Vi phạm quy tắc chống dịch Covid-19, Tổng thống Brazil bị phạt tiền

Satoshi_Nakamoto

Senior Member

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sẽ phải nộp phạt vì vi phạm các quy tắc về phòng dịch Covid-19 tại một sự kiện có đông người tham gia.​


Vi phạm quy tắc chống dịch Covid-19, Tổng thống Brazil bị phạt tiền - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫy chào đám đông khi ông tới thăm thành phố Senador La Rocque, bang Maranhao hôm 21/5 (Ảnh: AFP).
Tối ngày 21/5, Thống đốc bang Maranhao Flavio Dino viết trên Twitter rằng, Tổng thống Bolsonaro sẽ phải nộp phạt tiền vì không tuân thủ các quy định về an toàn sức khỏe tại một sự kiện đông người diễn ra tại bang này.
Chính quyền y tế Maranhao đã cáo buộc ông Bolsonaro tham gia sự kiện tụ tập đông người ở bang này mà không có các biện pháp đảm bảo an toàn trước dịch bệnh Covid-19.
"Luật pháp sẽ được áp dụng cho tất cả mọi người", Thống đốc Dino khẳng định.
Quan chức này nhắc nhở công chúng rằng các sự kiện tụ tập trên 100 người bị cấm ở bang này và việc đeo khẩu trang là bắt buộc.
Văn phòng của Tổng thống Bolsonaro sẽ có 15 ngày để kháng lại quyết định của bang Maranhao. Sau mốc thời gian này, khoản tiền phạt Tổng thống Brazil phải đóng sẽ được ấn định.
Trong sự kiện ngày 21/5, ông Bolsonaro đã công kích cá nhân ông Dino, chỉ trích các quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của bang này.
Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới với hơn 16 triệu ca bệnh. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ lại là nước xếp thứ 2 thế giới về số người tử vong với trên 448.000 trường hợp.
Phản ứng chống dịch của Tổng thống Bolsonaro trong hơn một năm qua đã gây tranh cãi trong dư luận. Từ tháng 3/2020, ông Bolsonaro đã so sánh Covid-19 với bệnh "cúm nhẹ". Sau đó, ông liên tục có các phát ngôn gây tranh cãi như: "Người dân Brazil không bị nhiễm thứ gì hết. Họ đã có kháng thể ngăn virus lây lan" hay "Chúng ta không bị nhiễm gì cả. Quý vị thấy mọi người nhảy xuống đường nước thải, lặn trong nó và không có chuyện gì xảy ra".
Khi dịch bắt đầu bùng phát, ông Bolsonaro phản đối quyết định của các quan chức địa phương về phong tỏa và giãn cách xã hội. Ông cảnh báo các biện pháp chống dịch này có thể khiến nền kinh tế sụp đổ và gây nguy hại cho người dân Brazil hơn là Covid-19.

https://dantri.com.vn/the-gioi/vi-p...rce=Cate_TheGioi&dt_campaign=Top3&dt_medium=1
 
Top