Vì sao Belarus từ chối tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga?

anhxipo1

Senior Member
Các đại diện của Bộ Quốc phòng Belarus mới đây đã từ chối lời mời của Nga tham gia vào Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tổ chức ở thủ đô Matxcơva vào ngày 24-6 tới đây.
ảnh 1

Hình ảnh lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng diễn ra tại Matxcơva, Nga, năm 2016

Theo một số nguồn tin của Belarus, sau khi các đại diện của Bộ Quốc phòng nước này nhận được lời mời tham gia Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tổ chức ở thủ đô Matxcơva của Nga vào ngày 24-6, phía Minsk cho biết họ từ chối tham gia vào sự kiện nhằm vinh danh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nguyên nhân được cho là bởi trước đó Nga đã từ chối tham dự sự kiện tương tự ở Minsk hôm 9-5 với lý do e ngại sự bùng phát của đại dịch Covid-19, dẫn đến hành động trả đũa của Belarus. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua quan hệ căng thẳng gần đây giữa hai nước.
Giới quan sát cho rằng, phản ứng trên từ Bộ Quốc phòng Belarus có thể còn là một nỗ lực nhắc nhở Nga rằng, Ngày Chiến thắng cần được tổ chức chính xác vào ngày 9-5, chứ không phải ngày 24-6, bất chấp lý do gì đi nữa.

"Belarus là quốc gia duy nhất trong không gian hậu Xô Viết tổ chức Lễ duyệt binh vào ngày 9-5, và thực tế là Nga từ chối ủng hộ sự kiện như vậy bằng mọi cách, thật hợp lý khi cho rằng, Minsk sẽ tìm một lý do khác để nhắc nhở Matxcơva rằng, Ngày Chiến thắng cần được tổ chức vào ngày 9-5, và không nên diễn ra sau một tháng rưỡi", chuyên gia Nga bình luận.


Bên cạnh đó, một trong những suy đoán khác được đưa ra đó là Belarus vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nga chưa thực sự được kiểm soát, điều này sẽ gây ra mối nguy cơ không nhỏ cho các quân nhân của họ.


Trước đó, truyền thông nhà nước Nga dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã chỉ đạo tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay vào 24-6 tới.

Theo truyền thống, Ngày Chiến thắng phát-xít thường được tiến hành vào ngày 9-5. Tuy nhiên, buổi lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát-xít năm nay đã phải hoãn lại vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Thủ đô Matxcơva là điểm dịch nghiêm trọng nhất tại Nga.

Sau cuộc họp ngày 26-5 với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng thống Putin tuyên bố: "Tôi ra lệnh tiến hành các công tác chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng của Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại tại thủ đô của Liên bang Nga và một số thành phố khác. Chúng ta sẽ tổ chức sự kiện này vào ngày 24-6 - chính là ngày diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ của những người lính Hồng quân chiến đấu vì Matxcơva, vì Leningrad, chiến đấu cho Stalingrad, giải phóng châu Âu và tiến đánh Berlin".

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ đạo quân đội cần phải duy trì ổn định và an toàn ở mức cao nhất, loại bỏ mọi mối đe dọa đối với những người tham dự sự kiện.

Mặc dù phải hoãn một số hoạt động truyền thống do dịch Covid-19, ngày 9-5 vừa qua, Nga vẫn tổ chức lễ diễu binh trên không hoành tráng tại Quảng trường Đỏ nhằm kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

Lễ diễu binh trên không có sự tham gia của ít nhất 75 máy bay, trong đó nổi bật có chiến đấu cơ MiG-31K trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal, máy bay vận tải Il-76, máy bay ném bom Su-24, MiG-29, Su-57, trực thăng quân sự và nhiều phương tiện khác.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/vi-...yet-binh-ngay-chien-thang-tai-nga/856094.antd
 
Top