Vì sao một số người lại quá độc ác với người khác?

thongthinh113

Senior Member
Gây tổn hại hoặc làm người nào đó đau đớn cả thể xác và tâm hồn là điều tàn nhẫn không thể chấp nhận nổi. Nhưng nó vẫn xảy ra hằng ngày trong cuộc sống.

Lý do con người đối xử tàn ác với nhau​

Bài viết đăng trên BBC Future của Simon McCarthy-Jones, phó giáo sư tâm lý học lâm sàng và tâm lý học thần kinh tại Trinity College Dublin giải thích cho hiện tượng này.

Nhà triết học người Pháp, Blaise Pascal, năm 1658 đã đúc kết: "Con người vừa là vinh quang vừa là cặn bã của vũ trụ". Chúng ta yêu và chúng ta ghét. Chúng ta biết giúp đỡ và nhưng chúng ta cũng làm hại. Chúng ta chìa tay ra nhưng chúng ta cũng dâm dao vào người khác.

Chúng ta hiểu nếu ai đó tấn công là để trả đũa hoặc tự vệ. Nhưng khi kẻ nào đó làm hại người vô tội, chúng ta không thể tự không hỏi: "Tại sao chúng có thể làm thế?"

Con người thường làm những việc để có được niềm vui hoặc để tránh đau đớn. Đối với hầu hết chúng ta, vô tình làm tổn thương người khác khiến chúng ta đau đớn không kém vì như cảm thấy nỗi đau của họ. Điều này cho thấy hai lý do khiến một kẻ có thể làm hại người vô tội - họ không cảm thấy nỗi đau của người khác hoặc họ thích cảm thấy nỗi đau của người khác.

Một lý do khác khiến một kẻ hãm hại người vô tội là vì kẻ đó nghĩ rằng có mối đe dọa. Một người nào đó không xâm phạm cơ thể hoặc ví tiền vẫn có thể đe dọa địa vị xã hội của bạn. Điều này giúp giải thích những hành động khó hiểu khác, chẳng hạn như khi có kẻ làm hại những người giúp họ về mặt tài chính.

Quan niệm khiến người khác đau khổ có nghĩa là chúng ta đã làm hại họ là phổ biến từ xưa đến nay. Nhưng trong lúc đó cũng nảy sinh câu hỏi ở thế kỷ 21, liệu chúng ta có thể quan niệm sống tàn nhẫn để trở nên tử tế?

Hầu hết mọi người sẽ nao núng khi phải hành hạ người khác

Hầu hết mọi người sẽ nao núng khi phải hành hạ người khác, chủ yếu là vì khi chúng ta gây tổn hại cho người khác, chúng ta sẽ chia sẻ một phần nỗi đau đó. (Nguồn: Alamy).


Kẻ bạo dâm và kẻ thái nhân cách​

Một kẻ có được vui thú, đôi lúc là thõa mãn tình dục, từ việc làm tổn thương hoặc làm nhục người khác được gọi là kẻ bạo dâm. Những kẻ bạo dâm cảm thấy nỗi đau của người khác nhiều hơn mức bình thường. Và kẻ đó thích điều này.

Quan niệm phổ biến thường gắn chủ nghĩa bạo dâm với những kẻ tra tấn và giết người. Tuy nhiên, thực tế hiện tượng bạo dâm hằng ngày ít cực đoan hơn nhưng phổ biến hơn.

Những kẻ bạo dâm hằng ngày có được niềm vui khi làm tổn thương người khác hoặc chứng kiến sự đau khổ của họ. Chúng có khả năng thích những bộ phim đẫm máu, cảm thấy thú vị với những trận đánh nhau hay những màn tra tấn. Theo BBC Future, khoảng 6% sinh viên đại học thừa nhận có được niềm vui khi làm tổn thương người khác.

Kẻ bạo dâm hằng ngày có thể là một kẻ troll trên internet hoặc một kẻ bắt nạt học đường. Trong các trò chơi nhập vai trực tuyến, đó có thể là "thành phần bất hảo" (griefer) chuyên quấy rối người chơi khác. Những kẻ bạo dâm hằng ngày bị lôi kéo vào các trò chơi máy tính bạo lực. Càng chơi, họ càng trở nên tàn bạo hơn.

