Vì sao Hàn Quốc giảm mạnh số ca bệnh COVID-19, số bình phục tăng?

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay 13-3 Hàn Quốc công bố số người bệnh bình phục thống kê theo ngày đã cao hơn số ca nhiễm mới kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nước này hồi tháng 1-2020.

2020-03-12t140154z770553666rc2eif9dypidrtrmadp3health-coronavirus-response-1584087479463756478998.jpg


Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ngay trên đường phố theo mô hình 'drive-through' đối với các tài xế lái xe ở Seoul trong ảnh chụp ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, thống kê lần đầu ngày 13-3 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) cho biết đã ghi nhận 110 ca bệnh COVID-19 mới (so với 114 ca ngày trước đó), nâng tổng số ca bệnh của Hàn Quốc là 7.979 người.

Tuy nhiên cùng ngày đã có 177 bệnh nhân được xuất viện. Con số này đánh dấu sự kiện tích cực khi lần đầu tiên số người bệnh bình phục đã cao hơn số ca bệnh mới (tính theo ngày) kể từ khi Hàn Quốc ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên ngày 20-1.

Xu hướng giảm dần các ca bệnh mới tăng thêm theo ngày làm tăng hi vọng về việc dịch bệnh tại Hàn Quốc đang chậm lại và sẽ sớm được kiểm soát.

Dù vậy, giới chức Hàn Quốc vẫn kêu gọi đề cao cảnh khác sau khi xuất hiện các ổ dịch mới tại một trung tâm tổng đài điện thoại đặt tại khu vực đông dân cử ở thủ đô Seoul và ở một cơ quan chính phủ tại thành phố Sejong.

Phát biểu trong cuộc họp tại thành phố Daegu, Thủ tướng Chung Sye Kyun, "tổng tư lệnh" chỉ đạo chiến dịch phòng chống dịch bệnh COVID-19, bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây lan từ những dòng nước ở nước ngoài tới, từ các cơ sở như tổng đài điện thoại, quán cà phê và phòng karaoke.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc, ông Park Neunghoo, ngày 11-3 cũng nói ông hi vọng Hàn Quốc đã đi qua đỉnh dịch và sẽ tiếp tục duy trì xu hướng giảm để tiến tới kiểm soát thành công dịch bệnh.

tong-thong-han-quoc-cheong-wa-dae-15840756838301062649106.jpg


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chỉ đạo phòng dịch COVID-19 - Ảnh: CHEONG WA DAE

Quy trình thao tác chuẩn

Trang The Diplomat chia sẻ bài viết của ông Justin Fendos, tiến sĩ về sinh học tế bào từng tốt nghiệp Đại học Yale hiện đang sống và làm việc tại Busan, Hàn Quốc, cho biết thêm về cách chống dịch COVID-19 hiệu quả của nước này.

Ông Justin Fendos là người trong tháng qua đã làm việc nhiều với chính quyền địa phương, giúp xúc tiến những giải pháp chống dịch hiệu quả trong cộng đồng.

Ông này cũng là người có trao đổi với các nhóm tôn giáo, người lao động và các lãnh đạo cộng đồng, giải đáp cho họ những câu hỏi về dịch bệnh từ góc độ khoa học.

Theo ông Justin Fendos, hiểu theo cách đơn giản, việc ngăn chặn một dịch bệnh là xác minh và cách ly những người bị bệnh càng nhanh càng tốt, ngăn họ không làm lây lan bệnh cho người khác.

Trong quá trình đó, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là phải có một quy trình thao tác chuẩn ("standard operating procedure" - SOP).

Chuyên gia Justin Fendos cho rằng giống như những gì đã diễn ra tại Iran khi dịch bệnh bùng phát, nhiều quốc gia khác đã không có một SOP hiệu quả, khiến việc phản ứng dịch một cách có tổ chức khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên tới nay, Hàn Quốc là một trong số không nhiều quốc gia đã chứng tỏ có một SOP mạnh mẽ và nhất quán. Thực tế này không gây ngạc nhiên, căn cứ vào thực tế mỗi quốc gia này đều đã đầu tư rất nhiều cho hệ thống kiểm soát bệnh truyền nhiễm sau khi đã trải qua hai dịch bệnh SARS và MERS trước đây.

