Vì sao các nhân vật nữ trong game thường im lặng

Phụ nữ đại diện cho một nửa số người chơi trò chơi điện tử, nhưng định kiến giới vẫn tồn tại và ảnh hưởng mạnh trong ngành công nghiệp lớn nhất lĩnh vực giải trí.


Lahn, nữ nhân vật trong Black Desert Online.
7722069081673008137_1.jpg

Lahn, nữ nhân vật trong Black Desert Online.
Video game có ít nhân vật nữ hơn nam. Nhân vật nữ bị tính dục hóa nhiều hơn và có xu hướng đóng các vai phụ.
Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ thêm thực trạng này, bằng cách chứng minh rằng các nhân vật nữ không chỉ ít xuất hiện hơn trong các trò chơi điện tử, mà còn ít nói và chỉ tham gia vào những cuộc hội thoại kém quan trọng.

Mất cân bằng giới tính​

Nghiên cứu, được công bố hôm 24/5 trên tạp chí Royal Society Open Science, đã phân tích 6 triệu từ được nói bởi hơn 13.000 nhân vật trong 50 trò chơi điện tử nhập vai có cốt truyện phụ thuộc vào các cuộc hội thoại.
Theo các tác giả của nghiên cứu, đây là lần đầu tiên sự thể hiện giới tính được đo lường trên quy mô lớn trong đối thoại của video game.
Kết quả cho thấy số đoạn hội thoại có nhân vật nữ chỉ bằng một nửa so với số đoạn hội thoại có nhân vật nam tham gia. Điều đó một phần là do thiếu các nhân vật nữ, nhưng cũng là hậu quả của sự mất cân bằng giới tính liên quan đến điều nhân vật nói và những người được đề cập.
Nhìn chung, nhân vật nữ chỉ được giao những cuộc đối thoại ít quan trọng hơn và có xu hướng ít tương tác với các nhân vật khác cùng giới.
Mặc dù các cuộc đối thoại trong trò chơi điện tử có thể khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người chơi game và lựa chọn của họ, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những quyết định này không có tác động lớn đến vai trò giới.

Tifa Lockhart là nhân vật giả tưởng trong trò chơi điện tử nhập vai Final Fantasy VII của hãng Square.
nhan vat nu anh 1

Tifa Lockhart là nhân vật giả tưởng trong trò chơi điện tử nhập vai Final Fantasy VII của hãng Square.
Trong số các trò chơi mẫu được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, 11 game cho phép người chơi chọn giới tính của nhân vật. Trong số những tựa game này, chỉ có hai, Mass Effect và Dragon Age 2, có hơn 50% đối thoại là của nữ nếu người chơi chọn giới tính nhân vật là nữ.
Hơn nữa, trong 24 trò chơi, các nhà nghiên cứu đã có quyền truy cập vào thuật toán xác định cây đối thoại (sơ đồ với những câu hỏi và câu trả lời đã được soạn sẵn để người chơi lựa chọn nhằm kích hoạt các tùy chọn khác đến từ những nhân vật khác). Nếu cố gắng tối đa hóa cuộc đối thoại của nhân vật theo từng giới, tỷ lệ nam và nữ khá chênh lệch (tăng 65% và 36% thời lượng).
Các tác giả của nghiên cứu cho biết: "Điều này cho thấy rằng người chơi không thể dễ dàng tránh được sự thiên vị về giới".

Cách thay đổi​

Bài báo của Royal Society cũng phân tích sự phát triển của trò chơi điện tử trong 50 năm qua và nhận thấy rằng số lượng các cuộc đối thoại liên quan đến nhân vật nữ đã tăng 6% mỗi thập kỷ. Tuy nhiên, với tốc độ đó, khoảng cách giới tính sẽ không bị phá vỡ cho đến năm 2036.
Stephanie Rennick, cộng tác viên nghiên cứu tại khoa triết học của Đại học Glasgow, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng cách nhanh nhất để đạt được sự bình đẳng là có nhiều hơn các nhân vật nữ trong các trò chơi điện tử.
Ngoài ra, các nhà sản xuất game được khuyến khích sử dụng cái gọi là đảo ngược giới tính: một nhân vật được tạo ra thuộc về một giới nhất định, nhưng giới tính này sau đó được thay đổi, trước khi phát hành mà không làm thay đổi các khía cạnh khác của nhân vật, chẳng hạn như các mối quan hệ và đặc điểm tính cách.

https://zingnews.vn/vi-sao-cac-nhan-vat-nu-trong-game-thuong-im-lang-post1434421.html
 
Nam đầy người cũng im phăng phắc đây, thằng Link chứ ai :censored:
Mà nữ ưa nhìn thì kêu tình dục hóa, để teen cũng kêu có khi còn bị kêu td hóa trẻ em
Còn đực rựa 8 múi men lì thì chả thấy chị em kêu, teen thì kêu cute dễ thương :nosebleed:
Muôn đời vẫn tiêu chuẩn kép
 
Hôm trước xem clip nào về vụ này rồi. Target Audience toàn Nam thì tại sao phải sửa để phục vụ nhóm không phải tệp hướng tới là nữ
QK9baIb.png

Sao không thấy thằng đàn ông nào yêu cầu Candy Crush phải máu lửa, bớt hường huệ vậy? Vì đó là game cho đội chị em chơi, thằng nào chơi cũng đều hiểu và chấp nhận điều đó
pB83xtY.png
 
Nam đầy người cũng im phăng phắc đây, thằng Link chứ ai :censored:
Mà nữ ưa nhìn thì kêu tình dục hóa, để teen cũng kêu có khi còn bị kêu td hóa trẻ em
Còn đực rựa 8 múi men lì thì chả thấy chị em kêu, teen thì kêu cute dễ thương :nosebleed:
Muôn đời vẫn tiêu chuẩn kép
Phải đen bẩn, to mồm như đám nữ woke tụi game tây lông mới phải đạo:rolleyes:
 
Back
Top