Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích'

Thời gian gần đây, nhiều nữ sinh viên tại TP.HCM bỗng nhiên “mất tích” khiến gia đình hoang mang, lo lắng, cầu cứu công an.
Buổi học của “team khởi nghiệp 360”     /// Ảnh: Mã Phong
Buổi học của “team khởi nghiệp 360”
ẢNH: MÃ PHONG

Đáng nói, trước khi “mất tích”, các nữ sinh viên có nhiều biểu hiện giống nhau như đều tham gia sinh hoạt cùng “team khởi nghiệp 360”, sau đó về nhà xin số tiền lớn đi du học, rồi cắt đứt mọi liên lạc với gia đình...
Hồ sơ du học “đểu”
Chiều 5.6, ông D. (ngụ Q.2, TP.HCM) gọi đến đường dây nóng Báo Thanh Niên cầu cứu về trường hợp cháu ruột của ông là nữ sinh viên T.N.K.Tr (19 tuổi, quê Bình Định, thuê trọ ở Q.Thủ Đức, TP.HCM) năm nhất của một trường ĐH tại TP.HCM, bỏ đi khỏi phòng trọ và cắt đứt mọi liên lạc với gia đình.
Sau khi con gái bị người khác dụ làm giả hồ sơ du học, lừa lấy gần 400 triệu đồng và bỏ đi thì chồng tôi quá lo lắng đổ bệnh, qua đời. Chồng mất, tôi nhắn tin cho con gái về chịu tang nhưng cháu D. không dám về. Con nhắn vì lỡ nói dối lấy tiền bố mẹ đi làm ăn nhưng chưa thành công nên không dám về
Bà V.T.T.T (45 tuổi, quê Bình Thuận)
Ông D. trình bày, ngày 22.5, Tr. mang hồ sơ học bổng của một trường đại học ở Phần Lan về quê Bình Định xin bố mẹ 450 triệu đồng đi du học. Thương con, vợ chồng ông H. (ba ruột của Tr.) vừa tìm cách xoay tiền, vừa nhờ ông D. trong TP.HCM xác minh hồ sơ du học vì số tiền quá lớn đối với gia đình. Phát hiện hồ sơ du học giả, ông H. cùng Tr. vào lại TP.HCM đến nhà ông D. để khuyên nhủ Tr.
Buổi học của “team khởi nghiệp 360” Ảnh: Mã Phong

