VEPR nghi ngờ Việt Nam trở thành ‘điểm trung chuyển’ hàng Trung Quốc sang Mỹ

josh06

Senior Member

(VNF) – VEPR nghi ngờ việc Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh trong bối cảnh nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng đối với một số mặt hàng chỉ thuần túy là tạm nhập tái xuất chứ không phải do sản xuất trong nước được mở rộng.​

VEPR nghi ngờ Việt Nam trở thành ‘điểm trung chuyển’ hàng Trung Quốc sang Mỹ

Xuất siêu sang Mỹ, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh: Việt Nam chỉ là thị trường tạm nhập tái xuất?​

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), 9 tháng năm 2020, thặng dư thương mại của Việt Nam đạt 16,52 tỷ USD - mức kỉ lục trong vòng 15 năm qua - nhờ vào xuất khẩu tăng mạnh trong khi nhập khẩu giảm nhẹ.
Cụ thể, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 9 tháng ước đạt 202,57 tỷ USD. Điện thoại và linh kiện vẫn là các mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất, đạt 36,78 tỷ USD, chiếm 18,16% tổng kim ngạch xuất khẩu. Theo sau là mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 18,2 tỷ USD, tăng 39,8%.
Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước đạt 186,5 tỷ USD. Trong 9 tháng, có 31 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỷ USD, chiếm 73,4% tổng giá trị nhập khẩu. Trong đó, điện tử, máy tính và linh kiện đạt giá trị cao nhất, chiếm 24,2% tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng giảm 1,3%...
Xét theo thị trường, trong 9 tháng qua, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 54,74 tỷ USD, tăng 22,7%. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 57,6 tỷ USD, tăng 4,1%.
Mỹ là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam, đạt 44,36 tỷ USD, tăng 30,8%. Trong khi đó, nhập siêu từ Trung Quốc đạt 25,11 tỷ USD, giảm 7,3%.
VEPR lưu ý việc thặng dư thương mại ngày càng cao với Mỹ có thể khiến quốc gia áp dụng lệnh trừng phạt đối với Việt Nam, dưới hình thức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu.
Ngoài ra, VEPR lưu ý rằng Việt Nam có nguy cơ trở thành thị trường tạm nhập tái xuất của Trung Quốc nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hàng hóa của nước này.
.....................................

Đọc hết tại: https://vietnamfinance.vn/vepr-nghi...hang-trung-quoc-sang-my-20180504224245190.htm

Ê hèm
 

kaka9288

Senior Member
Lại bài thâm hụt thương mại à mấy cái đồ linh kiện kia xuất nhiều từ xưa r :D
 
giảm nhập siêu với tàu kia kìa. Nếu tăng nhập từ tàu xuất mỹ thì phải tăng siêu chứ. Cái căn bản là mùa dịch, mình nhập mỹ ít trong khi xuất nhiều thì tăng xuất siêu thôi chứ có gì đâu. Hơn nữa mỹ là thị trường lớn, mình là thị trường nhỏ. Việc xuất siêu đi mỹ là quá bt. mỹ nó xuất siêu sang vn mới là vấn đề đấy
 
Top