Về nhà đón Tết, đón vui, lo...

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/ve-nha-don-tet-don-vui-lo-20220122195433916.htm

TTO - Tháng chạp, Sài Gòn se se lạnh. Má gọi điện nói ở quê mùa này mưa nhiều. Đây là dịp con cháu trong mỗi tộc họ quây quần về nhà người trưởng tộc, cùng nhau đi thăm mộ, dẩy mả, thắp nhang cho ông bà tổ tiên.

Về nhà đón Tết, đón vui, lo... - Ảnh 1.

Đại gia đình cùng thực hiện các nghi thức hướng về tổ tiên trong những ngày cận Tết - Ảnh: TẤN KHÔI

Hình ảnh ông trưởng tộc cúng ông bà với lòng thành kính là hình ảnh in sâu trong ký ức nhứt. Nó là sự truyền trao cho thế hệ trẻ nhớ cội nguồn. Và đó cũng là sự kết nối với người từ muôn năm cũ. Thật ấm cúng với không khí quây quần tộc họ.

Và thường dịp này, các bà các cô trong tộc cũng sẽ hỏi han nhau chuyện con cháu đi làm ăn xa. "Tết này con bé chị có về không?", "Tụi nhỏ nhà em hăm mấy về quê ăn Tết?"... Rôm rả với niềm vui chờ Tết. Với nhiều bậc cha mẹ, Tết chỉ thực sự về khi con cái đi làm ăn xa về quê vào cuối tháng chạp.

Tết năm ngoái, năm nay thật "đặc biệt". COVID-19 đã khiến nhiều nỗi lo ập tới mỗi ngày cho những gia đình có người thân ở xa, ở vùng dịch. Có những lúc, nỗi lo ấy đặc quánh bởi Sài Gòn và nhiều địa phương phải giãn cách nghiêm ngặt nhiều ngày tháng. Người ta khó thở không phải vì bị nhiễm bệnh mà còn vì lo lắng.

Do vậy, Tết này nhiều người mong về quê để hít thở bầu không khí sum vầy ấm cúng. Nhiều người chọn nghỉ Tết sớm, về quê từ những ngày giữa tháng chạp để cách ly, đón xuân cùng người thân. Mỗi người, ngoài đời sống vật chất thì nguyên liệu nuôi dưỡng tinh thần, vun bồi tâm hồn cũng cần thiết không kém. Tết là thời điểm để làm mới, chăm sóc tinh thần như vậy. Do đó, về quê đón Tết là sự thôi thúc bên trong khó cưỡng.

"Về nhà đón Tết nghen" - đó là lời dặn tha thiết của những ông bố bà mẹ quê. Mùa này, con cái đi xa về còn mang trong mình ý thức giữ an toàn cho người thân thương ở quê. "Mang tiền về cho mẹ" dịp này cũng vui, nhưng quan trọng hơn là mang bình an về cho mẹ, cho xóm giềng.

Dịch giã đã lấy đi bình an của rất nhiều người. Nên để bình an thì hành trình về quê đón Tết phải chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận, không được khinh suất.

Tự nhủ với mình như thế và cũng dặn dò bạn bè để ở đâu và nhà nào cũng có Tết.

...
 
Top