Vì sao hơn 1 triệu người Liên Xô chiến đấu cho Đức trong Thế chiến II?

nicetotbung133

Senior Member
Không phải là chi tiết đáng tự hào của lịch sử Nga, nhưng sự thật là ở Liên Xô có một số người hợp tác với Đức Quốc xã.

Ngày 12/7/1942, Thế chiến II đang diễn ra ác liệt ở Liên Xô; các vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Tây nằm dưới sự kiểm soát của Đức và nỗ lực của Liên Xô nhằm giải phóng các khu vực này khỏi quân Đức chưa thành công. Quân đoàn xung kích số 2 của Mặt trận Volkhov - một phần lực lượng chi viện thành phố Leningrad đang bị phong tỏa, bị quân phát xít bao vây và bị đánh bại thảm khốc.

Andrei Vlasov đứng giữa, tháng 11/1944. Nguồn: rbth.com

Andrei Vlasov đứng giữa, tháng 11/1944. Nguồn: rbth.com


Hai tuần sau, một thôn trưởng địa phương báo với người Đức anh ta đã bắt được một người đàn ông đáng ngờ, có thể là một du kích, và đang giữ anh ta trong một nhà kho. Khi lính Đức với súng máy tiến đến gần chuồng ngựa, một người đàn ông cao lớn đeo kính bước ra và nói bằng tiếng Đức gượng gạo: “Đừng bắn. Tôi là tướng Vlasov”. Đây là một con cá khá lớn - Andrei Vlasov - Tư lệnh Quân đoàn xung kích số 2, trước đó đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ Kiev và Moscow.

Tuy nhiên, tất cả vinh quang trên bị lu mờ và ô nhục là Vlasov đồng ý phục vụ Đức và lãnh đạo cái gọi là Quân đội Giải phóng Nga (RLA), bao gồm tù binh Liên Xô, chống lại Tổ Quốc của mình. Thậm chí ngày nay, tên Vlasov ám chỉ sự phản bội. Y trở thành một biểu tượng của tráo trở, và những người phạm tội phản quốc trong Thế chiến II, làm việc cho Đức thường được gọi là Vlasovtsy (người phe Vlasov trong tiếng Nga). Trên thực tế, có nhiều công dân Liên Xô và người dân tộc thiểu số Nga, không chỉ các thành viên của RLA, đã hợp tác với Đức Quốc xã.

Vấn đề hợp tác

Sự hợp tác của công dân Liên Xô với quân phát xít không phải là một chủ đề để thảo luận ở Nga. Có lẽ đây là một phần của di sản Xô Viết của Nga: Từ gần 50 năm nay, sự thật về vấn đề hợp tác đó đã không được nhắc đến ở Nga, theo nhà sử học Sergei Drobyazko - người đã có phân tích kỹ lưỡng về chủ đề này trong tác phẩm “Dưới ngọn cờ của kẻ thù: Chống Liên Xô trong quân đội Đức 1941-1945” của mình.

vi sao hon 1 trieu nguoi lien xo chien dau cho duc trong the chien ii? hinh 2
Người Nga phục vụ trong quân đội Đức, Mặt trận phía Đông, 1941-1945. Nguồn: rbth.com
Thực tế một số công dân Liên Xô muốn đứng về phía Hitler chống Liên Xô là quá nhạy cảm để thảo luận trong thời kỳ Xô Viết. Và đây cũng không phải là một nhóm nhỏ của những kẻ lập dị. Tổng cộng, số lượng công dân Liên Xô và người di cư Nga phục vụ trong hàng ngũ quân đội Đức, SS, cảnh sát và dân quân thân Đức là gần 1,2 triệu người (trong đó có tới 700.000 người Slavơ, 300.000 người Baltic và 200.000 người Thổ Nhĩ Kỳ, người Kavkaz và từ các dân tộc thiểu số), Drobyazko cho biết.

Có hai điều quan trọng cần nhớ ở đây. Đầu tiên, điều này không có nghĩa là tất cả 1,2 triệu người này thực sự đã chiến đấu trực tiếp chống lại Liên Xô. Phần lớn trong số họ được sử dụng làm cảnh sát, tài xế,... và/hoặc không ở Mặt trận phía Đông. Thứ hai, con số này khá thấp, do theo điều tra dân số năm 1939, có 170 triệu người sống ở Liên Xô trước chiến tranh. Nói cách khác, đại đa số người dân Liên Xô đã chiến đấu anh dũng chống lại Đức quốc xã và vẫn trung thành với đất nước của mình. Tuy vậy, vẫn đáng để đặt câu hỏi: tại sao nhiều người lại sát cánh với Đức?

