Vì sao mâm cỗ cúng Tết cổ truyền không có thịt bò?

Something Else

Senior Member
Mâm cỗ cúng ngày Tết truyền thống có gà, heo... nhưng không có món từ thịt bò. Lý do xuất phát từ nền văn minh lúa nước.

Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam, Trưởng Đề án Bếp Việt - Bếp của thế giới, lý giải tục không cúng thịt bò trong mâm cúng ngày Tết cổ truyền do yếu tố địa lý, lịch sử. Việt Nam là nước nông nghiệp lúa nước, người dân không làm thịt trâu, bò vì đây là công cụ lao động chính. Luật cấm ăn thịt trâu, bò được triều đại Lý - Trần ban hành và tiếp tục tới triều Nguyễn.

Ông dẫn trong sách "Hội điển của triều Nguyễn" do Trần Viết Ngạc viết, ghi chép thống kê về những món ăn tiến vua hay thiết đãi sứ giả cũng không có món nào dùng đến thịt bò. Còn cỗ bàn cúng tế của triều đình chỉ có 4 món thịt bò gồm nem, ninh, quay và luộc.

Mâm cỗ truyền thống Bắc Bộ. Ảnh: Nguyễn Phương Hải


Mâm cỗ truyền thống Bắc Bộ. Ảnh: Nguyễn Phương Hải

Các món từ thịt bò ít xuất hiện trong mâm cỗ xưa vì quan niệm ăn uống lúc này là "ăn chắc, mặc bền", nghiêng về cơm, rau, thủy sản. Trước Tết, các hộ gia đình, làng xã thường có tục lệ "đụng" (mổ) lợn làm cỗ, nên có đến gần 70% các món ăn có mặt trên mâm cỗ truyền thống được chế biến từ thịt lợn....

Theo Tiến sĩ Nguyễn Nhã, những món thịt bò du nhập vào nước ta dưới thời Pháp thuộc, được chế biến phục vụ lính Pháp là chính. Ban đầu là món bò bít tết, bò sốt vang... sau được người Hà Nội tiếp nhận, thay đổi thành món ăn vặt cho vừa khẩu vị. Do lối ăn Tết cổ truyền có từ lâu đời, các thế hệ người Việt đến Tết thường bày đủ gà luộc, giò heo, bánh chưng, canh măng... trên mâm cỗ cúng. Sau này, một số nhà có cúng thêm giò bò - một biến thể từ giò lợn.

Mâm cỗ cúng hiện đại. Ảnh: Nhung Ngô.

Mâm cỗ cúng hiện đại ngày Tết. Ảnh: Nhung Ngô

https://vnexpress.net/vi-sao-mam-co-cung-tet-co-truyen-khong-co-thit-bo-4225091.html
 

khangpham

Đã tốn tiền
Nhà mình vẫn có bình thường, bò xào bông cải là món gần như có 100% trong các mâm cúng nhà mình
 

G.D

Senior Member
nghèo vãi cứt ra bò đâu mà ăn. đất nước thuần nông trâu bò thịt thì khỏi làm ruộng nữa, tóm lại là nghèo chứ ăn chắc mặc bền cc
 
Top