Không giống như những kẻ bạo dâm, những kẻ thái nhân cách (còn gọi là biến thái nhân cách hoặc bệnh nhân cách) không làm hại người vô hại chỉ đơn giản vì chúng có được niềm vui từ đó (mặc dù có thể đúng như vậy). Kẻ thái nhân cách muốn mọi thứ. Nếu việc làm hại người khác giúp chúng đạt được điều mình muốn, thì hãy cứ như vậy.

Chúng có thể hành động ác độc vì ít có khả năng cảm thấy thương hại, hối hận hoặc sợ hãi. Chúng cũng có thể biết những gì người khác đang cảm thấy nhưng không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc đó.

Đây là một bộ kỹ năng nguy hiểm nghiêm trọng. Trải qua hàng thiên niên kỷ, loài người đã tự thuần hóa mình, khiến phần lớn trong chúng ta gặp khó khăn khi làm hại người khác. Nhiều kẻ làm hại, tra tấn hoặc giết người sẽ bị ám ảnh bởi trải nghiệm này. Tuy nhiên, chứng thái nhân cách là một chỉ dấu dự báo mạnh mẽ về việc ai đó gây ra bạo lực vô cớ.

Chúng ta có thể phỏng đoán chính xác kẻ thái nhân cách chỉ bằng cách nhìn vào khuôn mặt hoặc tương tác ngắn gọn với kẻ đó. Thật không may, những kẻ thái nhân cách biết chúng ta biết điều này. Chúng chống lại bằng cách chăm chỉ mặc quần áo và chải chuốt để cố gắng tạo ấn tượng tốt ban đầu.

Rất may, hầu hết mọi người không có đặc điểm tâm thần này. Chỉ 0,5% số người có thể bị coi là thái nhân cách. Cũng nên lưu ý, khoảng 8% nam và 2% nữ tù nhân là kẻ thái nhân cách.

không phải tất cả những kẻ thái nhân cách đều nguy hiểm. Những kẻ thái nhân cách chống đối xã hội có thể tìm kiếm cảm giác mạnh từ ma túy hoặc các hoạt động nguy hiểm. Còn có những kẻ thái nhân cách vì lợi ích xã hội lại tìm kiếm cảm giác mạnh trong việc bất chấp tất cả để theo đuổi những ý tưởng mới lạ. Khi những đổi mới định hình xã hội của chúng ta, những kẻ thái nhân cách vì xã hội có thể thay đổi thế giới cho tất cả chúng ta.

Những đặc điểm tâm thần này đến từ đâu?​

Không ai thực sự biết tại sao một số người lại bạo dâm. Một số suy đoán rằng bạo dâm là một sự thích nghi giúp chúng ta tàn sát động vật khi đi săn. Những người khác cho rằng nó giúp mọi người đạt được quyền lực.

Nhà triết học và nhà ngoại giao người Ý Niccolò Machiavelli đã từng gợi ý rằng "thời đại, không phải con người, tạo ra rối loạn". Đồng ý với quan điểm này, khoa học thần kinh cho thấy bạo dâm có thể là một chiến thuật sinh tồn được kích hoạt khi thời thế trở nên khó khăn. Khi một số loại thực phẩm trở nên khan hiếm, nồng độ chất dẫn truyền thần kinh, serotonin của chúng ta sẽ giảm xuống. Mùa thu khiến chúng ta sẵn sàng làm hại người khác hơn vì làm hại trở nên thú vị hơn.

Chứng thái nhân cách cũng có thể là một sự thích nghi. Một số nghiên cứu đã phát hiện có sự liên kết mức độ cao hơn của bệnh thái nhân cách với khả năng sinh sản cao hơn. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác lại phát hiện điều ngược lại. Lý do cho điều này có thể là những kẻ thái nhân cách có một lợi thế sinh sản đặc biệt trong môi trường khắc nghiệt.

Thật vậy, chứng thái nhân cách có thể phát triển mạnh trong những thế giới cạnh tranh và không ổn định. Khả năng của những kẻ thái nhân cách khiến họ trở thành những kẻ thao túng. Tính bốc đồng và không sợ hãi giúp họ chấp nhận rủi ro và thu được lợi trong ngắn hạn. Trong phim Phố Wall, gã tâm thần Gordon Gekko kiếm được hàng triệu USD. Tuy nhiên, mặc dù thái nhân cách có thể là một lợi thế trong thế giới doanh nghiệp, nhưng nó chỉ mang lại cho nam giới một lợi thế lãnh đạo mỏng manh.