SOP của Hàn Quốc về cơ bản yêu cầu 5 bước: chiến dịch thông tin mạnh mẽ và minh bạch, xét nghiệm số lượng lớn, cách ly người bị ảnh hưởng, điều trị người bệnh và tẩy trùng những môi trường phơi nhiễm mầm bệnh.

Đây dường như là những biện pháp rất hiển nhiên, nhưng việc thực hiện hợp lý, đúng cách mới là cái quyết định mức độ hiệu quả của chúng.

Thông tin minh bạch luôn là bước đầu trọng yếu trong bất cứ nỗ lực chống dịch nào. Tại Hàn Quốc, thông tin được chính quyền cung cấp hằng ngày thông qua các cuộc họp báo, qua các trang web chính thống và tin nhắn tự động.

Những biện pháp hữu ích khác còn bao gồm việc giải thích chi tiết các bước trong SOP và thông tin tư vấn nói chung về sự lây nhiễm virus.

Những thông tin này xuất hiện hàng ngày trên truyền hình, báo chí và quảng cáo trên mạng Internet, nhắc nhở mọi người tránh những nơi đông người và áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng ngừa phù hợp.

Chiến dịch thông tin kiểu này ngoài việc giúp người dân biết cách tự bảo vệ mình và người khác, còn góp phần minh định, bác bỏ các tin đồn, thuyết âm mưu và những thông tin thất thiệt về dịch bệnh.

WHO: Hàn Quốc, Trung Quốc có xu hướng giảm tích cực

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, mới đây đã xác nhận xu hướng tích giảm tích cực và rất đáng kể số ca bệnh COVID-19 tại hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc những ngày qua.

"Trong số 118.000 ca bệnh COVID-19 ghi nhận tại 114 nước, hơn 90% số ca này chỉ thuộc 4 nước, và hai nước trong đó là Trung Quốc và Hàn Quốc đã giảm đáng kể dịch bệnh", Đài CGTN dẫn phát biểu ngày 12-3 của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông tổng giám đốc WHO cũng lưu ý số ca bệnh COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần trong 2 tuần qua trong khi số nước bị ảnh hưởng đại dịch này tăng gấp 3.
 

teen4share

Đã tốn tiền
Hệ thống y tế hàng đầu thế giới đấy. Trang thiết bị hiện đại, dịch tễ tốt. Ko thể phủ nhận
 

minimiz123

Senior Member
Hệ thống y tế hàng đầu thế giới đấy. Trang thiết bị hiện đại, dịch tễ tốt. Ko thể phủ nhận
cái này còn tùy thôi chứ ý lợn y tế chả tốt top thế giới chết nhiều thì vẫn nhiều thôi :whistle: :whistle:
 

tieudaovnt

Senior Member
Cách làm có thể học tập nhưng nguồn lực xét nghiệm phải rất lớn. Xét nghiệm này có độ đặc hiệu 100% nên nếu âm tính thì khả năng âm tính thật là 100%. Nhưng nếu không cách ly cô lập thì rất khó, tái nhiễm bùng phát là rất có khả năng, đặc biệt âu mỹ toang thì các nước châu á cũng không an toàn được.
 
ngọn lửa nó giảm thì tận dụng cơ hội mà dập tắt hẵn, cái đám dân chủ nửa mùa này chủ quan lắm
 

Night's King

Senior Member
Ứng phó kiểu biohazard và chắc chắn Hàn xẻng sẽ hoạt động trở lại, còn châu Âu thượng đẳng chuẩn bị bị cấm cửa coi như chó ghẻ đi là vừa
 

tvbdenhat

Senior Member
Cẩn thận. Vịt cũng 22 ngày ko có ca nhiễm mới đó thôi cho đến khi em N17 xuất hiện.
 
Cách làm có thể học tập nhưng nguồn lực xét nghiệm phải rất lớn. Xét nghiệm này có độ đặc hiệu 100% nên nếu âm tính thì khả năng âm tính thật là 100%. Nhưng nếu không cách ly cô lập thì rất khó, tái nhiễm bùng phát là rất có khả năng, đặc biệt âu mỹ toang thì các nước châu á cũng không an toàn được.
Đọc đâu mà âm tính là âm tính 100% vậy? Tưởng vài lần mới chính xác 100%
 
Top