Buổi học của “team khởi nghiệp 360”
ẢNH: MÃ PHONG

Cuộc nói chuyện diễn ra căng thẳng, cháu Tr. không nói gì mà chỉ ôm mặt khóc. Nửa đêm cháu mở cửa bỏ trốn đi đâu không rõ”, ông D. kể lại. Sau đó, Tr. tắt điện thoại, Zalo, Facebook khiến gia đình hốt hoảng chia nhau đi tìm khắp nơi vẫn không được. “Từ khi Tr. “mất tích”, gia đình chúng tôi vô cùng hoang mang, lo lắng cho cháu. Bố mẹ cháu mất ăn, mất ngủ mà chưa hiểu lý do vì sao cháu bỏ đi, đi với ai, đi để làm gì khi mới 19 tuổi đầu”, ông D. than phiền.
Cùng thời điểm này, chúng tôi cũng tiếp nhận trường hợp nữ sinh T.T.L (19 tuổi, quê Quảng Nam; ở ký túc xá của trường ở Bình Dương), năm nhất của một trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.
Quá lo lắng, ông L. (ba của L.) vội vã lặn lội từ Quảng Nam đến Công an P.Đông Hòa (TX.Dĩ An, Bình Dương) trình báo L. bị mất tích nhiều ngày. Tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông L. cho hay, cuối tháng 3 vừa qua, L. cũng cầm hồ sơ học bổng ở Phần Lan về nhà xin 200 triệu đồng để đi du học.
Gia đình khó khăn nhưng vẫn cố gắng vay mượn 200 triệu, chuyển cho L. Cuối tháng 5.2020, gia đình bất ngờ không liên lạc được với L., kiểm tra thì không còn ở ký túc xá nữa nên huy động người đi tìm. “Gia đình chúng tôi ở quê nghèo, có đứa con đi học đại học là niềm tự hào của cả nhà. Nghe con có học bổng du học nước ngoài, dù tôi đi biển làm thuê nhưng cố vay mượn anh em để con đi học. Ai ngờ, lấy tiền xong nó bỏ đi đâu mất, cắt liên lạc với gia đình. Mẹ cháu chết lên, chết xuống ở nhà”, ông L. buồn bã nói.
Tương tự, gia đình chị Đ.Đ.T.Nh (19 tuổi, quê Bình Định, là sinh viên năm nhất của một trường đại học ở Q.4, TP.HCM) cũng đến công an trình báo về việc Nh. mất tích cả tuần nay.
Trước khi “mất tích”, Nh. cũng mang hồ sơ học bổng tại Phần Lan về nhà xin tiền. Gia đình phát hiện ra hồ sơ giả thì em bỏ đi khỏi nơi cư trú, cắt mọi liên lạc với gia đình. Gia đình lo lắng, cùng người thân đi tìm kiếm khắp nơi nhưng chưa tìm ra được manh mối nào.
Trường hợp khác, bà V.T.T.T (45 tuổi, quê Bình Thuận) cho biết tháng 8.2019 đã trình báo Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) về việc con gái bà là T.D.D (22 tuổi, sinh viên trường đại học H.S ở TP.HCM) bị mất tích.
Theo bà T., tháng 8.2019, chị D. báo xin được việc làm thêm tại cơ sở kinh doanh V.P (Q.Bình Tân). Sau đó, chị D. mang bộ hồ sơ học bổng ở nước ngoài về xin mẹ 400 triệu đồng đi du học. Vì tương lai cho con, bà bán căn nhà ở Q.Bình Tân, chuyển gần 400 triệu đồng cho D. Nghi ngờ, bà T. xác minh thì tá hỏa phát hiện hồ sơ du học “đểu”. Bà T. gọi điện cho D. khuyên về nhà nhưng chị tắt điện thoại, cắt liên lạc với mẹ mình.
Lần theo dấu vết để "giải cứu"
Qua xác minh, PV Thanh Niên ghi nhận, 4 trường hợp nữ sinh viên “mất tích” đều có nhiều biểu hiện bất thường từ hồ sơ học bổng cho đến việc tham gia khởi nghiệp...
Theo ông D. (cậu của chị Tr.), sau khi xem hồ sơ học bổng Trường ĐH Aalto (Phần Lan) thì phát hiện nhiều điểm nghi vấn. Ông D. gửi cho nhiều người bạn đang sinh sống tại nước ngoài xác minh.
Một người bạn của ông D. từng học, làm việc tại Trường ĐH Aalto thông báo là hồ sơ giả mạo, chữ ký hiệu trưởng trong hồ sơ đã nghỉ hưu cách đây gần 3 năm. Đáng chú ý, gia đình ông D. phát hiện trên Zalo, máy tính của Tr. có nhiều nội dung, hình ảnh liên quan đến hoạt động của “team khởi nghiệp 360”. Chị Tr. được nhiều thành viên của nhóm này dạy về triết lý kinh doanh, làm giàu mà không cần phải học ĐH (!?).
Từ thông tin trên, qua xác minh, PV Thanh Niên xác định, các văn phòng của nhóm “team khởi nghiệp 360” tại Q.Thủ Đức, Q.9. Sau đó, chúng tôi hướng dẫn, hỗ trợ đưa gia đình ông D. đến những văn phòng trên tìm chị Tr., để phối hợp với công an giải cứu.
Đến một văn phòng trên đường Cây Keo (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức), nơi này vẫn hoạt động, nhưng quy mô nhỏ. Theo người dân nơi đây, trước đó, địa điểm này rất đông sinh viên đến học cách khởi nghiệp.
Địa điểm trên đường số 12 (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) thì sinh viên tấp nập đến học cách làm giàu. Qua nhiều ngày theo dõi, chúng tôi cùng gia đình nạn nhân không phát hiện chị Tr. xuất hiện ở 2 địa điểm này.
Việc tìm chị Tr. gần như đi vào ngõ cụt thì bất ngờ, chúng tôi nhận thông tin một chi nhánh mới mở của nhóm “team khởi nghiệp 360” ở đường Làng Tăng Phú (P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9) vừa khai trương khoảng 7 ngày. Sinh viên tập trung khá đông nghe tư vấn, mua sản phẩm để trở thành “doanh nhân”. Nhờ nhiều người dân nơi đây nhận dạng hình ảnh chị Tr. thì họ đều khẳng định, Tr. thường xuyên xuất hiện ở đây.
Tối 6.6, PV Thanh Niên phối hợp với Công an P.Tăng Nhơn Phú A tìm chị Tr. tại địa điểm nói trên nhưng không phát hiện. Thế nhưng, chỉ 10 phút sau khi phát hiện công an đang tìm mình thì chị Tr. mở điện thoại gọi về cho gia đình thông báo vẫn đang sống khỏe, và hứa sẽ ra gặp bố mẹ. Chiều 8.6, chị Tr. đã chủ động gọi cho bố của mình để xin gặp và theo về nhà.
Tương tự, sau thời gian tìm kiếm, gia đình chị T.T.L đến nơi hoạt động của nhóm “team khởi nghiệp 360” trên đường Làng Tăng Phú (Q.9) làm lớn chuyện thì chị L. chủ động liên lạc và mới ra gặp theo bố mẹ đi về. Trường hợp chị Đ.Đ.T.Nh thì được gia đình phát hiện tại “team khởi nghiệp 360” trên đường Gò Ô Môi (Q.7). Sau nhiều lần làm căng tại địa điểm này, chị Nh. mới chịu liên lạc, về với gia đình.
Riêng trường hợp con của bà V.T.T.T đến nay vẫn không chịu về. “Sau khi con gái bị người khác dụ làm giả hồ sơ du học, lừa lấy gần 400 triệu đồng và bỏ đi thì chồng tôi quá lo lắng đổ bệnh, qua đời. Chồng mất, tôi nhắn tin cho con gái về chịu tang nhưng cháu D. không dám về. Con nhắn vì lỡ nói dối lấy tiền bố mẹ đi làm ăn nhưng chưa thành công nên không dám về”, bà T. buồn bã. (còn tiếp).
https://thanhnien.vn/thoi-su/ven-man-bi-mat-hang-loat-sinh-vien-mat-tich-1236291.html
Khởi nghiệp hết thời rồi, thời nay là học đầu tư tài chính nhé :feel_good:
 
Top