Vì sao miền Nam ăn hột vịt lộn phải kèm với rau răm?

Status
Not open for further replies.
Cho dù có đủ mọi món ngon từ hột vịt lộn như rang me, xào rau muống, hầm lá ngải cứu... thì món hột vịt lộn với tôi ngon nhất vẫn là ăn kèm với rau răm và muối tiêu.
Trên khắp các miền, món hột vịt lộn đều ăn kèm với rau răm /// Giang Vũ
Trên khắp các miền, món hột vịt lộn đều ăn kèm với rau răm
GIANG VŨ

Một trong các điều dân xứ nhiệt đới thấy hạnh phúc chính là luôn có cả vườn rau, rừng rau thơm để chọn lựa cho nghệ thuật chế biến món ăn ngon. Tùy vùng miền, tùy khẩu vị cộng đồng và cá nhân mà cách chọn loại rau thơm hành, ngò, cần, húng, quế … nêm nếm cho món ăn bình dân hay quý tộc có khác nhau.
Nhưng rau thơm đâu chỉ để riêng cho nêm nếm mà mùi thơm kích thích khẩu vị, mà còn là sự khoa học và thấu hiểu lẽ âm dương để phối rau cho hợp vị cũng như tốt cho sức khỏe.
Có bao giờ bạn tự hỏi, trong một rừng rau thơm thì người Việt lại chọn rau răm ăn cùng hột vịt lộn? Hầu như trải qua bao thế hệ, không có loại rau thơm nào thay thế được cho việc thưởng thức món ngon hột vị lộn luộc.
Vì sao miền Nam ăn hột vịt lộn phải kèm với rau răm? - ảnh 1

Người Sài Gòn mê mẩn món hột vịt lộn luộc ăn kèm rau răm và muối tiêu
Vì sao miền Nam ăn hột vịt lộn phải kèm với rau răm? - ảnh 2

Rau răm có tính nóng, tinh dầu hơi đắng và cay, công dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc, kích thích tiêu hóa.
Theo cố giáo sư Đỗ Tất Lợi trong cuốn Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam (trang 547) thì: Rau răm là cây rau thường được dân ta dùng nhiều để ăn sống trong các bữa ăn như là một vị rau thơm. Đặc biệt một số món kết hợp không thể thiếu rau răm là món trứng lộn…
Rau răm hay còn gọi là thủy liễu. Tên khoa học Polygonum odoratum Lour, thuộc họ Rau răm Polygonaceae.
Tìm hiểu thêm dược tính và công dụng của rau răm, người khoái khẩu với món hột vịt lộn sẽ thêm tự tin khi biết: Rau răm có tính nóng, tinh dầu hơi đắng và cay. Trong Đông y, rau răm được biết đến với công dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc, kích thích tiêu hóa.
Như vậy mỗi khi chọn ăn món hột vịt lộn luộc, một món ngon đại bổ có tính hàn thì rau răm có dược tính nóng, đó là cách cân bằng âm dương trong thực phẩm để khẩu vị và cơ thể hấp thu đầy đủ chất bổ dưỡng lại vừa giúp ấm bụng, dễ tiêu hóa, khử độc.
Vì sao miền Nam ăn hột vịt lộn phải kèm với rau răm? - ảnh 3

Người Hà Nội cũng ăn trứng vịt lộn kèm với rau răm
Vì sao miền Nam ăn hột vịt lộn phải kèm với rau răm? - ảnh 4
Nhưng có khi bàn thêm về dược chất của rau răm và hột vịt lộn giúp cân bằng năng lượng đại bổ của món hột vịt lộn luộc chấm muối tiêu chanh, khiến bạn có thể cho là vẽ vời.
Đúng là món này dẫu theo truyền thuyết có lần được vua Minh Mạng triều Nguyễn thiết đãi các công sứ Tây Phương, nhưng trước sau vẫn được người đời xếp vào thực đơn món ăn chơi, ăn vặt.
Sự xứng hợp của rau răm và hột vịt lộn quả đáng ca ngợi là một mối tình chung thủy không bao giờ chia lìa. Thật ngon miệng khi bạn ngồi bên sạp, bên gánh chợ quê hay hàng quán vỉa hèđô thị, cầm cái chung sành có hột vịt lộn nóng bỏng, dùng cái muỗng nhỏ khẻ nhẹ lên đầu hột vịt, tách bỏ một góc vỏ trứng, kề miệng vô hút phần nước cốt, lấy muỗng múc phần phôi trứng chấm vô chén muối tiêu chanh, rồi cho vô miệng, nhưng nếu sau đó bạn không ngắt một vài lá rau răm ăn kèm thì kể như bạn chưa bao giờ biết đủ đầy vị ngon của món hột vịt lộn, một trong vài món ăn dân dã ngon nhất trần đời.
Vì sao miền Nam ăn hột vịt lộn phải kèm với rau răm? - ảnh 5

Hột vịt lộn khá phổ biến trên đường phố Sài Gòn
https://thanhnien.vn/du-lich/vi-sao-mien-nam-an-hot-vit-lon-phai-kem-voi-rau-ram-1234735.html
 

so_lam_roi_ver4

Senior Member
ăn rau răm nhìu bị giảm răm luôn thì phải, đi ăn gấu tuyetj k cho ăn rau răm, bắt ăn vịt lộn với rong biển đen k à.
 

Marl_

Senior Member
Miền đéo nào chả ăn với rau răm:amazed:
Mà sao trong đấy lại để quả trứng trên cái chén bé tí rồi lấy thìa xúc xúc thế nhỉ.:ops: Thấyăn kiểu đấy khó vl
 

yaibakt

Đã tốn tiền
thì nó đặt câu hỏi tại sao miền Nam ăn kèm rau răm thôi chứ có hỏi vì sao miền khắc ko ăn kèm rau răm đâu :LOL:))
OMH8dVO.gif
 

midataka

Senior Member
rau dăm, gừng thái chỉ ăn kèm ngoài Bắc đây, lều báo chắc chưa đủ kinh phí để đi ra ngoài Bắc
 
Status
Not open for further replies.
Top