nhìn cái gương Evergrande thì chú phỉnh nhà mình đang siết bds lại bớt rồi, chứng khoán cũng tìm cách năm nay thu thêm thuế thôi

via theNEXTvoz for iPhone
 

chinhpd

Senior Member
Cam kết cái gì, 3 năm nữa bọn nó về rồi, có thằng nào chịu trách nhiệm đâu. Như thằng X đó, hệ quả nợ xấu, lạm phát nhân dân lao động gánh.
 

Đoàn Chín Thuần

Senior Member
Thì tôi vay tiền mua đất mở quán, làm nhà xửơng, buôn bán online...cũng đựơc xem là góp tiền thúc đẩy phát triển kinh tế.

Gửi từ Samsung SM-N910U bằng vozFApp
 
Top