Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng?

kojin

Senior Member

Cuối hôm nay, 17-2, giá bán vàng miếng SJC đã đắt hơn giá vàng thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại. Vì sao có hiện tượng này?​Đầu năm, nhiều người mua vàng để cầu mong sung túc cả năm (ảnh chụp chiều 17-2) - Ảnh: T.T.D.

Giá vàng thế giới ngày 17-2 bốc hơi 37,8 USD/ounce, về mức 1.787,2 USD/ounce và ổn định ở mức giá này suốt hôm nay. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ còn tương đương 49,66 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty SJC và Công ty PNJ đồng loạt niêm yết giá bán vàng miếng SJC mức 56,95 triệu đồng/lượng, mua vào 56,4 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 7,29 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, việc giá vàng trong nước liên tục chênh cao hơn giá vàng thế giới do nhiều lý do.

Ông Trần Thanh Hải - chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ - cho rằng từ mấy tháng trước giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới đến 4-6 triệu đồng/lượng do nguồn cung khan hơn sau khi cơ quan quản lý siết chặt quản lý đường biên để ngăn chặn dịch COVID-19.

Từ lâu Việt Nam không cấp phép nhập vàng theo đường chính thức, do vậy việc siết chặt quản lý đường biên và một số vụ buôn lậu vàng lớn đã bị bắt khiến nguồn cung vàng không còn dồi dào như trước đây.

Không chỉ vàng miếng mà vàng nữ trang 9999 cũng chênh cao hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng và chỉ còn thấp hơn giá vàng miếng vài trăm ngàn đồng/lượng suốt thời gian dài.

Nguồn cung vàng khan hơn và thị trường vàng đang ở thời điểm mà nhu cầu mua vàng cao điểm nhất trong năm là dịp Thần tài (mùng 10 tháng giêng - 21-2) khiến các công ty vàng neo giá ở mức cao.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), một yếu tố khác là giá vàng thế giới đã neo ở mức cao từ mấy tháng trước và hầu hết "nhà vàng" nhập vàng nguyên liệu ở thời điểm này dẫn đến giá vàng khó giảm tức thì theo đà giảm của giá vàng thế giới
 

vodanh_kiemthanh

Đã tốn tiền
Dạo này về nhà xem tv gần giờ xem thời sự quảng cáo suốt sàn vàng egold nhỉ.Không biết sau này có cho tự nhảy theo biên giá thế giới ko đây :)

Gửi từ Samsung SM-G610F bằng vozFApp
 

bienxanhlk

Senior Member
Việc lý giải của SJC khó hiểu thật, hoá ra trước chênh ít là do nhà nước quản lí buôn lậu như cc à?

Và SJC cũng bán vàng nguồn gốc không minh bạch à


via theNEXTvoz for iPhone
a ko nên nói như vậy, các mặt hàng vàng xăng điện ô tô giá do nhà nước qly dựa theo cơ chế thị trường định hướng à mà thôi
 

telecoms

Senior Member
Ôm cho một đống giá cao giờ thế giới nó giảm, mấy ông giảm theo thì lỗ sao. Gồng được bao nhiêu thì gồng thôi, gồng không nổi thì đứt.
 

chungchung

Senior Member
Ôm vàng ko bao giờ nghèo mà chỉ có dư thêm. Vàng các ông lớn ôm nhiều chẳng khác gì bds. Khi nào nhà nước còn hầm vàng thì yên tâm vàng ko bao giờ lỗ, bất cứ đâu trên TG này.
 

:">

Senior Member
Mọi người cho hỏi vàng miếng AJC có chất lượng không, thấy bán có 53 củ/lượng
 
Top