Vì sao Mỹ, EU muốn mua nhiều bún, mì... nhưng công ty Việt 'lắc đầu'?

HP100%

Senior Member
Ngày 18-6, Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 63 với chủ đề Giải pháp vốn cho doanh nghiệp (DN) giai đoạn phục hồi kinh tế.

Doanh nghiệp chưa thụ hưởng chương trình hỗ trợ lãi vay 2%
Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết, thời điểm này kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi tích cực, doanh nghiệp (DN) cần vốn để khôi phục lại các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, tuyển dụng lao động mới, đổi mới máy móc thiết bị sản xuất… Trong khi đó, chi phí nguyên nhiên vật liệu, mặt bằng đều tăng nên nhu cầu về vốn của DN là rất lớn.

Theo ông Hưng, nhu cầu vay vốn của DN tăng nhanh trong thời gian này đã đẩy tín dụng lên cao so với cùng kỳ những năm trước trong khi nhiều ngân hàng đã đụng trần tín dụng, chỉ còn biết chờ được cấp thêm hạn mức.

Ngoài ra, Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ lãi suất cho vay 2% áp dụng cho những khoản vay mới mà ngân hàng không còn room tín dụng thì không thể giải ngân.

“Thực tế việc tiếp cận vốn vay hiện nay rất khó. Do đó, để DN nhỏ được tiếp cận gói tín dụng tốt nhất chúng tôi mong muốn thúc đẩy triển khai nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2% cho DN thành viên” - ông Hưng nói.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm (LTTP) TP.HCM, DN sản xuất LTTP đang trong cơn bão giá khi tất cả nguyên vật liệu nhập khẩu tăng 20%-30%. Suốt thời gian qua, ngành LTTP đã cùng thành phố duy trì mặt bằng giá không để lạm phát tăng cao.

Hiện nay, các DN đang trong tình trạng khát vốn chứ không phải thiếu vốn. Chẳng hạn, trước đây DN chỉ cần 100 tỉ đồng dự trữ nguyên vật liệu nhưng hiện nay tiền dự trữ đó phải là 150 tỉ đồng. Vậy ở đâu ra 50 tỉ đồng chênh lệch này? Bà Chi dẫn chứng, chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng từ Nghị định đến Thông tư mất thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 mới bắt đầu triển khai, độ trễ này là quá trễ đối với DN.

Theo bà Chi, hiện nay các DN ở Mỹ, Châu Âu, các thị trường khó tính đặt đơn hàng thực phẩm ăn liền, đồ uống, bún, miến, mì ăn liền… nhiều đến mức DN không dám nhận đơn hàng. Vì giá thay đổi quá nhanh, nếu DN kí hợp đồng lớn sẽ không điều chỉnh được. Tiền không có, không đủ vốn dự trữ.

“Gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách 40.000 tỉ đồng lớn lắm nhưng độ trễ của chính sách khiến DN chưa thụ hưởng được. Hiện nay DN LTTP khó khăn muôn bề, phải dùng kênh huy động vốn khác mới được duy trì sản xuất đến thời điểm này” – bà Chi nói.
Xem thêm tại https://plo.vn/vi-sao-my-eu-muon-mua-nhieu-bun-mi-nhung-cong-ty-viet-lac-dau-post685207.html
 

biheodn02

Senior Member
Muốn mua nhiều bún, mì từ VN ư?
Dễ thôi, cứ miễn thị thực cho Đông Lào thì muốn bao nhiêu cũng có 8-)8-)

Gửi từ Samsung SM-N985F bằng vozFApp
 

AMD==Trouble

Senior Member
Giá nguyên vật liệu biến động liên tục, vốn thì giải ngân lâu nên giờ mỡ có treo đấy thì cũng chỉ thèm chứ chưa dám ăn.

via theNEXTvoz for iPhone
 

marterpros

Senior Member
Cũng đúng giá đang biến động vcl, hôm nay ký hợp đồng giá 10k mà mai giá vốn lên 11k thì ăn cám. Mà cũng chịu, bên mình đâu tự chủ 100% nguyên vật liệu đâu mà có thể ổn định giá.
 

XeCup50cc

Senior Member
Sao ko nhập công nghệ làm bún, miến từ Vịt nhỉ
Công nghệ thì có, vấn đề vẫn là chuỗi sản xuất và giá cả. Ở VN sẵn nguyên liệu thô, sẵn dây chuyền, nhân công, mua trực tiếp đóng cont về nước còn rẻ hơn nhiều là tự làm ở quê nhà.
 
Top