Vì sao hè 2020 trên thế giới nắng nóng 'khủng khiếp' như vậy?

xuantam

Member
http://toquoc.vn/vi-sao-he-2020-tren-the-gioi-nang-nong-khung-khiep-nhu-vay-82020215193829807.htm

Nắng nóng kỷ lục, nắng nóng gay gắt là những cụm từ được dùng để miêu tả nhiệt độ mùa hè 2020 tại những quốc gia đã, đang và sẽ trải qua mùa hè năm nay.

Thế giới đang bước vào những ngày đầu hè 2020. Tuy vậy, nhiều khu vực, thành phố khắp thế giới đã cảm nhận cái nóng như thiêu như đốt. Nhiều cơ quan khí tượng đã đưa ra những dự báo thời tiết mùa hè 2020. Tất cả đều có một điểm chung: Mùa hè 2020 có xu hướng nóng hơn năm 2019.

1. NƯỚC ÚC VỪA TRẢI QUA MÙA HÈ NÓNG KỶ LỤC THỨ HAI TRONG LỊCH SỬ


Mùa hè 2019-2020* vừa kết thúc là mùa hè nóng kỷ lục thứ 2 được ghi nhận tại Úc (mùa hè 2018-2019 là nóng nhất trong lịch sử nước Úc).

(*) Mùa hè của Úc thường bắt đầu từ đầu tháng 12 năm này - đến hết tháng 2 năm sau.

Trong đó, ngày 18/12/2019 là ngày nóng nhất trong lịch sử nước này, khi nhiệt độ trung bình trên toàn đất nước này là 41,88 độ C. Trong đó, tại riêng thị trấn Nullarbor thuộc bang Nam Úc, vào ngày 19/12/2019, đã phá mọi kỷ lục khi có nhiệt độ đạt tới 49,9 độ C, Cục Khí tượng Úc cho biết.

Vì sao hè 2020 trên thế giới nắng nóng khủng khiếp như vậy? - Ảnh 2.
Thời tiết khô hạn khắc nghiệt đã vào tháng 12/2019 đã gây ra những vụ cháy rừng tồi tệ nhất kể từ năm 1950 tại Úc. Ảnh: Mick Tsikas/EPA-EFE/REX/Shutterstock​

Lý giải nguyên nhân nắng nóng kỷ lục tại Úc trong mùa hè 2019-2020, Tiến sĩ Blair Trewin, một nhà khí hậu học cao cấp của Cục Khí tượng cho biết: Bên cạnh tác động của biến đổi khí hậu, đã có những động lực tự nhiên gây ra cái nóng vào đầu mùa hè năm nay. Vào tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020, các kiểu thời tiết bị ảnh hưởng bởi một lưỡng cực Ấn Độ Dương (Indian Niño) mạnh mẽ đã kéo hơi ẩm ra khỏi lục địa, khiến mùa hè vừa nóng vừa khô hạn.

Thời tiết khô hạn khắc nghiệt đã vào tháng 12/2019 đã gây ra những vụ cháy rừng tồi tệ nhất kể từ năm 1950 tại Úc.
2. DỰ BÁO MÙA HÈ 2020 TẠI BẮC MỸ

Công ty dự báo thời tiết và công nghệ thông tin Weather Company (thuộc tập đoàn IBM, Mỹ) dự báo: Mùa hè 2020 (bắt đầu khoảng nửa cuối tháng 6) tại Mỹ sẽ nóng hơn so với năm 2019. Trong đó, các bang thuộc phía tây nước Mỹ sẽ có mức nhiệt trình bình nóng hơn so với các bang ở phía đông Mỹ.

Ngay từ đầu tháng Sáu sẽ thiết lập những điểm nóng trên toàn nước Mỹ, với nhiệt độ trên mức bình thường ở khu vực đông bắc của Mỹ, Tây Bắc Thái Bình Dương và Alaska. Trong đó, thời tiết nóng nhất của mùa hè sẽ kéo dài đến giữa tháng 7 ở hầu hết các khu vực.
Lý giải điều này, Weather Company cho biết, các dấu hiệu nhiệt độ mặt nước biển đang bắt đầu lạnh ở vùng Thái Bình Dương xích đạo, trong khi đó, nhiệt độ nước biển ấm hơn đã xuất hiện ở Ấn Độ Dương và gần Indonesia, cho thấy sự chuyển đổi sang La Niña sẽ xảy ra vào mùa hè 2020 này.

"Các điều kiện của La Niña dự kiến sẽ phát triển mạnh vào cuối năm 2020 và đây là một yếu tố cho thấy một mùa hè 2020 nóng khô đang ở phía trước"

Tiến sĩ Todd Crawford, nhà khí tượng học trưởng của Weather Company

Tại Canada, vào tháng 6, nhiệt độ mùa hè dự kiến sẽ ở trên mức bình thường ở hầu hết các vùng của nước này. Cuối mùa, nhiệt độ mùa hè sẽ tiếp tục nóng hơn bình thường. Mùa hè 2020 ở Mỹ và Canada đều có tính chất là nóng khô.