Mối liên hệ của bệnh thái nhân cách với sự sáng tạo cũng có thể giải thích sự tồn tại của nó.

Mối liên hệ của bệnh thái nhân cách với sự sáng tạo cũng có thể giải thích sự tồn tại của nó.

Mối liên hệ của bệnh thái nhân cách với sự sáng tạo cũng có thể giải thích sự tồn tại của nó. Nhà toán học Eric Weinstein lập luận, một cách tổng quát hơn, rằng những người không đồng quan điểm thúc đẩy sự đổi mới. Tuy nhiên, nếu môi trường của bạn hỗ trợ tư duy sáng tạo, thì sự bất đồng quan điểm ít có mối liên hệ chặt chẽ với sự sáng tạo.

Bạo dâm và thái nhân cách có liên quan đến các đặc điểm khác, chẳng hạn như lòng tự ái và chủ nghĩa xảo quyệt (Machiavellianism). Những đặc điểm như vậy kết hợp với nhau, được gọi là "yếu tố hắc ám của tính cách" hay viết tắt là D-factor (Về tâm lý học, bộ ba đen tối bao gồm các đặc điểm tính cách tự ái (yêu bản thân), Machiavellianism và chứng thái nhân cách. Chúng được gọi là "hắc ám" vì những phẩm chất xấu xa của chúng).

Những đặc điểm này cũng có khả năng di truyền. Vì vậy, một số người có thể sinh ra đã có đặc điểm như vậy. Ngoài ra, các bậc cha mẹ có hệ số D-factor cao có thể truyền những đặc điểm này cho con cái của họ bằng cách cư xử thô bạo với chúng. Tương tự như vậy, việc nhìn thấy những người khác hành xử tàn bạo có thể dạy cho con trẻ hành động theo cách này. Do đó, tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc giảm bớt sự tàn ác.


Sợ hãi và mất nhân tính​

Bạo dâm liên quan đến việc tận hưởng sự sỉ nhục và tổn thương của người khác. Tuy nhiên, người ta thường nói rằng khử nhân tính (dehumanising people) con người là thứ cho phép chúng tàn nhẫn. Chúng gán cho các nạn nhân tiềm năng là chó, rận hoặc gián, và như vậy dễ dàng làm tổn thương họ hơn.
...
Nguồn: https://khoahoc.tv/vi-sao-mot-so-nguoi-lai-qua-doc-ac-voi-nguoi-khac-109146
 

Quang_Tao

Senior Member
việc đối xử tàn nhẫn với ai đó nó gây nghiện. ví dụ bạn giết chóc thì nó cũng sẽ gây nghiện,. đơn giản vì bản năng của động vật luôn có tính hiếu chiến, con người cũng k ngoại lệ, xã hội dựa trên đạo đức giúp cho việc giết chóc và hành hạ nhau dc hạn chế. Tuy nhiên nó lại trỗi dậy khi ta đã quen tay.
khi nhỏ mình hay bắt gà treo lên xà nhà siết cổ nó do nó hay vào nhà ỉa bậy, nó bất tỉnh lại hạ xuống cho tỉnh rồi lại làm lại. sau này mới nhận ra hóa ra mình quá độc ác. từ đó thay đổi tư duy. và cảm nhận dc rằng trong con người mỗi chúng ta. ai cũng sẽ luôn có cái tính giết chóc, hiếu chiến, độc ác và nó sẽ lớn dần theo sự nuôi dưỡng của chính nó.
 
