Vì sao đồng hồ Thụy Sĩ và Nhật Bản tốt nhất thế giới ?

Điều kiện môi trường của Nhật Bản giống với Thụy Sĩ, phù hợp cho sự tập trung sản xuất là lý do đồng hồ từ hai quốc gia này khác biệt.

Đồng hồ là vật dụng dùng để xem giờ. Với sự ra đời của điện thoại có tích hợp chức năng này, đồng hồ ngày nay được xem như một phụ kiện.
Khi nhắc đến đồng hồ, Thụy Sĩ là nơi thiết kế ra sản phẩm tốt nhất thế giới. Trong toàn bộ lịch sử, mối đe dọa duy nhất đối với ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ là Nhật Bản. Tại sao hai quốc gia này có thể chế tạo đồng hồ tốt đến thế?
Để trả lời cho câu hỏi này, Sina Fashion cho rằng có nhiều yếu tố khác nhau cùng tạo nên thương hiệu cho hai đất nước trên.

Thụy Sĩ​

dong ho nao tot nhat the gioi anh 1

dong ho nao tot nhat the gioi anh 2
Thụy Sĩ và Nhật Bản là hai nước làm đồng hồ tốt nhất thế giới. Ảnh: Sina.
Vào mùa đông, nhiều khu vực tại Thụy Sĩ bị bao phủ bởi lớp tuyết dày. Người dân chỉ có thể ở nhà, không thể ra ngoài vẫy vùng. Đây là thời điểm tốt nhất để người Thụy Sĩ chuyên tâm nghiên cứu các kỹ năng và kiên nhẫn đánh bóng sản phẩm của họ.
Thung lũng Ru - nơi khai sinh văn hóa đồng hồ Thụy Sĩ - có những con đường gồ ghề, thời tiết khắc nghiệt và người ngoài khó có thể tiếp cận. Do đó, người dân ở đây được ví như "ẩn sĩ".
Nơi đây lại là quê hương của những trụ cột của đồng hồ như Audemars Piguet, Jaeger-LeCoultre, Lamania, FP, Breguet, và Blancpain. Ngay cả các thương hiệu bên ngoài thung lũng cũng đặt một số sản phẩm cao cấp và phức tạp tại khu vực này.
Lý do khiến thung lũng Ru trở thành một nơi linh thiêng đối với những người làm đồng hồ rất đơn giản.
Vào thế kỷ 17, nhiều thợ đồng hồ sống ở đây để tránh bị ngược đãi, họ đã truyền lại kỹ năng của mình. Môi trường sống khắc nghiệt thung lũng Ru đã thúc đẩy sự kiên trì, nhẫn nại và tập trung cao độ của người dân địa phương. Một chiếc đồng hồ cao cấp thực sự thì không thể tách rời thái độ nghiêm túc.
Vì vậy, đồng hồ Thụy Sĩ thực sự tự hào với những kỹ năng lớn và phức tạp, gần như không thể tách rời với địa danh thung lũng Ru.
dong ho nao tot nhat the gioi anh 3
Đồng hồ Thụy Sĩ không thể tách rời địa danh thung lũng Ru. Ảnh: Monchardwatches.

Nhật Bản​

Nhiều nơi ở Nhật Bản cũng tương tự như vậy. Trang Sina Fashion cho biết đồng hồ Oriental Watch của Seiko Epson Group được sản xuất tại Akita - vùng tuyết hiếm của Nhật Bản. Giống như nhiều thị trấn đồng hồ nổi tiếng ở Thụy Sĩ, Akita được bao quanh bởi núi và rừng, và mọi người không muốn ra ngoài.
Điều kiện môi trường này phù hợp cho người dân bản địa học nghề mà không bị phân tâm.
Tỉnh Nagano cũng là khu vực sản xuất đồng hồ quan trọng của Nhật Bản. Môi trường địa lý tại đây có đặc điểm tương tự Thụy Sĩ. Đây là một trong những tỉnh nội địa hiếm hoi ở Nhật Bản, được bao quanh bởi nhiều ngọn núi và vị trí của nó được mệnh danh là "Nóc nhà của Nhật Bản".
Vì vậy, lý do người Thụy Sĩ và Nhật Bản có thể làm ra những sản phẩm tốt nhất thế giới liên quan đến văn hóa quê hương. Với môi trường như vậy, họ "bị ép" chìm đắm trong tâm khảm, khó có thể ra ngoài. Họ luôn học hỏi, trau dồi trí óc và làm ra thành phẩm tốt đẹp.
Điều thật sự làm nên giá trị sang trọng của một chiếc đồng hồ và biến nó thành tác phẩm nghệ thuật là nhờ vào đôi bàn tay "ẩn dật" của các thợ lành nghề.
dong ho nao tot nhat the gioi anh 4
Điều kiện môi trường của Nhật Bản giống với Thụy Sĩ, phù hợp cho sự tập trung sản xuất. Ảnh: The Japan Times.
https://zingnews.vn/vi-sao-dong-ho-thuy-si-va-nhat-ban-tot-nhat-the-gioi-post1200594.html
 

anhkhung50

Senior Member
Nghe nói đồng hồ liên Xô mới tốt nhất thế giới mà. Hồi đó nghe câu “đồng hồ liên Xô tốt hơn đồng hồ thuỵ sỹ”
Sao giờ đổi lại thành đồng hồ Thụy sỹ và Nhật rồi?
 
Last edited:

oooooooooooooh

Senior Member
Con seiko 5 chất lượng thực sự. Hồi sv mình mua đeo, nếu đeo đều thì cả tháng mới lệch vài phút
 

Shanghai1

Senior Member
mà giờ thì đeo smartwatch còn hữu ích
chứ đồng hồ hủng giờ cũng chỉ là đồ trang sức bling bling, chơi khoe của thì chơi hẳn enamel hay moonphase, hay vỏ gold hay rose gold cho bõ
 

Dinhnhu

Senior Member
mà giờ thì đeo smartwatch còn hữu ích
chứ đồng hồ hủng giờ cũng chỉ là đồ trang sức bling bling, chơi khoe của thì chơi hẳn enamel hay moonphase, hay vỏ gold hay rose gold cho bõ
Đồng ý nó là trang sức. Nhưng thuận tiện cũng đâu có kém fen, liếc mắt phát biết giờ. Còn đối với smartwatch thì mình nghĩ thành công nhất của apple là làm cho người dùng đồng nhất được 2 khái niêm “thiết bị đeo” và “đồng hồ” làm một

via theNEXTvoz for iPhone
 

Mr.PP

Senior Member
báo chí lại đi đọc mót ở đâu rồi ... Đồng hồ Đức vứt đi đâu rồi?
mà Breguet với Blancpain nào quê hương ở vallée de joux. Breguet thậm chí là link với Anh và Pháp nhiều hơn hẳn Thụy Sĩ
 
Top