Weather.com (thuộc Weather Company) cũng đưa ra dự báo: Nhiệt độ trên trung bình được dự báo sẽ diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới vào mùa hè 2020.

3. DỰ BÁO MÙA HÈ 2020 TẠI CHÂU ÂU
Ngày 15/5/2020, Bloomberg trích dẫn kết luận của các nhà khoa học tại Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu (EU) rằng: Châu Âu sắp phải trải qua một mùa hè khô hạn và khắc nghiệt trong năm 2020.

Thời tiết nắng nóng, khô hạn gây ảnh hưởng nặng nề cho người dân, nông dân, công trình hạ tầng kỹ thuật và giao thông trên đường thủy nội địa.

Các nhà khoa học của Copernicus dự đoán với xác suất lớn hơn 50% rằng nhiệt độ trên khắp Tây Ban Nha, Pháp và các vùng của Ý sẽ cao hơn mức trung bình vào tháng Bảy năm 2020.

Vì sao hè 2020 trên thế giới nắng nóng khủng khiếp như vậy? - Ảnh 6.
C3S dự báo: Châu Âu sắp phải trải qua một mùa hè khô hạn và khắc nghiệt trong năm 2020. Ảnh: AP
Các mô hình thời tiết của C3S cho thấy thời tiết nóng hơn và khô hơn có khả năng cao trải dài trên các khu vực nông nghiệp quan trọng của EU, có khả năng gây ra tình trạng hạn hán vốn đã tồi tệ hơn từ biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ cao bất thường đã dẫn đến việc thiệt hai hàng tỷ USD doanh trong năm 2019 qua. Nhiệt độ kỷ lục vào tháng 7/2019 đã buộc các nhà máy điện phải đóng cửa, trì hoãn các chuyến tàu và khiến mùa màng thất thu. Theo các nghiên cứu của EU được công bố vào tháng trước, hạn hán kéo dài gây căng thẳng cho sản xuất các loại cây trồng như lúa mì và ngô đang đe dọa làm gián đoạn sản lượng lương thực của khu vực.

4. NHẬN ĐỊNH XU THẾ KHÍ HẬU 6 THÁNG CUỐI NĂM 2020 TẠI VIỆT NAM

- Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ


Theo tin tức dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, tính đến ngày 21/5, vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ.
Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.....................................................................
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Ngày 15/5/2020, Bloomberg trích dẫn kết luận của các nhà khoa học tại Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu (EU) rằng: Châu Âu sắp phải trải qua một mùa hè khô hạn và khắc nghiệt trong năm 2020.
Đéo biết là Châu Âu nào nóng chứ còn 20 hôm nữa là hạ chí rồi mà nhiệt độ vẫn thế này:

prag1.png
 
Hồi trước bị viêm xoang, cứ nằm điều hoà là nước mắt nước mũi tè le. Sau đó không nằm đh nữa thì vừa hết viêm xoang lại thêm được cái chịu nóng. Bình thường 37 38 độ ở nhà không thấy vấn đề gì mà người nhà thì kêu trời lên rồi. Nên có thể do con người ngày nay sướng quen rồi nên bây giờ chịu khổ chút thì không xong.
 
Năm nào mà chả kêu là nóng kỉ lục. Như tôi đây phụ hồ giữa trời nắng mồ hôi nhễ nhại lại chạy chục vòng quanh công trình là khô mồ hôi, có thấy nóng nữa đâu ? Đêm về vẫn đắp chăn ngủ ngon lành chứ chả cần điều hoà gì cả.
Buồn cười mỗi mấy thằng sinh viên con nhà lính tính nhà quan, đéo có tiền mua điều hoà nhưng đú chế quạt hơi nước rồi cắm thùng đá vào :haha: tác dụng chẳng được bao nhiêu lại tốn tiền đá quá cha tiền điện điều hoà, lại vừa yếu người.
 

the9mar3

Member
Năm nào mà chả kêu là nóng kỉ lục. Như tôi đây phụ hồ giữa trời nắng mồ hôi nhễ nhại lại chạy chục vòng quanh công trình là khô mồ hôi, có thấy nóng nữa đâu ? Đêm về vẫn đắp chăn ngủ ngon lành chứ chả cần điều hoà gì cả.
Buồn cười mỗi mấy thằng sinh viên con nhà lính tính nhà quan, đéo có tiền mua điều hoà nhưng đú chế quạt hơi nước rồi cắm thùng đá vào :haha: tác dụng chẳng được bao nhiêu lại tốn tiền đá quá cha tiền điện điều hoà, lại vừa yếu người.
Đúng rồi bạn. Con người ngày nay càng giàu thì càng yếu ớt đàn bà mới có nóng tí cũng na. Như tôi làm bok vak vừa khỏe vừa nhàn kết hợp tập thể hình tối có nóng 45 độ vẫn ngủ ngon chứ có gì đâu.
 
Top