Lý do phản quốc

Trước chiến tranh, Liên Xô giống một khối đá đỏ khổng lồ rắn chắc, đặc biệt là nhìn từ bên ngoài, nhưng thực tế, nó ẩn chứa nhiều vấn đề lớn. Không phải tất cả mọi người hài lòng với sự lãnh đạo của những người Bolshevik. Hơn nữa, cuộc chiến bắt đầu thảm khốc, mùa hè và mùa thu năm 1941, Đức Quốc xã đã chiếm đóng các vùng lãnh thổ rộng lớn và ngấp nghé tiến về Moscow, nhiều người đặt câu hỏi liệu việc chống trả có khả thi không.

vi sao hon 1 trieu nguoi lien xo chien dau cho duc trong the chien ii? hinh 3
Những tình nguyện của Quân đội Giải phóng Nga, 1944. Nguồn: rbth.com

Thất bại thảm khốc Hồng quân phải chịu trong mùa hè-thu năm 1941 khiến người dân hoài nghi về khả năng lãnh đạo, sự bất lực của chính quyền Xô Viết trong việc kiểm soát tình hình và thậm chí là phản quốc. Hơn nữa, cuộc chiến đã gợi mở những mâu thuẫn mà xã hội Liên Xô đang phải chịu đựng, Drobyazko cho biết.

Bị dồn vào chân tường

Oleg Budnitsky - giám đốc Trung tâm quốc tế về lịch sử và xã hội học của Thế chiến II - nhấn mạnh những lựa chọn khó khăn mà nhiều cộng tác viên phải đối mặt: phần lớn người Xô Viết hợp tác với Đức là vì hoàn cảnh..., trong tình thế nguy kịch, một lựa chọn mà họ cho là ít xấu xa hơn hoặc đơn giản là có thể cứu mạng họ.

vi sao hon 1 trieu nguoi lien xo chien dau cho duc trong the chien ii? hinh 4
Một đơn vị Quân đội Giải phóng Nga. Nguồn: rbth.com

https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/v...-cho-duc-trong-the-chien-ii/20200317121133297
 
Có vụ này luôn? H mới nghe lần đầu

Lúc đó tình hình Liên Xô rất nguy ngập khi phát xít Đức đã tới cửa ngõ Moscow. Nhưng Liên Xô vẫn bố trí lực lượng đánh chiếm Iran. Vì sao vậy?.
 

Fancy Bitch

Senior Member
Có vụ này luôn? H mới nghe lần đầu

Lúc đó tình hình Liên Xô rất nguy ngập khi phát xít Đức đã tới cửa ngõ Moscow. Nhưng Liên Xô vẫn bố trí lực lượng đánh chiếm Iran. Vì sao vậy?.
Vì Iran thời đó khác gì Nguỵa VNCH đâu
 
Vì Iran thời đó khác gì Nguỵa VNCH đâu
Vừa đọc bài
??? Giống nhau chỗ nào? ?
Chưa kể trong bài có đoạn này. 2 cái nước củ l này mới giống bọn ngụy này


Lãnh tụ Xô viết Stalin đã tích cực hỗ trợ cho sự ra đời trong lòng Iran 2 quốc gia thân Liên Xô, là Cộng hòa Nhân dân Azerbaijan và Cộng hòa Mahabad của người Kurd – 2 quốc gia này đều nằm ở miền bắc Iran.
Động thái trên của Liên Xô đã vấp phải phản ứng ngoại giao gay gắt từ Mỹ và phương Tây. Về sau Liên Xô lùi bước trước áp lực và bỏ rơi 2 quốc gia tự phong này. Thời gian ngắn sau đó, quân đội Iran giành lại quyền kiểm soát đối với toàn bộ lãnh thổ miền bắc của Iran./.
 

xnk

Member
Chọn nhầm phe, yêu nhầm lý tưởng thôi có gì đáng bàn, thắng làm vua, thua làm giặc
TzCgPaI.jpg

Bây giờ Liên Xô không còn nhưng những người làm việc cho phát xít Đức vẫn bị Liên Bang Nga xem là phản quốc kia mà ?
 

deothieuhiep

Senior Member
Bây giờ Liên Xô không còn nhưng những người làm việc cho phát xit Đức vẫn được Liên Bang Nga xem là phản quốc kia mà ?
5ubGaWm.png

ý thức hệ coi Phát xít là giặc vẫn còn thì vẫn chứ sao mai phen
 

nghia_vidai

Member
Hỏi ngu VL, quân Đức các quân đoàn lính thuộc địa nhiều VL ra, nước nào đầu hàng hoặc bị chiếm đóng thì sẽ thành lập các quân đoàn ở đó, Nga cũng không ngoại lệ, không chấp nhận thì súng kề vào đầu, chưa kể đám SS nó giám sát từng thằng chỉ huy.

Các nước mà bị Liên Xô lẫn Đức tranh dành thì còn có cả những người lính hết đi lính Liên Xô rồi đi lính cho Đức, đi lính Đức xong lại qua làm lính Liên Xô như chạy show.

Nhưng như ông gì trên kia đã nói, việc bị ép buộc đi lính cũng đếu thể bào chữa cho việc đó.
 
Last edited:

Neo Confucianism

Senior Member
Nga sô đấu tố, bức hại, thanh trừng rất nhiều dân tộc, giai cấp... nên mầm mống chống đối luôn có sẵn trong tư tưởng người dân đặc biệt ở các sắc dân thiểu số ko phải người Nga.
 

bonghongthuytinh

Senior Member
Đợt đó Mỹ với Liên Xô mở đường tiếp tế qua Iran mà.
Thế nên để an toàn thì quân của Mỹ và Liên Xô có đóng tại đây.
 
Top