Vì sao chỉ Sài Gòn mới có mì vịt tiềm ngon nhất hạng?

Trên khắp thế giới và đất nước Việt Nam, chưa có nơi nào mê mì vịt tiềm như người Sài Gòn, và do vậy, đây cũng là nơi có món mì vịt được nấu kỳ công và ngon nhất hạng.
Mì vịt tiềm xuất hiện ở Sài Gòn đã hơn nửa thế kỷ và ngày càng ngon hoàn hảo /// Giang Vũ
Mì vịt tiềm xuất hiện ở Sài Gòn đã hơn nửa thế kỷ và ngày càng ngon hoàn hảo
GIANG VŨ

Món mì vịt tiềm là món mì độc đáo do người Hoa ở Chợ Lớn sáng tạo nên trong quá trình sinh sống và giao lưu văn hóa với người Việt ở phương Nam, phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn- Chợ Lớn. Người Việt cũng rất ưa chuộng các món tiềm, như gà ác tiềm thuốc Bắc, vịt tiềm thuốc Bắc, được coi là bổ dưỡng, ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa.
Người viết bài này đã từng tới nhiều khu phố người Hoa ở châu Âu, ăn khá nhiều các món vịt quay, có cả món mì vịt quay nhưng không thấy món mì vịt tiềm kiểu Sài Gòn. Ngay cả Singapore, nơi có rất nhiều món vịt quay và mì vịt của người Hoa nhưng hầu như không thấy có mì vịt tiềm.
Anh Dương Trí Ân, một hậu duệ của một người Hoa gốc Quảng Đông, thế hệ sau của tiệm mì vịt Hải Ký (349 - 351 Nguyễn Trãi, Q.5) đã tồn tại hơn nửa thế kỷ chia sẻ: Theo tôi, chỉ có mì vịt tiềm ở Sài Gòn là ngon nhất, hoàn hảo nhất vì món ăn này đã hình thành hơn 50 năm. Hiện nay, quán mì vịt tiềm mở ra cực kỳ nhiều ở khắp các quận, không chỉ người Hoa mà người Việt mở quán mì này cũng rất đông.
Vì sao chỉ Sài Gòn mới có mì vịt tiềm ngon nhất hạng? - ảnh 1

Tô mì vịt tiềm của tiệm Hải Ký 349 - 351 Nguyễn Trãi, Q.5
GIANG VŨ
Bản thân anh Ân cũng tách ra mở riêng quán mì vịt tiềm nấu đúng như công thức gia đình nhưng với một cái tên thu hút giới trẻ, như là một cách giữ lại truyền thống (Mì vịt tiềm Yau Chan, 398 Trần Phú, Q.5).
Theo anh Ân, ông ngoại anh có tiệm bán mì vịt tiềm Hải Ký rất nổi tiếng từ trước giải phóng ở khu La Kai (Lacaze), nay chính là đường Nguyễn Tri Phương. Anh khẳng định, ở bên Trung Hoa không có món này.
Nhà báo Phạm Công Luận đã từng viết khu La Kai "một thời, thức ăn đêm nổi tiếng khu này là mì đùi vịt và bánh cuốn" trong một cuốn sách về Sài Gòn.
Anh Ân kể, theo lời ông ngoại anh thì người đàn ông đầu tiên bán mì vịt ở Sài Gòn là một người gốc Hoa đến từ Hải Phòng, còn ông ngoại anh bán sau người đàn ông này.
Sau giải phóng, tiệm mì vịt tiềm Hải Ký chuyển về đầu một con hẻm ở đường Nguyễn Trãi. Lúc đó, gia đình anh định chuyển ra nước ngoài sinh sống nên dừng bán, nhưng rồi sau đó lại quyết định không đi. Quán chuyển về địa chỉ 349 Nguyễn Trãi như bây giờ. Quán rất đắt khách nên chẳng bao lâu mẹ anh Ân là bà Phùng Nữ (người kế nghiệp ông ngoại anh Ân) đã mua thêm được căn nhà 351 kế bên để mở rộng không gian phục vụ.
Vì sao chỉ Sài Gòn mới có mì vịt tiềm ngon nhất hạng? - ảnh 2