Chắc tại t lương thiện nên đéo hiểu được luôn. Dù là người mình thù ghét thì suy nghĩ trả thù cũng chỉ dừng lại ở suy nghĩ, sau vài giấc ngủ là quên sạch. Ghét quá thì chỉ lơ đi là cùng, cơ bản là vẫn được mọi người đối xử tử tế, có thể nếu sống trong môi trường độc hại thì cũng toxic theo

Gửi từ Chặn giấy bằng vozFApp
 

mr.nhh

Đã tốn tiền
Nếu ghét ai đó quá mình cũng muốn nó chết mẹ đi luôn thôi, chứ chả muốn mất thời gian hành hạ gì.
 

figrete

Senior Member
việc đối xử tàn nhẫn với ai đó nó gây nghiện. ví dụ bạn giết chóc thì nó cũng sẽ gây nghiện,. đơn giản vì bản năng của động vật luôn có tính hiếu chiến, con người cũng k ngoại lệ, xã hội dựa trên đạo đức giúp cho việc giết chóc và hành hạ nhau dc hạn chế. Tuy nhiên nó lại trỗi dậy khi ta đã quen tay.
khi nhỏ mình hay bắt gà treo lên xà nhà siết cổ nó do nó hay vào nhà ỉa bậy, nó bất tỉnh lại hạ xuống cho tỉnh rồi lại làm lại. sau này mới nhận ra hóa ra mình quá độc ác. từ đó thay đổi tư duy. và cảm nhận dc rằng trong con người mỗi chúng ta. ai cũng sẽ luôn có cái tính giết chóc, hiếu chiến, độc ác và nó sẽ lớn dần theo sự nuôi dưỡng của chính nó.
mà còn vcl nữa là tụi người mình dễ say máu vcl, nhiều vụ đánh giằn mặt nhưng say máu thế là giết cmn người lúc nào ko hay
cảm tưởng mình giống con pitbull hay bị điên hơn là con hổ trầm tính và kiểm soát
:doubt: :doubt: :doubt:
 

freedom.8

Senior Member
Nên trai ngoan ko được gái thích vì khả năng sinh tồn thấp, cùng lắm cũng chỉ tàng tàng làm đệ tử cho người khác khó vươn lên được, gặp môi trường hoàn cảnh khó khăn như chiến tranh bạo loạn chiếm phần lớn lịch sử loài người là tạch ngay.
 

E.Tulane

Senior Member
việc đối xử tàn nhẫn với ai đó nó gây nghiện. ví dụ bạn giết chóc thì nó cũng sẽ gây nghiện,. đơn giản vì bản năng của động vật luôn có tính hiếu chiến, con người cũng k ngoại lệ, xã hội dựa trên đạo đức giúp cho việc giết chóc và hành hạ nhau dc hạn chế. Tuy nhiên nó lại trỗi dậy khi ta đã quen tay.
khi nhỏ mình hay bắt gà treo lên xà nhà siết cổ nó do nó hay vào nhà ỉa bậy, nó bất tỉnh lại hạ xuống cho tỉnh rồi lại làm lại. sau này mới nhận ra hóa ra mình quá độc ác. từ đó thay đổi tư duy. và cảm nhận dc rằng trong con người mỗi chúng ta. ai cũng sẽ luôn có cái tính giết chóc, hiếu chiến, độc ác và nó sẽ lớn dần theo sự nuôi dưỡng của chính nó.
Anh mà có sở thích này với bọn gay lọ thì không cần phải dừng lại :doubt:
 

Quang_Tao

Senior Member
mà còn vcl nữa là tụi người mình dễ say máu vcl, nhiều vụ đánh giằn mặt nhưng say máu thế là giết cmn người lúc nào ko hay
cảm tưởng mình giống con pitbull hay bị điên hơn là con hổ trầm tính và kiểm soát
:doubt: :doubt: :doubt:
Đúng là như vậy, say máu lên k biết nghĩ nữa. Đánh ngta mà k sợ ngta chết. K hiểu sao đầu óc lạ thật.

via theNEXTvoz for iPhone
 

takeover44

Senior Member
Cá nhân tôi thì thấy những kẻ dễ nóng giận, self control kém, dễ đua đòi hơn thua, dễ đánh mất lý trí...Tất cả đều vì iq thấp mà ra.
khi bộ não của họ tiếp nhận thông tin bất lợi thì họ phản ứng bằng hình thức cuồng dã vì trí tuệ của họ ko đủ nhanh để thanh lọc thông tin trước khi bộc phát.
kẻ lý trí thì đều biết rằng mọi hệ quả của nóng giận ko bao giờ là điều tốt
 

sylar004

Đã tốn tiền
độc ác là 1 phần trong bản năng của con người rồi
ví dụ như game, các game có yếu tố đánh nhau, làm đau đối phương luôn hot hơn những game ko mang các yếu tố bạo lực
 
Top