Vì sao khó xem Covid-19 như cúm mùa ở Anh?

Cryolite.4

Senior Member
https://zingnews.vn/vi-sao-kho-xem-covid-19-nhu-cum-mua-o-anh-post1235274.html
Áp lực từ cả hai loại dịch bệnh cộng với sự khó lường của các biến chủng virus corona mới được cho sẽ gây khó cho mục tiêu “sống chung với Covid-19” mà giới chức Anh đề ra.

Trong bối cảnh Anh sắp nới lỏng các quy định hạn chế mùa dịch, thông điệp mà giới chức nước này truyền tải đến người dân cũng có nhiều thay đổi.

“Chúng tôi sẽ chỉ ra phương hướng để khôi phục lại sự tự do cho người dân”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ngày 5/7.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng dịch bệnh tại Anh vẫn chưa kết thúc và người dân cần “bắt đầu học cách sống chung với virus”, theo AFP.

song chung voi dich anh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người Anh "sống chung với dịch". Ảnh: Reuters.

Khẩu hiệu mới ở đảo quốc sương mù hiện nay là “sống chung với Covid-19”, tương tự phương châm “sống cùng cúm mùa”.

Dịch Covid-19 và cúm mùa có một số điểm chung. Cả virus corona lẫn virus cúm đều dễ lây lan qua đường hô hấp và có khả năng gây tử vong.

Cả hai loại virus đồng thời gây ra một số triệu chứng giống nhau như sốt, ho, đau đầu và mệt mỏi.

Những điểm tương đồng trên nhiều khả năng sẽ khiến các cơ sở y tế ở Anh gặp khó khăn trong việc phân biệt bệnh nhân Covid-19 với người bị cảm cúm khi mùa đông đến.

Tuy nhiên, việc “sống chung với Covid-19” cũng được cho là có nhiều điểm khác biệt với tình cảnh “sống cùng cúm mùa” mà nước Anh đã trải qua, tờ Guardian nhận định. Với tỷ lệ người dân được tiêm chủng ngừa Covid-19 cao hàng đầu thế giới, nước Anh được xem như "phòng thí nghiệm" sống về khả năng chung sống của con người với SARS-CoV-2.

Virus corona nguy hiểm hơn virus cúm​

Trên thực tế, những điểm khác biệt giữa dịch Covid-19 với cúm mùa có tác động đáng kể đối với sức khỏe của người dân.

Cụ thể, SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn virus cúm và có thể gây bệnh nặng hơn. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh của virus corona lâu hơn, khiến khả năng mầm bệnh bị phát tán trong cộng đồng cũng cao hơn so với virus cúm.

Bên cạnh đó, virus cúm mùa đã lưu hành trong thời gian đủ lâu để một bộ phận đáng kể người dân hình thành kháng thể. Các loại vaccine cúm cũng được chứng minh có khả năng làm giảm số ca bệnh và trường hợp tử vong vì cúm mùa.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi trường bị cảm cúm sẽ chỉ lây lan mầm bệnh sang cho trung bình 1,28 người, theo Guardian.

Trong khi đó, các cá nhân nhiễm biến chủng Delta của virus corona có khả năng lây truyền virus cho khoảng 7 người khác, cao gần gấp 5,5 lần so với virus cúm mùa.

Khi tốc độ tiêm chủng được cải thiện, tỷ lệ lây nhiễm của SARS-CoV-2 nhiều khả năng sẽ giảm xuống song hiện chưa rõ vaccine sẽ phát huy hiệu quả đến mức nào đối với các biến thể mới của virus corona.

song chung voi dich anh 2
Virus corona có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với virus cúm mùa. Ảnh: Unsplash.

Thực tế cũng cho thấy SARS-CoV-2 gây tử vong ở người nhiều hơn so với virus cúm mùa. Trong 9 tuần đầu tiên của năm 2021, virus corona đã tước đi mạng sống của hơn 44.500 người ở Anh, bằng tổng số trường hợp tử vong vì virus cúm trong ba mùa cúm 2015, 2016 và 2018-2019 tại nước này.

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trên xuất phát từ mức độ hiệu quả của các loại vaccine cúm, tờ Guardian nhận định.

Hiện nay, các loại vaccine ngừa Covid-19 phổ biến ở Anh được sản xuất bởi Oxford/AstraZeneca, Pfizer/BioNTech đã làm giảm 90% nguy cơ nhập viện sau khi nhiễm virus corona. Chương trình tiêm chủng đã giúp Anh khống chế số ca tử vong vì Covid-19 xuống dưới ngưỡng 20 trường hợp mỗi ngày trong giai đoạn đầu tháng 7.

Tuy nhiên, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, dù lượng người chết vì Covid-19 giảm, số ca nhiễm virus corona mới ở Anh có xu hướng tăng từ giữa tháng 6 đến nay.

Quy mô dịch càng lớn, virus càng có cơ hội tấn công những người chưa tiêm chủng và các trường hợp không phát sinh phản ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine.

song chung voi dich anh 3
Người dân thủ đô London của Anh xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Reuters.

Thiếu thông tin​

...
 

gia11233

Senior Member
Cúm mùa khi mắc thì sẽ gọi là bị nhiễm cúm, còn covid khi mắc phải sẽ gọi là bị nhiễm chink.

via theNEXTvoz for iPhone
 

Kojikata

Senior Member
ko muốn xem đi nữa thì cũng phải chấp nhận.
Biến chủng delta ước tính cần tiêm 90% dân số mới đạt MDCĐ. 1 con số không tưởng.
H xác định là tiêm để giảm áp lực lên hệ thống y tế.
 

Trandaide

Senior Member
Giờ VN có bao nhiêu vacxin đem tiêm hết cho người trên 50 tuổi và người có bệnh nền, chắc tầm 40 triệu liều.
Xong thả lỏng, chỉ theo dõi những ca có triệu chứng.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top