Vì sao bún riêu ở Sài Gòn có giò heo?

tinvaoanh

Đã tốn tiền
cứ mỗi lần ăn món bún riêu này xong là đau bụng đi ngoài...
mà gần nhà có quán bún riêu bán 1 buổi sáng được 20 kí bún...
 
cứ mỗi lần ăn món bún riêu này xong là đau bụng đi ngoài...
mà gần nhà có quán bún riêu bán 1 buổi sáng được 20 kí bún...
Có khi anh bỏ mắm tôm nó thế

BÚn riêu, mỗi vùng miền có cái hay đặc trưng riêng của nó. Tôi từ nhỏ quen ăn bún riêu Quy Nhơn. Đơn giản chỉ có riêu, và chả cả là option thêm chứ không yêu cầu phải có

Ăn với rau sống, tương cà, mắm tôm, ớt. Nước bún nó ngọt, cay của ớt. Ngon gì ta đâu

Vô Sài Gòn thì bún riêu nó hơi khác 1 tý nhưng nó vẫn ngon. Vùng nào thức nấy, phù hợp với văn hóa bản địa, và sản vật của địa phương. Nên chả có gì gọi là chuẩn cả. Chuẩn là theo góc nhìn của anh A áp vào, còn anh B là chuẩn khác. Thế thôi
 

linhzinny

Member
thường tui nhớ có
  • Huyết heo
  • cà Chua
  • Riêu cua
  • Ốc bươu
  • Đâu hũ ki
    đậu hủ chiên
  • Cái cục gì thịt ( giò sống , tôm khô với cua quên lại ấy nhỉ )
chả tôm anh :beauty: ngon phết
tôi thì thích vị của bun riêu miền bắc nhưng lại thích các topping của bún riêu miền nam :extreme_sexy_girl: không biết kết hợp được không nhỉ
 

rockyav

Member
Có khi anh bỏ mắm tôm nó thế

BÚn riêu, mỗi vùng miền có cái hay đặc trưng riêng của nó. Tôi từ nhỏ quen ăn bún riêu Quy Nhơn. Đơn giản chỉ có riêu, và chả cả là option thêm chứ không yêu cầu phải có

Ăn với rau sống, tương cà, mắm tôm, ớt. Nước bún nó ngọt, cay của ớt. Ngon gì ta đâu

Vô Sài Gòn thì bún riêu nó hơi khác 1 tý nhưng nó vẫn ngon. Vùng nào thức nấy, phù hợp với văn hóa bản địa, và sản vật của địa phương. Nên chả có gì gọi là chuẩn cả. Chuẩn là theo góc nhìn của anh A áp vào, còn anh B là chuẩn khác. Thế thôi
Ít khi thấy được comment có phần hiểu biết như thế này khi vô mấy topic ăn uống.

Vô mấy topic ăn uống là thế đéo nào cũng có mấy anh tự cho mình là trung tâm....áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác, bắt phải theo cơ, phải thế này, phải thế kia. Trong khi khẩu vị mỗi vùng mỗi khác, mà ăn vào miệng của từng người còn khác nữa. Mà mã mẹ nó miệng của mình nó bắt phải theo nó .... bọn vô học :censored::censored::censored:
 

soc104

Member
giò là thịt lợn giã hay xay nhuyễn lên nhưng chỉ luộc
chả cũng xay giã lên nhưng nướng than hoa như chả quế hay chiên rán lên như chả cốm, chả bì, chả nhái, chả rươi...
Cái tên có cả ngàn năm rồi chứ có phải 300 năm mới khai hoang mới đặt lại đâu.
==> Luộc lên chỉ giò
==> nướng/ chiên rán chỉ chả
Giò hay chả phân biệt với nhau bằng tỉ lệ mỡ, nhiều mỡ là chả, ít mỡ là giò.

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
 

SkyPanda

Member
Ngoài bắc cũng có giò nhưng giò đó là cây chả:beat_brick:
Có món bún dọc mùng ở ngoài bắc ng ta ăn với móng giò, thường gọi tắt là móng, cũng có nơi gọi là chân giò (ít).

Còn bún riêu thì đúng là chỉ ăn giò là giò tai hoặc giò lụa chứ nói giò không dễ nhầm thành viên giò sống đấy. Thường là giò tai, cắn vào sần sật vui miệng. Giò lụa khô quá.

Miền bắc ẩm thực các loại bún nước chú trọng cân bằng thanh khiết, các loại gia vị chua ngọt mặn quân thần tá sứ trung hòa nhau nên ăn ko đặc biệt thiên về 1 mùi vị nào.

Gửi từ Samsung SM-N960F bằng vozFApp
 
Last edited:
Giò hay chả phân biệt với nhau bằng tỉ lệ mỡ, nhiều mỡ là chả, ít mỡ là giò.

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
Còn phân biệt cả luộc vs nướng/rán và giò thì gói lá chuối hình trụ (chân giò cũng hình trụ),
giò sống viên thành viên thì hay gọi là mọc, nếu chiên rán viên đó lên gọi là chả cũng đc như viên chả cua trong bún bò huế hay chả cá viên

còn chả thì hình dáng dẹt, đa số là tròn nhưng có chả quế thì là miếng chữ nhật dài dẹt.
Khi nướng chả quế trên than hoa nếu ko có mỡ thì nó khô đét chứ sao, còn giò đa phần nạc (trừ giò thủ giò xào cần có mỡ để nấu đông lại) nên luộc nó mới k khô.

==> giò: nạc, ít mỡ hơn, hình trụ, luộc (xào)
==> chả: chiên/rán, nướng, dẹt, đa số hình tròn.
 

griever

Member
Do yêu cầu của khách thôi.
Bún riêu Hà Nội xưa có mỗi riêu với cà chua. Dạo những năm 2000 thì bắt đầu có đậu rán. Bẵng đi vài năm thì có cả giá, giò, chả, thịt bò tái... Ở chỗ bệnh viện Đống Đa còn có cả trứng vịt lộn, nhưng giờ không thấy nữa. Giờ bún riêu cạnh tranh ở nước, độ tươi của rau và địa điểm.
 

thekhai

Junior Member
Hình như các bác chỉ lo cãi nhau bún riêu Bắc, Nam mà không có cái nhìn toàn diện. Bún riêu miền Nam có nhiều loại, mặc định là bún riêu thuần(riêu, huyết, đậu hũ....). Khi ăn người ta sẽ hỏi bún riêu hay bún riêu đầy đủ (thêm giò). Tất nhiên giá tiền sẽ khác
Tất cả là tùy chọn, chứ đâu có mặc định là bún riêu giò heo
 

Coiucute

Member
miền tây ít có bỏ tàu hủ chiên, lên sài gòn người bắc bán nhiều mới có , mấy tiệm vải hè rẻ tiền thì chủ yếu là tàu hủ với huyết :rolleyes:
 
Top