Vịt tiềm rồi chiên giòn ăn cũng cực kỳ hấp dẫn
Vì sao chỉ Sài Gòn mới có mì vịt tiềm ngon nhất hạng? - ảnh 3

Mì ăn cùng vịt rất dai và giòn
Bên cạnh mì vịt tiềm Hải Ký thuộc hàng lâu đời nhất, người Sài Gòn cũng có thể tìm thấy nhiều quán mì vịt tiềm có tuổi đời vài chục năm như Mì vịt tiềm Thiêm Huy (455 Nguyễn Trãi, Q.5), Lương ký mì gia (số 1 Huỳnh Mẫn Đạt, Q.Bình Thạnh), Huê Ký (61 Thuận Kiều, Q.5), Bồi Ký (50 Nguyễn Huy Tự, Q.1), Quyền Ký mì gia (21 Trần Cao Vân, Q.1), tiệm Tân Tòng Lợi ( 311 Võ Văn Tần, Q.3), mì vịt tiềm Hoàng Diệu (số 3 Hoàng Diệu, Q.4)...
Thường tại các quán mì vịt tiềm lâu đời thì giá một tô mì vịt với một đùi vịt lớn lên tới gần 100 ngàn đồng/tô, đắt ngang với các tiệm hủ tiếu lâu đời. Các quán mì vịt có tuổi đời ít hơn và bán phần vịt ít hơn thì giá khoảng vài chục ngàn đồng/tô.
Với sự phổ biến của Youtube và Google, nếu bạn đi tìm từ khóa món mì vịt tiềm bằng tiếng Anh (Chinese duck noodle soup), bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này, tuy nhiên, rất tiếc rất hiếm nơi nào có tô mì đẹp như tô mì vịt tiềm Sài Gòn và cách nấu cũng hoàn toàn khác.
Vì sao chỉ Sài Gòn mới có mì vịt tiềm ngon nhất hạng? - ảnh 4

Tô mì vịt tiềm kiểu Thượng Hải ở Mỹ, trông khá giống mì vịt tiềm Sài Gòn nhưng không có rau cải và không ăn kèm đu đủ ngâm chua
Đặc trưng của tô mì vịt tiềm ở Sài Gòn là sợi mì dai (tự làm hoặc đặt làm riêng) ăn kèm với vịt đã tiềm mềm hoặc tiềm rồi chiên giòn, cùng với rau cải ngọt nấu mềm, một hai cái nấm đông cô, trong nước dùng màu sẫm có nhiều gia vị thuốc Bắc. Chỉ có mì vịt tiềm Sài Gòn ăn kèm với đu đủ ngâm chua (giúp tiêu hóa thịt rất tốt), giấm Tiều và nước tương, tương ớt.
Thật khó lòng mà biết các loại gia vị trong nước mì vịt và mỗi quán sẽ phối vị thuốc Bắc một kiểu. Một Youtuber chia sẻ công thức bí truyền nấu mì vịt tiềm từ một đầu bếp người Hoa, theo đó có các gia vị như: gừng, sả, riềng, hành tím, nấm đông cô, thục địa, quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, trần bì (vỏ quýt khô), la hán quả, hoa tiêu, hắc xì dầu...
Vì sao chỉ Sài Gòn mới có mì vịt tiềm ngon nhất hạng? - ảnh 5

Vịt sau khi tẩm ướp, chiên sơ sẽ cho vào nồi tiềm mềm
GIANG VŨ
https://thanhnien.vn/du-lich/vi-sao-chi-sai-gon-moi-co-mi-vit-tiem-ngon-nhat-hang-1233076.html
Toàn thấy gốc Hoa
 
Cũng không yêu cầu gì cao cho lắm :(

Lấy đũa cắt được thịt mà vẫn còn nguyên thớ là ok :(
Nguyễn Trãi Q5 tiệm Thiêm Huy Mì Gia ấy, nhưng giá giờ chát vãi :lol:, 1 tô 110k, mua loại thường đừng mua loại chiên, fen lấy đũa bóc thịt bỏ mồm luôn, khỏi cần dùng tay, còn chiên thì dòn, hơi cứng :still_dreaming:
 

DOCTOR_THANH

Đã tốn tiền
Thích ăn chổ Nguyễn Trãi q5 mà hơi giá
100k 1 tô đéo ngon thì dẹp mẹ quán cho rồi. Dm lũ tàu chợ lớn làm giá. Tiền đó tôi ăn dc 3 tô hủ tíu chất lượng. Tôi dân saigon nhưng đéo nuốt nổi món mì vịt tiềm và nước sâm của bọn nó.
@moonalone chính hy em trai có lời gì nói ko.
Thím ko ăn thì để nguoi khác ăn, đâu có dí súng vô đầu thím bắt ăn đâu ;) ;) ;)
 
Nguyễn Trãi Q5 tiệm Thiêm Huy Mì Gia ấy, nhưng giá giờ chát vãi :lol:, 1 tô 110k, mua loại thường đừng mua loại chiên, fen lấy đũa bóc thịt bỏ mồm luôn, khỏi cần dùng tay, còn chiên thì dòn, hơi cứng :still_dreaming:
Like phát, tôi hay ăn quán này :beauty:

via theNEXTvoz for iPhone
 

DOCTOR_THANH

Đã tốn tiền
Nguyễn Trãi Q5 tiệm Thiêm Huy Mì Gia ấy, nhưng giá giờ chát vãi :lol:, 1 tô 110k, mua loại thường đừng mua loại chiên, fen lấy đũa bóc thịt bỏ mồm luôn, khỏi cần dùng tay, còn chiên thì dòn, hơi cứng :still_dreaming:
Chổ này ngon, mắc, đông
 

trumq11

Member
Hay ăn ở hẻm bên Nguyễn Tri Phương, nói chung ăn ngon, giá hợp lí mà tối thì đông vl :ah:
 

HuyetCongTu

Member
Trước hay ăn ở Zìn Chón Phan Đình Phùng. Sau nó chuyển địa điểm thì khỏi ăn luôn

via theNEXTvoz for iPhone
Oh oh đồng dâm đây rồi.
Quán dìn chón mỳ gia này lúc còn ở địa chỉ cũ thì ăn ngon bá cháy, 1 tuần t fai đi ăn ít nhất 2 lần, còn giờ chuyển ra ngay khúc Nguyễn Kiệm - ngã tư phú nhuận thì thôi t bỏ luôn. Quán mới không gian nhỏ tí, vài người ngồi là kín chỗ, chất lượng ko còn đc như trước nữa
 

luvziro

Member
100k 1 tô đéo ngon thì dẹp mẹ quán cho rồi. Dm lũ tàu chợ lớn làm giá. Tiền đó tôi ăn dc 3 tô hủ tíu chất lượng. Tôi dân saigon nhưng đéo nuốt nổi món mì vịt tiềm và nước sâm của bọn nó.
@moonalone chính hy em trai có lời gì nói ko.
Bần nông công nhân thì ăn no vác nặng thì chỉ cần nhiều, bao ăn là được rồi.
Hiểu thế đéo nào được những món ngon chất lượng.

2020 vẫn còn tư tưởng ăn no ăn rẻ :go:
 

Phucnesta

Member
Phải nói dân SG mê món này thật. Giá toàn 100k/tô mà lúc nào cũng đông. Cái quán ở đầu Hoàng Diệu bên Q4 ăn chưa bằng bên Q5 mà lúc nào cũng nườm nượp.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top